Người phụ nữ 4 lần ngưng thở khi nội soi lấy hạt mãng cầu trong phổi

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 15.3, PGS-TS Trần Minh Trường, Phó giám đốc Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM), cho biết BV vừa tiếp nhận bệnh nhân P.T.O (55 tuổi, ngụ H.Bình Chánh, TP HCM) vì bị sặt hạt mãng cầu vào phổi.
Một bên phổi của bệnh nhân bị xẹp hoàn toàn nên việc mổ rất khó khăn do bệnh nhân ngưng thở khi mổ /// Ảnh: CTV Một bên phổi của bệnh nhân bị xẹp hoàn toàn nên việc mổ rất khó khăn do bệnh nhân ngưng thở khi mổ - Ảnh: CTV
Một bên phổi của bệnh nhân bị xẹp hoàn toàn nên việc mổ rất khó khăn do bệnh nhân ngưng thở khi mổ
Ảnh: CTV
Theo bác sĩ, bà O. bị lao phổi cách đây 20 năm và đã tắc hoàn toàn phế quản gốc, xẹp một bên phổi. Hai ngày trước bà ăn mãng cầu, bị sặc sụa tím tái và hạt mãng cầu chui vào phổi còn lại. Bà được cấp cứu tại một BV nhưng BV này gắp dị vật không thành công nên chuyển đến BV Chợ Rẫy.
Theo bác sĩ, bệnh nhân chỉ còn một phổi, nếu phẫu thuật mở phổi để lấy dị vật tiên lượng sẽ rất xấu. BV đã tiến hành hội chẩn các bác sĩ Khoa Hô hấp, Tai mũi họng, Gây mê - Hồi sức, Nội soi và quyết định phối hợp nội soi gắp dị vật cho bệnh nhân.
Sau 30 phút vừa nội soi, vừa hồi sức, các bác sĩ đã gắp thành công hạt mãng cầu khỏi phổi bệnh nhân. Tuy nhiên, bệnh nhân bị 4 lần tụt ô xy phải ngưng nội soi để hồi sức.
BV Chợ Rẫy thỉnh thoảng tiếp nhận bệnh nhân bị dị vật trong phổi và có nhiều bệnh nhân đến BV khi dị vật đã nằm trong phổi vài năm, gây biến chứng viêm phổi tái phát nhiều lần, ho kéo dài; giãn phế quản gây ho ra máu, xẹp phổi... Các bác sĩ khuyến cáo người dân khi ăn uống cần cẩn thật kẻo hóc dị vật, đặc biệt là tránh đùa giỡn khi ăn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU