Người thông minh hơn sẽ dễ mắc bệnh tâm thần hơn?

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Những người thông minh có nguy cơ mắc bệnh tâm thần cao gấp đôi người thường. Các nhà khoa học cho rằng rất có thể những người thông minh có khả năng nhận thức mọi việc cao hơn nên tâm thần của họ cũng nhạy cảm hơn.

Những người thông minh hơn có thể dễ bị mắc bệnh tâm thần hơn /// Shutterstock Những người thông minh hơn có thể dễ bị mắc bệnh tâm thần hơn - Shutterstock
Những người thông minh hơn có thể dễ bị mắc bệnh tâm thần hơn
Shutterstock
Ngoài ra, những người thông minh cũng thường gặp các vấn đề về sức khỏe do tình trạng lo lắng gây ra. Nghiên cứu do các nhà khoa học tại trường Pitzer College (Mỹ) thực hiện, tiến hành trên cộng đồng những người có chỉ số IQ cao nhất thế giới, theo Daily Mail.
Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu thu thập được từ hơn 3.700 thành viên của Mensa, tổ chức những người có chỉ số IQ cao nhất thế giới. Tất cả những người tham gia đều có chỉ số IQ từ 130 trở lên, cao hơn đáng kể so với mức trung bình 85 đến 115 của người bình thường.
Nghiên cứu cho thấy 20% những người trong nhóm này bị lo lắng và trầm cảm. Cao gấp đôi so với tỷ lệ 10% bị tình trạng này ở người bình thường. Các chuyên gia cho biết nghiên cứu mang lại một cái nhìn sâu sắc chưa từng có về mối liên hệ giữa sự thông minh với bệnh tâm thần.
Người thông minh hơn sẽ dễ mắc bệnh tâm thần hơn? - ảnh 2

tin liên quan

Sự thật về collagen
Trên thị trường đang nở rộ các sản phẩm chăm sóc da như kem dưỡng, mặt nạ, thuốc uống, tiêm dưới da... thành phần chính từ collagen. Tuy nhiên, dùng collagen thế nào cho đúng thì không phải ai cũng biết.  
Tỷ lệ gặp các vấn đề về tâm thần cao hơn ở những người thông minh có thể là do họ thông minh nên cũng nhận thức cao hơn đối với mọi việc xung quanh cũng như các tương tác xã hội. Chính điều này khiến họ trở nên quá nhạy cảm, tiến sĩ Nicole Tetreault, một trong những tác giả của nghiên cứu, giải thích.
Thêm nữa, nhóm nghiên cứu cũng kiểm tra mối liên hệ giữa mức độ thông minh cao với các vấn đề tâm lý và những phản ứng miễn dịch, sinh lý của cơ thể. Họ phát hiện những người thông minh hơn có tỷ lệ mắc bệnh tâm lý cao hơn cũng như nguy cơ mắc các bệnh hen suyễn, dị ứng và viêm nhiễm cũng cao hơn, theo Daily Mail.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lý Toét

Lý Toét

Đa phần những bộ óc thông minh xuất sắc nhất thường đi kèm với một triệu chứng không ổn định như người bình thường. Các tác động dễ thấy như tính tự kỷ, khuynh hướng xung đột, trầm cảm cũng hay xuất hiện cùng lúc hay trễ một thời gian sau đó. Cá nhân tôi cũng cảm thấy mình đôi lúc có bị trầm cảm...có lẽ là từ nguyên nhân trên theo cách ngược lại, không biết có đúng hay không?
Htmt

Htmt

Các nhà KHOA HỌC đã có những phát minh mà ban đầu nhiều người cho là ĐIÊN KHÙNG..nhưng loài người đã văn minh, phát triển nhờ những gã ĐIÊN KHÙNG như vậy...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU