Ngủ quá ít dễ làm tăng cơn hen suyễn

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san Annals of Allergy, Asthma & Immunology, ngủ quá ít và quá nhiều đều có thể ảnh hưởng tiêu cực đến người mắc bệnh hen suyễn.
Ngủ quá ít và quá nhiều đều có thể ảnh hưởng tiêu cực đến người mắc bệnh hen suyễn /// Ảnh minh họa: Shutterstock Ngủ quá ít và quá nhiều đều có thể ảnh hưởng tiêu cực đến người mắc bệnh hen suyễn - Ảnh minh họa: Shutterstock
Ngủ quá ít và quá nhiều đều có thể ảnh hưởng tiêu cực đến người mắc bệnh hen suyễn
Ảnh minh họa: Shutterstock
“Nghiên cứu trước đây cho thấy chất lượng giấc ngủ kém ảnh hưởng tiêu cực đến các triệu chứng hen suyễn ở thanh thiếu niên. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy người trưởng thành mắc bệnh hen suyễn cũng bị ảnh hưởng như vậy nếu ngủ quá ít, hoặc đôi khi ngủ quá nhiều”, tác giả nghiên cứu - tiến sĩ Faith Luyster thuộc Đại học Pittsburgh (Mỹ) cho biết.
Chuyên gia này nói thêm: “So với những người ngủ bình thường, những người ngủ ít hoặc nhiều có nguy cơ bị lên cơn hen suyễn cao hơn trong năm qua. Chất lượng cuộc sống của họ cũng giảm đáng kể khi trải qua nhiều ngày trong tình trạng sức khỏe tinh thần lẫn thể chất sa sút”.
Nhóm nghiên cứu rút ra kết luận trên sau khi khảo sát gần 1.400 người trên 20 tuổi bị hen suyễn. Có 25,9% trong số các tình nguyện viên ngủ 5 giờ hoặc ít hơn mỗi ngày; 65,9% ngủ 6 - 8 giờ và 8,2% ngủ từ 9 giờ trở lên.
So với những người ngủ bình thường, những người ngủ ít có nhiều nguy cơ bị hen suyễn, ho khan và phải nhập viện qua đêm trong năm qua. Còn những người ngủ nhiều dễ có nguy cơ thở khò khè hơn so với người ngủ đủ giấc, theo các chuyên gia.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU