Người đầu tiên trên thế giới sinh con từ tử cung cấy ghép bằng robot

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Người phụ nữ Thụy Điển được cấy ghép tử cung bằng robot. Mới đây, bà đã sinh một bé trai khỏe mạnh và trở thành người phụ nữ đầu tiên thế giới sinh con từ tử cung được cấy ghép bằng robot.
Bé trai nặng 2,9 kg, là đứa bé đầu tiên chào đời từ tử cung hiến tặng được ghép vào cơ thể người mẹ bằng robot  /// Ảnh chụp màn hình Daily Mail Bé trai nặng 2,9 kg, là đứa bé đầu tiên chào đời từ tử cung hiến tặng được ghép vào cơ thể người mẹ bằng robot - Ảnh chụp màn hình Daily Mail
Bé trai nặng 2,9 kg, là đứa bé đầu tiên chào đời từ tử cung hiến tặng được ghép vào cơ thể người mẹ bằng robot
Ảnh chụp màn hình Daily Mail
Tên tuổi người phụ nữ không được truyền thông tiết lộ. Vào tháng 10.2017, cô đến Bệnh viện Đại học Sahlgrenska thuộc Đại học Gothenburg ở thành phố Gothenburg (Thụy Điển) để cấy ghép tử cung, theo Daily Mail.
Các bác sĩ không tiết lộ là cô bẩm sinh không có tử cung hay phải phẫu thuật cắt bỏ tử cung do ung thư hoặc bệnh nào khác. Tuy nhiên, cô có trứng và bác sĩ đã sử dụng trứng đó để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.
Khoảng 10 tháng sau, phôi thai được tạo ra và cấy ghép vào tử cung người phụ nữ. Vài tuần sau, các xét nghiệm cho thấy cô đã mang thai. Thai kỳ kéo dài 36 tuần và bé trai chào đời nặng 2,9 kg. Cô sinh mổ và ca sinh diễn ra một cách suôn sẻ. Các bác sĩ cho biết cả mẹ và con đều không gặp biến chứng nào.
“Thật tuyệt vời khi đỡ cho một ca sinh đặc biệt như vậy”, bác sĩ Pernilla Dahm-Kähler, một trong những người giúp thực hiện ca cấy ghép tử cung, chia sẻ.
“Đây là bước tiến vô cùng quan trọng giúp phát triển phương pháp phẫu thuật cấy ghép tử cung và nó an toàn”, giáo sư Mats Brännström, người dẫn đầu ca cấy ghép, cho biết.
Hiện tại, cả thế giới có 15 bé được sinh ra từ tử cung cấy ghép, trong đó có 9 bé chào đời ở Thụy Điển. Những bé còn lại ở Mỹ, Brazil, Serbia và Ấn Độ.
Tuy nhiên, trường hợp của người phụ nữ Thụy Điển là lần đầu tiên sinh con từ tử cung được cấy ghép bằng robot. Có 5 người phụ nữ khác cũng được cấy ghép bằng phương pháp này tại Đại học Gothenburg. Trong số 5 người đó, chưa có ai mang thai.
Các bác sĩ tin rằng việc sử dụng robot trong quá trình cấy ghép sẽ ít gây tổn hại lên thân thể của những người hiến tặng tử cung. Khi phẫu thuật, họ điều khiển cách tay phẫu thuật của robot bằng cần điều khiển.
Phương pháp này có thể giúp phẫu thuật chính xác đến từng millimet, theo Daily Mail.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU