Người uống bia rượu bị đỏ mặt cần biết điều quan trọng này

14 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Có nhiều người nhậu từ đầu cuộc đến khi tính tiền vẫn không đổi sắc mặt, nhưng không ít người mới làm vài chai đã đỏ mặt tía tai. Lý do là sao?
Người nhậu hay đỏ mặt cần cân nhắc lượng rượu bia uống vào khi nhậu /// Ảnh minh họa: Shutter Stock Người nhậu hay đỏ mặt cần cân nhắc lượng rượu bia uống vào khi nhậu - Ảnh minh họa: Shutter Stock
Người nhậu hay đỏ mặt cần cân nhắc lượng rượu bia uống vào khi nhậu
Ảnh minh họa: Shutter Stock
Khi lai rai với chiến hữu, đến lúc nào đó, mặt bạn đỏ bừng. Vì sao lại có hiện tượng này, liệu nó có ảnh hưởng gì với sức khỏe?

Thật ra đây là một phản ứng đỏ mặt vì chất cồn, và nó không phải là phản ứng tốt, theo Mirror. Chất cồn không đặc biệt có lợi với bất kỳ ai ở góc độ sức khỏe khi tiêu thụ quá mức, đặc biệt là với những người có phản ứng đỏ mặt nói trên. Tác dụng phụ đi kèm hiện tượng đỏ mặt sau khi nhậu xỉn thường là buồn nôn, đổi sắc da, đau đầu và tim đập nhanh. Nguyên nhân chính là sự tích tụ acetaldehyde. Nó là độc tố và chất gây ung thư.

Khi chúng ta nhậu, một lá gan khỏe sẽ giúp chuyển hóa hợp chất acetaldehyde thành acetate, an toàn hơn nhiều. Nhưng với những người có phản ứng đỏ mặt vì chất cồn thì khả năng chuyển hóa nói trên sẽ chậm hơn. Và acetaldehyde sẽ tích tụ lâu hơn.
Người uống bia rượu bị đỏ mặt cần biết điều quan trọng này  - ảnh 2
Nên biết uống có chừng mực và dừng đúng lúc
Ảnh xử lý đồ họa
Những người này cũng có nguy cơ cao với các tác động xấu của rượu bia, kể cả ngay lập tức lẫn về sau này. Phản ứng đỏ mặt này không có cách để cải thiện, ngoài việc bạn nên biết uống có chừng mực và dừng đúng lúc.

Trước đó, một nghiên cứu của Đại học Florida (Mỹ) cho biết những người có thói quen say xỉn ngay từ lứa tuổi thiếu niên có 47% nguy cơ tử vong sớm, bởi họ sẽ gặp nguy cơ nghiện rượu ở mức đe dọa tính mạng khi trưởng thành. Riêng những phụ nữ trẻ hay say xỉn có thể tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 ở thời điểm sau này. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vũ Bình

Vũ Bình

Văn hoá nhậu. Muốn làm sếp thì phải nhậu khoẻ. Muốn trình bày sự việc với sếp thì phải có phương thức tiếp cận và một trong các cách thức đó là nhậu. Nhậu sao cho sếp thấy ưng ý... Cứ như thế ta nối nghiệp các thế hệ đàn anh để lại.
nguyen anh

nguyen anh

Chừng nào còn văn hóa phong bì, còn cơ chế xin cho. Chừng đó nạn nhậu nhẹt, nhờ vả còn đất sống. Nói cho thẳng thì Việt Nam nó là phổ biến.
Mỹ Ngọc

Mỹ Ngọc

Ở chỗ tui toàn uống rượu bầu đá, ai cũng tửu lượng cao, dân miền biển ai cũng đen, không ai nhậu mà đỏ mặt
Phạm Thiết Hùng

Phạm Thiết Hùng

Dạ thưa ! Trời say, trời cũng đỏ gay ai cười... mời các cụ cứ zdô ! Còn em, em đã biết thân nên em bỏ rượu bia được 14 năm rồi !
Tunglv

Tunglv

Hình như năm nay Phạm Thiết Hùng 15 tuổi Pko!
Phạm Thiết Hùng

Phạm Thiết Hùng

Tunglv !
Ta năm nay mới 60 nghe. Từng một thời ngày uống ba bốn cữ. Sáng nửa lít rượu đế với cháo lòng tiết canh heo. Trưa chừng một lít đế nữa. Chiều tối tăng một rồi tăng hai uống bia có tay cầm.... uống cho tan nát cả bộ đồ lòng. Hì hì ! Nhìn thấy mấy ông bạn 49 tuổi đi tìm các cụ nơi suối vàng cả, nên ta thèm sống thêm nên bỏ thần Lưu Linh để ăn chay trường. Mô phật !
Gaconinlove

Gaconinlove

15 tuổi bỏ sửa 14 năm đúng rồi,hjhj
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU