Người bệnh sẽ được cung cấp toàn bộ hồ sơ bệnh án?

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo các đại biểu, việc cung cấp toàn bộ hồ sơ bệnh án cho bệnh nhân là phù hợp với thực tiễn, vì đã có những tranh chấp xảy ra giữa bệnh nhân và bệnh viện khi bệnh nhân xin hồ sơ bệnh án...
 /// Duy Tính - Duy Tính
Duy Tính
Ngày 26.10, Bộ Y tế đã họp với Sở Y tế TP.HCM, một số sở Y tế phía Nam và một số bệnh viện (BV) để trao đổi, thông tin tình hình thi hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh và đề xuất sửa đổi, bổ sung luật này sau 7 năm thực hiện (từ ngày 1.1.2011 đến nay).
Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, lần lấy ý kiến này sẽ bổ sung Điều 11 của Luật Khám bệnh, chữa bệnh quy định về quyền được cung cấp thông tin về hồ sơ bệnh án và chi phí. Trước đây, bệnh nhân được cung cấp tóm tắt về hồ sơ bệnh án nếu có văn bản yêu cầu, nay đề xuất sửa lại, bệnh nhân được cung cấp toàn bộ hồ sơ bệnh án án. Vì bệnh án là tài sản của người bệnh, ghi lại tình trạng bệnh tật của người bệnh và nó không thuộc sở hữu của bệnh viện.
Theo các đại biểu, việc cung cấp toàn bộ hồ sơ bệnh án cho bệnh nhân là phù hợp với thực tiễn, vì đã có những tranh chấp xảy ra giữa bệnh nhân và bệnh viện khi bệnh nhân xin hồ sơ bệnh án đi nơi khác điều trị hoặc để tham khảo nhưng bệnh viện không cho hết (có nơi còn không cho), chỉ cho tóm tắt bệnh án khiến nhiều bệnh nhân bức xúc (Báo Thanh Niên ngày 14.4. đã có phản ánh “Người bệnh có được sao chép hồ sơ bệnh án?” và có nhiều luồng dư luận khác nhau).
Người bệnh sẽ được cung cấp toàn bộ hồ sơ bệnh án? - ảnh 2

tin liên quan

Người bệnh có được sao chép hồ sơ bệnh án ?
Gần đây, nhiều bệnh nhân và thân nhân yêu cầu bệnh viện (BV) sao chép (photocopy) toàn bộ hồ sơ bệnh án (HSBA) với mục đích đi nơi khác chữa trị hoặc để tham khảo... Tuy nhiên, phía BV không cung cấp dẫn đến mâu thuẫn, cự cãi, thậm chí là "quậy" BV.
Ngoài ra, Bộ Y tế cũng lấy ý kiến bổ sung Điều 6 về các hành vi cấm. Theo đó, ngoài 14 hành vi bị cấm theo quy định hiện hành thì sẽ bổ sung khoản “cấm người bệnh thoái thác nghĩa vụ đóng viện phí”. Đồng tình với quan điểm này, TS-BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, cho rằng hiện tại một số bệnh nhân ở Việt Nam vui thì đóng viện phí, buồn thì bỏ đi không có trách nhiệm gì.
Theo TS-BS Diễm Tuyết, bệnh viện hoàn toàn chia sẻ với bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, nhưng khó khăn thì cần phải làm đơn xin để bệnh viện công khai, minh bạch viện phí chứ không phải lén lút trốn…
Người bệnh sẽ được cung cấp toàn bộ hồ sơ bệnh án? - ảnh 3

tin liên quan

Báo cáo Bộ Y tế vụ bệnh nhân hôn mê sau gọt hàm thẩm mỹ
Ngày 20.9, Sở Y tế TP.HCM báo cáo khẩn Bộ Y tế về vụ việc nữ bệnh nhân T.T.Đ (38 tuổi, ngụ Q.Thủ Đức) bị hôn mê sau khi gọt 2 hàm tại Bệnh viện (BV) Phẫu thuật thẩm mỹ EMCAS (viết tắt BV EMCAS, trụ sở tại 14/27 Hoàng Dư Khương, P.12, Q.10).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cù Trọng Xoáy

Cù Trọng Xoáy

Làm sao bệnh nhân có thể trốn viện phí được, chẳng phải thủ tục khi vừa nhập viện ai cũng phải ứng trước tiền viện phí (đặt cọc thế chân) hay sao? Tiếp nữa, ai giải thích dùm trước giờ bộ Y tế quy định 'không cung cấp hồ sơ bệnh án' cho bệnh nhân nhằm mục đích gì, bởi theo tôi hồ sơ bệnh án của người dân không thuộc bí mật quốc gia thì tại sao bệnh viện không cung cấp? Dẫn chứng cụ thể về trường hợp của tôi, cách đây 4 năm tôi đi khám răng tại bệnh viện Răng-Hàm-Mặt T.W đường Nguyễn Chí Thanh, quận 5, TP.HCM. Khi ấy, nguyên cả buổi sáng tôi thực hiện đầy đủ các yêu cầu của bác sĩ như chụp X.Q, xét nghiệm máu... với chi phí hơn 300k, để cuối cùng, bác sĩ cho phiếu hẹn đúng 1 tháng sau quay lại mổ (răng khó). Trong khi răng đau buốt lên tận óc tôi hoàn toàn chịu đựng không nổi cũng như không thể làm được việc gì và tôi chỉ muốn xử lý dứt điểm càng nhanh càng tốt thì bác sĩ khám cho tôi nói hiện giờ không sắp xếp được lịch và hẹn tôi đúng một tháng sau quay lại. Nghe vậy, tôi yêu cầu bác sĩ trả lại toàn bộ kết quả xét nghiệm máu, chụp X.Q mà tôi đã bỏ tiền ra để làm (đây là tài sản của tôi) để tôi cầm đi nơi khác khám, thì bác sĩ lại không đồng ý. Chịu hết xiết, tôi bỏ về, ra phòng khám tư nhân chỉ tốn 700k nha sĩ đã xử lý xong răng cho tôi... trong 15 phút. Hoàn toàn nhanh gọn, sạch sẽ.
Gia Bao

Gia Bao

minh đi khám xoang ở bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn trên đường Phan Xích Long(60A Phan Xích Long, phường 1, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh) - làm các thủ tục chụp phim x quang x ray tùm lum, xác nghiêm các kiểu để chuẩn bị mỗ vách ngăn
- sau khi mổ xong xuất viện mình muôn nhận lại hô sơ phim các kiểu dể xem thì họ nói chỉ được photo hồ sơ tóm tắt, còn phim chup thì trả 400K để photo phim.
mình nói là của tui sao tui còn phải trả tiền để Photo thì họ bảo do BỘ QUY ĐỊNH, muốn chửi vào mặt cái bệnh viện nhưng không đáng nên đành để nó bỏ Photo phim.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU