Nguy cơ hàng ngàn nhà thuốc bị ngưng hoạt động

16 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Ngày 31.3 là hạn chót một số tỉnh, thành yêu cầu các nhà thuốc phải kết nối, liên thông với cơ sở dữ liệu dược quốc gia do Bộ Y tế quản lý nhằm kiểm soát việc mua bán thuốc, nhưng hiện nhiều nhà thuốc vẫn chưa kết nối.
 
Từ ngày 1.4, Sở Y tế TP.HCM sẽ tiến hành hậu kiểm cơ sở bán lẻ thuốc	 /// Ảnh: Ngọc Dương Từ ngày 1.4, Sở Y tế TP.HCM sẽ tiến hành hậu kiểm cơ sở bán lẻ thuốc - Ảnh: Ngọc Dương
Từ ngày 1.4, Sở Y tế TP.HCM sẽ tiến hành hậu kiểm cơ sở bán lẻ thuốc
Ảnh: Ngọc Dương
Không kết nối xem như không phép
Ngày 23.8.2018, Thủ tướng ban hành Chỉ thị 23 về việc tăng cường quản lý, kết nối các cơ sở cung ứng thuốc nhằm chấn chỉnh tình trạng mua bán, sử dụng thuốc không rõ xuất xứ, giá cả, không bảo đảm chất lượng, tình trạng bán thuốc không theo đơn, bảo đảm công khai, minh bạch trong quản lý thuốc. Thủ tướng giao Bộ Y tế, UBND các tỉnh chịu trách nhiệm tổ chức triển khai kết nối các cơ sở cung ứng thuốc trên toàn quốc từ tháng 9.2018. Trong năm 2018 hoàn thành đối với các cơ sở bán buôn thuốc, nguyên liệu làm thuốc, nhà thuốc và tủ thuốc trạm y tế xã; phấn đấu trong năm 2019 hoàn thành đối với quầy thuốc
TP.HCM có nhiều nhà thuốc nhất trên cả nước. Hiện TP có 6.052 nhà thuốc hoạt động. Theo lộ trình của Sở Y tế TP đặt ra là đến 31.3.2019, 100% nhà thuốc phải tạo tài khoản kết nối, liên thông với cơ sở dữ liệu dược quốc gia.
Tuy nhiên, tính đến ngày 26.3 chỉ có hơn 61% nhà thuốc thực hiện. Sở Y tế đã có công văn kiến nghị UBND quận/huyện chỉ đạo phòng y tế quận/huyện đẩy nhanh việc kết nối của các cơ sở cung ứng thuốc; tăng cường thông tin, tuyên truyền về việc kết nối mạng các cơ sở cung ứng thuốc trên địa bàn. Sau thời điểm 31.3, các nhà thuốc không thực hiện kết nối dữ liệu sẽ không duy trì được tiêu chuẩn “Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc - GPP”.
Sở Y tế TP.HCM cũng đã thông báo, từ ngày 1.4, phòng y tế báo cáo về Sở danh sách các cơ sở kinh doanh thuốc chưa thực hiện kết nối. Sở sẽ tiến hành hậu kiểm cơ sở bán lẻ thuốc và phòng y tế sẽ kiểm tra chuyên đề về kết nối nhà thuốc. Các nhà thuốc không thực hiện kết nối sẽ bị tạm ngưng kinh doanh thuốc.
Tỉnh Tây Ninh cũng đã ra “tối hậu thư” là đến ngày 31.3, nếu không tuân thủ thì sẽ bị tước tiêu chuẩn GPP và xem xét rút phép hoạt động. Với tỉnh Tây Ninh thì quầy thuốc sẽ áp dụng hạn cuối đến năm 2020. Sau khi đưa ra thời gian yêu cầu, các sở y tế cũng giới thiệu một số nhà mạng như Viettel, VNPT và một số công ty khác để nhà thuốc lựa chọn.

Triển khai… đối phó

Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện tại Hà Nội có 41 bệnh viện (BV), 30 trung tâm y tế quận, huyện, 2 trung tâm chuyên khoa trực thuộc; 40 BV T.Ư, bộ ngành; 34 BV tư nhân. Riêng các cơ sở kinh doanh y dược có 1.160 cơ sở bán buôn, 3.470 nhà thuốc và 2.250 quầy thuốc.
Theo đánh giá của một cán bộ (Sở Y tế Hà Nội), hiện có khoảng 85 - 90% các nhà thuốc tại các quận, huyện đã bắt tay vào triển khai nối mạng. Tuy tỷ lệ triển khai trên giấy tờ, hợp đồng giữa các nhà thuốc với các công ty cung cấp khá cao như vậy nhưng thực tế vận hành thấp hơn bởi hạn chế về nhân lực, thiết bị không đáp ứng yêu cầu, tăng chi phí nên thời điểm này nhiều nhà thuốc làm còn mang tính đối phó.
Theo Sở Y tế Hà Nội, kiểm tra gần nhất (hôm 19.3) tại H.Đông Anh cho thấy toàn huyện đã có 100% quầy thuốc của các BV kết nối theo quy định, nhưng tỷ lệ này ở nhóm quầy thuốc tư nhân chỉ mới đạt 56%. Một số quận huyện khác vẫn còn tình trạng, quầy thuốc chưa có máy vi tính và đường truyền kết nối, trình độ sử dụng công nghệ thông tin của chủ cơ sở còn hạn chế, một số trường hợp đã kết nối liên thông nhưng chưa sử dụng thành thạo nên việc cập nhật dữ liệu còn khó khăn.
Theo bà Trần Thị Nhị Hà, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, lâu nay các cơ sở bán lẻ thuốc ở Hà Nội đã có ý thức áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuốc, nhưng phần lớn là tập trung cho quản lý tài chính nội bộ, số lượng xuất nhập, tồn kho. Việc nối mạng chung theo chuẩn của Bộ Y tế sẽ đòi hỏi nhân lực có kỹ năng tốt hơn, trang thiết bị đồng bộ cùng đường truyền tốt hơn khiến các nhà thuốc lúng túng, nên không tránh khỏi việc triển khai mang tính đối phó. Do đó, thời hạn hoàn thành nối mạng và triển khai đúng chuẩn như yêu cầu của Bộ Y tế thực sự chưa thể đạt được 100% vào thời điểm 1.4.

Chủ trương lớn, phải thực hiện

Anh N., một chủ nhà thuốc ở Q.12 (TP.HCM), “kêu trời” vì mấy tháng nay người của một nhà mạng cứ gọi bảo kết nối mạng với giá khoảng 2 triệu đồng/năm, dù nhà thuốc không hề gọi cho nhà mạng này. Đồng thời nhà mạng “hù” nếu không kết nối sẽ có đoàn đến… kiểm tra nhà thuốc!?
“Bạn tôi đang xài phần mềm của một nhà mạng, mới nhập vào hóa đơn sau đó kiểm tra thì thông tin đâu mất. Vậy những lúc như vậy thì ai chịu trách nhiệm?”, chị Th., chủ một nhà thuốc ở Tây Ninh, nói. Theo chị Th., do có quá nhiều công ty tham gia cung cấp phần mềm, nên chị chờ xem thế nào. Hơn nữa, danh sách nhà cung cấp phần mềm mới được Sở Y tế Tây Ninh cung cấp từ ngày 27.3.
Các chủ nhà thuốc đặt vấn đề, lỡ nhà mạng sập mạng, không nhập được dữ liệu hoặc không kết nối được thì tính sao? Đó là chưa kể thông tin cá nhân người mua thuốc có thể bị lộ ra ngoài. Mặt khác, có thể các nhà thuốc sẽ nhập tên người bệnh “ảo” để đối phó, vì người dân ra mua 1 viên thuốc đau bụng đau đầu mà “câu lưu” họ lại để hỏi tên, địa chỉ… thì có thể khó được họ chấp nhận.
“Chúng tôi đưa ra thời hạn là ngày 31.3 là để các nhà thuốc tích cực kết nối vì đây là chủ trương lớn của Chính phủ. Sau ngày 31.3, Sở Y tế sẽ đi kiểm tra, nắm bắt tình hình khó khăn chủ quan và khách quan của những nơi chưa kết nối để có hướng giải quyết. Nếu nhà thuốc sau đó cố tình không kết nối thì sẽ bị xử lý như là không phép”, PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết.
Theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, các nhà mạng nên để nhà thuốc lựa chọn, dùng thử, nếu thích hợp thì nhà thuốc mới kết nối chứ không ép buộc. Ông Thượng cũng nhìn nhận việc kết nối liên thông dữ liệu còn gặp nhiều khó khăn, do vậy cần phải có thời gian và từng bước giải quyết. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Kiều Tuấn

Kiều Tuấn

Theo tôi , Bộ y tế đang qủan lý nhà thuốc bằng biện pháp " nắm ngọn" . Còn những "cái gốc " như phòng mạch bác sĩ cũng " bê bối " và bán thuốc "tự do " chẳng cần tiêu chuẩn GPP.
Tuấn hn

Tuấn hn

Tôi rất ủng hộ việc này, bán thuốc cần kiểm soát chặt chẽ, các nước phát triển họ làm rất tốt việc này, không thể bán thuốc một cách tự do vô tội vạ như hiện nay.
Thu may

Thu may

Đúng bác, và khi ốm chúng ta đến bệnh viện khám từ sáng đến trưa đợi đến chiều được cái đơn thuốc của bác sĩ, khám hết cả ngày rồi ra mua thuốc hết mấy chục
Trần Quốc Hoàn

Trần Quốc Hoàn

Theo mình nghĩ chỉ là chủ trương ràng buộc là chính, bộ hay sở không thể nào quản lý được hết tất cả nhà thuốc và quầy thuốc trên cả nước. Muốn quản lý thuốc như Singapore thì nói khó cũng không khó, chỉ sợ không có quyết tâm. Hãy nâng cao chất lượng phục vụ y tế các tuyến cơ sở, khám bệnh lấy toa trong 30 phút, hạ giá thành khám bệnh xuống 60%, giảm số lượng nhà thuốc và quầy thuốc xuống. Một khi mà ý thức có, nhà thuốc đúng chuẩn, khách mua thuốc đều có toa bác sĩ thì mới quản lý được.
Nhân sinh

Nhân sinh

Trời ơi, giá khám bệnh theo bhyt chi trả hiện nay mỗi lượt khám có 29 ngàn, bn thì được miễn phí, mà bác còn đòi giảm 60%
Thuynga

Thuynga

Cung lớn hơn cầu mà giá còn cao, nếu quản lý gọn lại k biết sẽ ntn. Tương lai người dân muốn mua thuốc sẽ khó như bên mỹ thôi. Sẽ có 2 mặt cho cả người mua và người bán.
Binh Vo

Binh Vo

Nên làm mạnh để đảm bảo sức khoẻ mọi người . Thu hồi giấy phép , nếu tái diễn nhiều lần thu hồi bằng dược sĩ luôn
Phạm nhân

Phạm nhân

Nếu bạn cảm ho sổ mũi, bạn ra hiệu thuốc mua hay đi khám bác sĩ lấy toa. Khám bác sĩ xong có toa bạn ra quầy hay mua luôn của bác sĩ, bác sĩ đấy có được bán thuốc hay không bạn có phân biệt được không. Trả lời hết những câu hỏi trên thì hãy nói...
Kim

Kim

Điều quan trọng nhất là kiến thức của đại đa số người dân về sử dụng thuốc thì không ai để ý tới, chỉ chăm chăm nhìn vào cái ngọn cây. Bác sĩ kê toa 5 ngày toàn kháng sinh mạnh , người bệnh uống 1 ngày lành, vứt luôn bì thuốc. Vậy kháng thuốc có xảy ra? Tôi nghĩ cần có 1 môn học dạy về kiến thức y học tư trong trường phổ thông.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU