Người đàn ông bị đâm mang cả lưỡi dao trên lưng vào phòng mổ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Người đàn ông bị đâm thấu lưng được đưa tới bệnh viện trong tình trạng lưỡi dao bị gãy còn găm trong người, sau 90 phút phẫu thuật, lưỡi dao đã được lấy ra thành công.
Dị vật là lưỡi dao được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân sau ca phẫu thuật 90 phút  /// Ảnh: Đình Tuyển Dị vật là lưỡi dao được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân sau ca phẫu thuật 90 phút - Ảnh: Đình Tuyển
Dị vật là lưỡi dao được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân sau ca phẫu thuật 90 phút
Ảnh: Đình Tuyển
Chiều 8.4, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh bệnh viện vừa phẫu thuật cấp cứu một trường hợp bị đâm và ra lấy thành công lưỡi dao găm sát cột sống bệnh nhân.
Trước đó, nam bệnh nhân T.H.T.H (30 tuổi, ngụ tỉnh Sóc Trăng) được chuyển đến bệnh viện với chẩn đoán bị vết thương lưng trái do bị đâm, dị vật vẫn còn găm trong cơ thể bệnh nhân. Tình trạng lúc nhập viện: bệnh nhân đau vùng lưng, khó thở, vết thương lưng thành ngực sau cạnh bên trái cột sống, đoạn ngực 4-5 rỉ máu... Theo lời người nhà, bệnh nhân H. bị đâm từ phía sau lưng trái. Sau đó, anh này đã được nhanh chóng được đưa vào bệnh viện địa phương xử trí cấp cứu ban đầu và chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.
Sau khi xử trí cấp cứu và thực hiện các xét nghiệm, siêu âm, chụp X-quang tim phổi thẳng, chụp cắt lớp vi tính lồng ngực cho bệnh nhân, các bác sĩ hội chẩn và quyết định phẫu thuật thám sát vết thương và lấy dị vật cấp cứu.
Người đàn ông bị đâm mang cả lưỡi dao trên lưng vào phòng mổ - ảnh 1

Bệnh nhân bị đâm từ phía sau lưng (hình ảnh cho thấy lưỡi dao đi sát cột sống)

Ảnh: Đình Tuyển

Ê kíp phẫu thuật đã tiến hành mổ bộc lộ mỏm gai ngực 6-7, sau đó tách cơ cạnh cột sống phía bên trái. Từ đây ghi nhận, lưỡi dao bị cong, xuyên từ bên trái mỏm gai ngực 5 xuyên xuống vào trong, chạm vào bản sống ngực 7 gây nứt thành ngoài.
Ê kíp phẫu thuật đã tiến hành rút mũi dao dài 5x2 cm ra khỏi cơ thể bệnh nhân đồng thời làm sạch đường dò vết thương, cầm máu vết mổ, xử lý làm sạch và khâu vết thương. Ca phẫu thuật hoàn tất sau khoảng 90 phút.
Hiện tại, sau phẫu thuật, tình trạng hiện tại bệnh nhân tỉnh, không sốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định, vết mổ khô, không tê yếu chi.
Người đàn ông bị đâm mang cả lưỡi dao trên lưng vào phòng mổ - ảnh 2

Ca bị đâm này may mắn khi mũi dao chưa gây vết thương tủy sống

Ảnh: Đình Tuyển

Theo BS.CK2 Trần Văn Minh, Phó trưởng Khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, may mắn là trường hợp này mũi dao chưa gây vết thương tủy sống, nếu tổn thương tủy sống có thể khiến bệnh nhân rối loạn cảm giác, rối loạn vận động, liệt tủy không hoàn toàn với các biến chứng dò dịch não tủy, nhiễm trùng, áp xe, viêm màng não tủy.
Thậm chí, mũi dao đi sâu hơn nữa có thể gây thương tổn các tạng xung quanh, như động mạch tủy sống, phổi màng phổi, động mạch chủ, động mạch cảnh, gan thận, ruột…
Các bác sĩ cũng khuyến cáo, đối với những trường hợp tương tự như ca bị đâm trên, điều đặc biệt lưu ý là không được tùy tiện rút vật xuyên thấu ra khỏi vết thương tại hiện trường tai nạn hoặc ngay cả trong phòng cấp cứu. Bệnh nhân cần được đánh giá bằng các công cụ chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, X-quang, chụp cắt lớp vi tính trước để có thể lường được mức độ tổn thương và các nguy cơ tai biến có thể xảy ra khi rút vật xuyên thấu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU