Ngừa ngất xỉu nhờ... ngửi

0 Thanh Niên
Một nghiên cứu mới được Hiệp hội Tim mạch châu Âu công bố, cho thấy các hành động như ngửi và thở hổn hển để nạp một lượng không khí vào cơ thể có thể ngừa ngất xỉu.
Bác sĩ tim mạch Marta Bavolarova thuộc Bệnh viện Đại học Louis Pasteur (Slovakia) cho biết chứng hay ngất xỉu (do đứng lâu hoặc đang ngồi mà đứng dậy đột ngột gây ra) có ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Bệnh nhân dễ chấn thương khi té ngã, khả năng vận động và tự chăm sóc bản thân suy giảm.
Trầm cảm cũng là triệu chứng phổ biến ở những người hay ngất xỉu. Sau khi khảo sát ở nhóm người có chứng hay ngất xỉu, các nhà nghiên cứu nhận thấy thở gấp hoặc ngửi có thể giúp chặn cơn ngất xỉu bằng cách ngăn chỉ số huyết áp và nhịp tim lao dốc. Ở các tình nguyện viên, khi huyết áp bắt đầu tụt, các chuyên gia khuyên họ ngửi hoặc thở gấp 2 lần.
Kết quả là huyết áp và nhịp tim không suy giảm nên cơn ngất xỉu được chặn đứng. Bác sĩ Bavolarova cũng khuyên những người hay bị ngất xỉu nên hạn chế đứng lâu hoặc đứng dậy quá gấp. Những ai có triệu chứng báo trước như suy nhược, đổ mồ hôi hoặc rối loạn thị giác nên thực hiện các bước phòng ngừa như ngồi bắt chéo chân và tay nắm chặt lại để giúp tăng nhịp tim và huyết áp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU