Người nghi nhiễm và nhiễm vi rút Corona nCoV sẽ được cách ly, điều trị thế nào?

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Người nghi nhiễm vi rút Corona nCoV sẽ được tiếp nhận thông tin, phân luồng lối đi, thang máy riêng, không tiếp xúc với những bệnh nhân khác để đảm bảo an toàn phòng dịch. Người bệnh được cách ly theo dõi và lấy mẫu xét nghiệm.
Bệnh nhân giả định nghi nhiễm nCoV được bác sĩ cách ly, thăm khám /// Ảnh: Nguyên Mi Bệnh nhân giả định nghi nhiễm nCoV được bác sĩ cách ly, thăm khám - Ảnh: Nguyên Mi
Bệnh nhân giả định nghi nhiễm nCoV được bác sĩ cách ly, thăm khám
Ảnh: Nguyên Mi
Ngày 5.2, Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) đã diễn tập cho các y bác sĩ, nhân viên y tế về việc phòng chống dịch bệnh; tiếp nhận, cách ly người nghi nhiễm và điều trị cách ly người nhiễm vi rút Corona nCoV, qua các tình huống giả định.

Cận cảnh diễn tập phòng chống virus corona tại bệnh viện ở TP.HCM

Tình huống giả định thứ nhất là có bệnh nhân bị sốt, khó thở sau khi từ Quảng Châu (Trung Quốc) về được hai ngày.
Ngay sau khi tiếp nhận thông tin ca bệnh nghi nhiễm, bệnh viện sẽ chỉ đạo đội cấp cứu ngoại viện khẩn cấp mặc đồ phòng hộ, mang theo vali cấp cứu đến tận nhà bệnh nhân để lấy mẫu, thăm khám, điều tra dịch tễ và thực hiện việc cách ly tại chỗ, khoanh vùng những người tiếp xúc để theo dõi.
Mọi thao tác của đơn vị cấp cứu ngoại viện đã được Ban chỉ đạo Phòng chống dịch của Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) triển khai nhịp nhàng, các thao tác nhanh gọn từ việc tiếp nhận thông tin đến huy động nhân sự, trang thiết bị, trang phục bảo hộ. Xe cấp cứu lên đường tới địa chỉ của người nghi nhiễm trong thời gian chưa đầy 5 phút kể từ khi tiếp nhận thông tin.

2 yếu tố quyết định sức đề kháng trong dịch virus corona | Bác sĩ Trương Hữu Khanh giải đáp

2020/2/5/2-yeu-to-quyet-dinh-suc-de-khang-trong-dich-virus-corona-15809032180701451041566-7d6a3.mp4
Tình huống giả định thứ 2 là tại Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Thống Nhất tiếp nhận bệnh nhân sốt, mệt mỏi, ho.
Nhân viên y tế khu vực phân loại bệnh sẽ nhanh chóng tiếp nhận thông tin, thực hiện các biện pháp an toàn và đưa người bệnh vào phòng theo dõi tình trạng sốt.
Bệnh nhân được khai bệnh sử và dịch tễ để xác định có về từ vùng dịch. Các bác sĩ tiến hành thăm khám, phết dịch mũi, họng gửi xét nghiệm.
Đồng thời, bệnh nhân được chuyển bệnh đến Khoa Nội nhiễm để cách ly, theo dõi và điều trị.
Mọi công đoạn từ việc tiếp nhận, theo dõi đến chuyển từ khoa cấp cứu lên khoa điều trị được thực hiện an toàn, bệnh nhân được phân luồng lối đi, thang máy riêng, không tiếp xúc với những ca bệnh khác.
Bệnh nhân di chuyển đến đâu, các giải pháp khử khuẩn được thực hiện đến đó nhằm đảm bảo an toàn, không lây nhiễm chéo trong khuôn viên bệnh viện.
Người bệnh được cách ly, điều trị tại khu cách ly riêng biệt phục vụ cho mục đích chống dịch ngay trong bệnh viện.

Nên đeo loại khẩu trang nào để phòng virus corona |Bác sĩ Chợ Rẫy giải đáp

Theo phó giáo sư - tiến sĩ - bác sĩ Lê Đình Thanh, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất, kiêm Trưởng ban phòng chống dịch bệnh của bệnh viện: “Mặc dù là buổi diễn tập nhưng tình hình dịch bệnh Corona nCoV đang nóng ở Việt Nam và các quốc gia khác, đặc biệt là Trung Quốc, vì vậy, chúng tôi thực hiện các bước tiếp nhận, cách ly, điều trị những tình huống giả định không khác gì ca bệnh trên thực tế. Cả hai tình huống đều được nhân viên y tế, y bác sĩ của bệnh viện thực hiện tốt và vượt thời gian đề ra”.
Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất khẳng định đã sẵn sàng cho mọi phương án xuất hiện ca bệnh trên thực tế. Trong trường hợp bệnh nhân đông, Bệnh viện Thống Nhất sẽ huy động 6 khoa phòng trực tiếp tham gia quy tình, bao gồm các khoa Cấp cứu, Nhiễm, Hồi sức Tích cực và Chống độc, Hô hấp, Phòng khám A, Phòng khám B. Bên cạnh đó, bệnh viện sẽ huy động thêm 2 đội phản ứng khẩn cấp và 3 đội phòng chống thảm họa đang được duy trì thường xuyên trong bệnh viện phối hợp cùng các kíp trực sẵn sàng cứu chữa cho người bệnh.
Các y, bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất diễn tập tình huống giả định tiếp nhận bệnh nhân nghi nhiễm vi rút Corona nCoV:
Người nghi nhiễm và nhiễm vi rút Corona nCoV sẽ được cách ly, điều trị thế nào? - ảnh 1

Giả định tình huống tiếp nhận bệnh nhân nghi nhiễm nCoV vào bệnh viện

Ảnh: Nguyên Mi

 Người nghi nhiễm và nhiễm vi rút Corona nCoV sẽ được cách ly, điều trị thế nào? - ảnh 2

Bệnh nhân giả định được đưa vào phòng cách ly

Ảnh: Nguyên Mi

Người nghi nhiễm và nhiễm vi rút Corona nCoV sẽ được cách ly, điều trị thế nào? - ảnh 3

Bác sĩ mặc đồ bảo hộ phòng lây nhiễm thăm khám cho bệnh nhân

Ảnh: Nguyên Mi

Người nghi nhiễm và nhiễm vi rút Corona nCoV sẽ được cách ly, điều trị thế nào? - ảnh 4

Khử khuẩn khu cách ly

Ảnh: Nguyên Mi

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cuong Snc

Cuong Snc

Vâng "diễn tập" hay ạ ..luôn chủ động, cảnh giác và nhận rõ trách nhiệm nếu có tình huống ... Thanks thông tin BV TN và TNOL
Nphong

Nphong

Rất thiết thực, tạo tâm lý an tâm cho cộng đồng khi có dịch xảy ra. Nên có nhiều thông tin ở các kênh chính thống thế này, cám ơn Báo TN.
P VU

P VU

ĐỂ Ý TRONG CUỘC HỌP CÓ VÀI NGƯỜI K ĐEO KT....

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU