Người có 3 tinh hoàn được cắt bỏ tinh hoàn thứ 3

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiều 31.10, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết các bác sĩ đã cắt bỏ thành công tinh hoàn thứ 3 của một bệnh nhân và lấy mô làm sinh thiết, để xác định u lành tính hay ác tính.

Hình ảnh siêu âm đa tinh hoàn /// Nguyễn Tú Hình ảnh siêu âm đa tinh hoàn - Nguyễn Tú
Hình ảnh siêu âm đa tinh hoàn
Nguyễn Tú

Trước đó, ngày 29.10 ông P.M.P (48 tuổi, ngụ Quảng Nam) đến khám Khoa ngoại niệu Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng do đau ở vùng tinh hoàn.

Người có 3 tinh hoàn được cắt bỏ tinh hoàn thứ 3 - ảnh 1
Hình ảnh sau khi cắt bỏ
- Ảnh: N.T

Ông P. cho hay từ nhỏ đã có khối u ở bìu, nhưng mấy chục năm qua không gây đau đớn nên không đi khám.

Bệnh viện xác định một khối u cứng khoảng 3 cm ở bìu trái, siêu âm cho thấy hình ảnh cấu trúc là tinh hoàn thứ 3 và chỉ định phẫu thuật cắt bỏ.

Bác sĩ chuyên khoa 1 Bùi Quốc Triệu, Trưởng Khoa ngoại niệu, cho biết: theo y văn, trường hợp người có 3 tinh hoàn rất hiếm gặp và được gọi là chứng Polyorchidism (đa tinh hoàn) với nguyên nhân chưa rõ ràng, có giả thiết do bất thường trong giai đoạn bào thai.

“Chứng đa tinh hoàn tuy không có biểu hiện đau đớn suốt thời gian dài nhưng tiềm ẩn nguy cơ ung thư tinh hoàn, xoắn tinh hoàn, vô sinh... nếu không được điều trị sớm. Do đó cần thăm khám để có phương pháp điều trị phù hợp, đảm bảo chức năng sinh lý”, bác sĩ Triệu nói.

Hiện Bệnh viện Hoàn Mỹ dự kiến cho bệnh nhân xuất viện trong ngày mai, và tái khám sau khi có kết quả sinh thiết để có hướng điều trị tiếp theo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU