Người có nguy cơ mắc bệnh cúm cao cần đi tiêm ngừa

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

PGS-TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, đưa ra khuyến cáo như trên sau khi một phụ nữ 26 tuổi ở TP.HCM nhiễm cúm A/H1N1 tử vong trên thể trạng béo phì và một trường hợp là tài xế 49 tuổi nhiễm cúm A/H1N1 (kèm tiểu đường) ở Bình Thuận.
Kiểm tra công tác phòng chống cúm A/H1N1 tại Bệnh viện Từ Dũ /// Duy Tính Kiểm tra công tác phòng chống cúm A/H1N1 tại Bệnh viện Từ Dũ - Duy Tính
Kiểm tra công tác phòng chống cúm A/H1N1 tại Bệnh viện Từ Dũ
Duy Tính
PGS-TS Lân cho biết, cúm A/H1N1 hiện trở thành cúm mùa và lưu hành cao trên thế giới. Tại VN mỗi năm có 1 triệu người mắc hội chứng cúm, phía nam chiếm 100.000 ca. Giám sát 4 tháng đầu năm tại 20 tỉnh thành phía nam cho thấy có 3 chủng vi rút cúm lưu hành: A/H1N1, A/H3N2 và cúm B (có 2 chủng gây bệnh), riêng cúm A/H1N1 chiếm đến 65%, trong khi các năm trước chỉ chiếm 25 - 30%.
Theo PGS-TS Lân, với cúm A/H1N1 nếu mắc nhẹ thì thường khỏi bệnh sau 7 ngày.
Tuy nhiên, loại vi rút cúm A/H1N1 có khả năng tấn công sâu vào tế bào phổi, gây viêm phổi và thậm chí là tử vong nếu không điều trị kịp thời.
Do vậy, người dân, đặc biệt là các đối tượng như trẻ dưới 5 tuổi hoặc người trên 65 tuổi, người nhiễm HIV/AIDS, phụ nữ có thai, người béo phì, người có bệnh mạn tính (tiểu đường, hen suyễn, bệnh phổi tắt nghẽn mãn tính...) cần chủ động phòng nhiễm bệnh cúm như: tiêm chủng vắc xin, vệ sinh cá nhân, hạn chế tiếp xúc người bị viêm hô hấp. Nếu có triệu chứng sốt và ho, hắt hơi, sổ mũi... cần đi khám bệnh tại các cơ sở y tế để được tư vấn, xử lý kịp thời. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU