Người sống thực vật 15 năm đã biết mỉm cười và khóc

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Người đàn ông đã sống thực vật suốt 15 năm sau một tai nạn xe hơi. Não trái ông bị tổn thương nghiêm trọng. 

Các nhà khoa học đã “đánh thức” được bộ não người sống thực vật bằng cách kích điện dây thần kinh của họ /// Shutterstock Các nhà khoa học đã “đánh thức” được bộ não người sống thực vật bằng cách kích điện dây thần kinh của họ - Shutterstock
Các nhà khoa học đã “đánh thức” được bộ não người sống thực vật bằng cách kích điện dây thần kinh của họ
Shutterstock
Nhưng với phương pháp mới, các nhà khoa học đã “kích” lại bộ não, ông đã có thể mỉm cười và khóc. 
Đây được xem là tiến bộ đột phá và đầy khích lệ, bất chấp một số ý kiến cho rằng những người sống thực vật hơn 1 năm sẽ gần như vĩnh viễn không thể lấy lại ý thức, theo Daily Mail.
Bệnh nhân là một người đàn ông 35 tuổi. Tên ông không được tiết lộ. Suốt 15 năm, ông gần như không hề có dấu hiệu gì là nhận biết được thế giới bên ngoài.
Các nhà khoa học đã sử dụng phương pháp kích điện lên một dây thần kinh. Bằng cách này, họ đã “đánh thức” được bộ não của nạn nhân sống thực vật.
Ông đã biết mỉm cười, đã khóc rơi nước mắt khi nghe một bài nhạc yêu thích. Thậm chí, lần đầu tiên suốt 15 năm qua, mắt ông đã có thể di chuyển để theo dõi một vật chuyển động và lắc nhẹ đầu khi được yêu cầu.
Nơi mà các nhà khoa học đã kích vào là dây thần kinh phế vị. Đây là dây thần kinh giúp kết nối não với phần còn lại của cơ thể. Nó cũng có vai trò rất quan trọng giúp cơ thể vận động linh hoạt. Nhóm nghiên cứu đang tìm cách áp dụng phương pháp tương tự lên các bệnh nhân sống thực vật khác.
Người sống thực vật 15 năm đã biết mỉm cười và khóc - ảnh 2

tin liên quan

Làm sao để trị 'viêm cánh'?
Mùi cơ thể là bình thường, nhưng 'hách từ trong nôi' đôi khi vượt khỏi tầm kiểm soát và khiến 'đương sự' khó xử.
“Sự chịu đựng tổn thương một cách dẻo dai của bộ não và việc có thể khôi phục hoạt động của nó ngay cả khi mọi hy vọng đã biến mất có thể giúp cải thiện khả năng cảm nhận thế giới bên ngoài của bệnh nhân”, tiến sĩ Angela Sirigu thuộc Đại học Lyon (Pháp), đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết.
Một số chuyên gia cho rằng vẫn cần thời gian để biết phương pháp mới có thực sự hiệu quả. Những gì vừa xảy chỉ mới xuất hiện ở một bệnh nhân. Tuy nhiên, họ thừa nhận kích dây thần kinh là kỹ thuật đầu tiên làm được điều này. Trước đó, mọi loại thuốc và các phương pháp phục hồi chức năng cho bệnh nhân đều thất bại.
Người sống thực vật 15 năm đã biết mỉm cười và khóc - ảnh 4

tin liên quan

8 dấu hiệu 'tố cáo' cơ thể đang thiếu testosterone

Testosterone có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể nam giới. Thiếu loại hoóc môn này sẽ dẫn đến một loạt các vấn đề trục trặc trong cơ thể. Những dấu hiệu sau có thể là bằng chứng cho thấy cơ thể bạn đang thiếu testosterone.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học cố tình chọn bệnh nhân 35 tuổi, người đã sống thực vật hơn 10 năm để thử nghiệm. Để tác động lên dây thần kinh phế vị, họ đã phẫu thuật cấy ghép các thiết bị kích thích dây thần kinh lên ngực bệnh nhân. Sau đó, nhóm nghiên cứu do dòng điện 1,5 milliampere chạy qua dây thần kinh phế vị.
Dây thần kinh phế vị được kích khoảng 20 lần như vậy trong thời gian 1 tháng. Nhóm nghiên cứu nhận thấy những cải thiện đáng kể từ bệnh nhân sống thực vật. Bệnh nhân có thể di chuyển mắt để quan sát chiếc gương di chuyển trước mặt.
Người sống thực vật 15 năm đã biết mỉm cười và khóc - ảnh 5

tin liên quan

Những dấu hiệu lạ đời 'tố cáo' bạn có thể bị thiếu chất sắt
Nếu không có sắt, máu không thể tạo ra hemoglobin - chất màu đỏ trong máu vốn mang oxy tới tất cả các bộ phận của cơ thể. Vì vậy, khi thiếu sắt nghiêm trọng, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi cả ngày, chóng mặt, và uể oải. Tình trạng này được gọi là thiếu máu do thiếu sắt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tansi

Tansi

Không biết phương pháp này có hiệu quả với người bị liệt do tai biến không?
Xiu

Xiu

Chồng mình bị thiếu oxy não giờ thành người thật vật hơn 3 tháng thì có sử dụng đc phương pháp đó ko ạ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU