Người mắc bệnh chàm nên hạn chế 5 loại thực phẩm này

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khi nói đến bệnh chàm, nhiều người mắc bệnh này cũng bị dị ứng thực phẩm. Nhưng những người không được chẩn đoán bị dị ứng thực phẩm nhận thấy bệnh chàm ở họ bùng phát sau khi ăn một số thực phẩm nhất định.
Nhiều người mắc bệnh chàm cũng bị dị ứng thực phẩm /// Ảnh minh họa: Shutterstock Nhiều người mắc bệnh chàm cũng bị dị ứng thực phẩm - Ảnh minh họa: Shutterstock
Nhiều người mắc bệnh chàm cũng bị dị ứng thực phẩm
Ảnh minh họa: Shutterstock
Đây có thể là một sự nhạy cảm với thực phẩm chứ không phải dị ứng, và một khi mắc bệnh chàm, bạn phải chú ý cẩn thận đến chế độ ăn uống để nó không ảnh hưởng đến bệnh tình của bạn.
Sau đây là một số loại thực phẩm nên hạn chế đối với người mắc bệnh chàm, theo The Guardian.

1. Thực phẩm đóng hộp

Nếu bạn bị bệnh chàm tổ đĩa (dyshidrotic eczema), bạn có thể nhạy cảm với nickel. Nếu vậy, ăn thực phẩm có chứa nickel có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng, như các mụn nước nhỏ có thể xuất hiện trên bàn chân và bàn tay của bạn.
Nickel có thể được tìm thấy trong một số loại thực phẩm, bao gồm lúa mì, các loại đậu, yến mạch, lúa mạch đen, sô cô la và ca cao. Tuy nhiên, do một số nhà sản xuất sử dụng nickel trong sản xuất lon để bảo quản thực phẩm, nên bạn cần hạn chế những thực phẩm đóng hộp này.

2. Các loại hạt

Việc người mắc bệnh chàm bị dị ứng với đậu phộng là rất phổ biến.
Nếu bạn dường như đã phát triển các triệu chứng dị ứng, bao gồm những đợt bùng phát bệnh chàm, sau khi ăn đậu phộng, bơ đậu phộng hoặc bất kỳ thực phẩm nào khác có chứa đậu phộng, bạn nên cân nhắc xét nghiệm dị ứng, theo Guardian.

3. Sữa

Sữa bò có thể là một trong những "thủ phạm" khiến bệnh chàm bùng phát ở người trẻ tuổi. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo các bậc cha mẹ không nên thường xuyên loại bỏ sữa hoặc các sản phẩm từ sữa khỏi chế độ ăn uống của con cái họ.
Nếu sữa bị loại bỏ hoàn toàn khỏi chế độ ăn uống, con của họ có thể bị thiếu hụt vitamin và nhiều vấn đề khác.
Việc kiêng sữa chỉ nên dành cho những người bị bệnh chàm nghiêm trọng. Do vậy, người mắc bệnh này nên nói chuyện với bác sĩ về các loại thực phẩm thay thế phù hợp, theo The Guardian.

4. Trứng

Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, trứng là một tác nhân phổ biến khác khiến bệnh chàm trầm trọng thêm. 
Nếu bạn đang cố gắng tránh trứng, bạn có thể dễ dàng làm vậy với món trứng khuấy hoặc trứng chiên, nhưng hãy thận trọng hơn với các món ăn như bánh mì và các loại bánh nướng khác vì chúng có thể có trứng, theo Guardian.

5. Cá

Một số chuyên gia nói rằng vài loại cá, bao gồm cá hồi, cá mòi và cá trích, là một nguồn a xít béo omega-3 tuyệt vời, có tác dụng kháng viêm. Nhưng những chuyên gia khác lại cảnh báo rằng cá nằm trong danh sách thực phẩm thường gây ra phản ứng dị ứng.
Bạn cần thận trọng cho đến khi biết cơ thể mình phản ứng như thế nào.
Cuối cùng, trước khi loại bỏ hoàn toàn bất kỳ loại thực phẩm nào khỏi chế độ ăn uống của bạn, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Họ có thể giúp bạn xác định những bước đi cần thực hiện khi phải cắt giảm nhiều loại thực phẩm khác nhau, theo Guardian.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU