Người có nhóm máu nào có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao nhất?

15 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tiểu đường (đái tháo đường) là một bệnh do lối sống cần được quản lý suốt đời.
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), nếu bạn là người bị tiền tiểu đường, một số thay đổi lối sống có thể giúp bạn trì hoãn bệnh tiểu đường loại 2.
Nhưng ngoài lối sống không lành mạnh, còn có nhiều yếu tố bên ngoài khác có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Một trong những yếu tố đó là nhóm máu của bạn, theo Times of India.

Nhóm máu không phải O có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn

Theo một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên tạp chí Diabetologia, tạp chí của Hiệp hội Châu Âu, những người có nhóm máu không phải O có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn so với những người có nhóm máu O.

Nghiên cứu

Người có nhóm máu nào có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao nhất? - ảnh 1

Kiểm tra đường huyết

Shuttertock

Trong nghiên cứu, 80.000 phụ nữ đã được quan sát để xác định mối quan hệ giữa nhóm máu và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Trong số này, 3.553 người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2 và những người không thuộc nhóm máu O có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Những người nhóm máu B có nguy cơ cao nhất

Theo nghiên cứu, phụ nữ nhóm máu A có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn 10% so với phụ nữ nhóm máu O. Tuy nhiên, phụ nữ nhóm máu B có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 21% so với phụ nữ nhóm máu O.
Trong khi so sánh mọi sự kết hợp với nhóm máu O âm tính, cũng là những người hiến tặng phổ biến, phụ nữ có nhóm máu B dương tính có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao nhất.

Tại sao những người nhóm máu B có nguy cơ mắc bệnh cao nhất?

Theo các nhà nghiên cứu, mối liên hệ giữa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và nhóm máu vẫn chưa được biết rõ, nhưng có một vài cách giải thích.
Theo nghiên cứu, một loại protein trong máu được gọi là yếu tố không Willebrand (non-Willebrand) cao hơn ở những người không có nhóm máu O và nó có liên quan đến việc tăng lượng đường trong máu, theo Times of India.
Các nhà nghiên cứu cũng nói rằng những nhóm máu này cũng liên quan đến các phân tử khác nhau được cho là có liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2.

Các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2

Nếu ai đó mắc bệnh tiểu đường loại 2, nó ảnh hưởng đến cách cơ thể của họ điều chỉnh và sử dụng đường. Điều này làm tăng lượng đường trong máu, nếu không được điều trị kịp thời có thể rất nguy hiểm, theo Times of India.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lam

Lam

Bệnh tiểu đường là bệnh theo lối sống tức là ăn uống không lành mạnh và lười vận động nhóm máu nào cũng có nguy cơ hết chứ không riêng gì nhóm máu B
Á Liên

Á Liên

Bạn vẫn chưa hiểu à? Tôi xin nói thế này nhé: Nếu có hai nhóm người (gồm nhóm máu O và nhóm máu B) số lượng bằng nhau, cùng "ăn uống không lành mạnh và lười vận động" như bạn nói, thì dần dà trong cả hai nhóm đều có nhiều người lần lượt mắc tiểu đường, đúng không? Nhưng các nhà khoa học đã ghi nhận được rằng tỷ lệ mắc TĐ bên nhóm máu B vẫn nhỉnh hơn nhóm người máu O! Do đó mới có bài viết này đấy ạ. Sống không lành mạnh đều có nguy cơ cả, nhưng tỷ lệ mắc phải lại khác nhau. Nhưng không phải vì thế mà những ai máu O có thể chủ quan, muốn "làm gì thì làm"!
Thục Đinh Văn

Thục Đinh Văn

Chính xác & chính xác .
Tuấn Huỳnh

Tuấn Huỳnh

Mình nhóm máu O mắc bệnh hay tiểu đường ... Vì chạy xe đường dài , không có toilet công cọng .
Hong Nguyen

Hong Nguyen

Ok
Thang Le

Thang Le

Cái này người ta gọi là tiểu lề đường hay tiểu bậy...
Ba Cô

Ba Cô

Nếu người có nhóm máu a b + thì sao
dr***@gmail.com

dr***@gmail.com

Tôi cũng nhóm máu B bị bệnh tiểu đường nè, một quan điểm thấy có lý về yếu tố nguy cơ bệnh đái tháo đường.
Nguyen Nhat Truong

Nguyen Nhat Truong

Số người nhóm máu B chiếm tỉ lệ cao suy ra tiểu đường cũng cao.
Á Liên

Á Liên

Người ta xác định căn cứ theo tỷ lệ mắc bệnh/nhóm máu chứ không phải theo số lượng tuyệt đối bạn ạ. Nghĩa là nguy cơ người máu O bị tiểu đường vẫn ít hơn người máu B. Để cho dễ hiểu bạn chỉ cần đọc kỹ tiêu đề bài viết cũng được.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU