Ngủ kém tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một nghiên cứu mới cho thấy mối liên quan giữa ngủ kém và nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimer. 
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Cũng theo nghiên cứu, những người trưởng thành có chức năng nhận thức bình thường gặp khó khăn khi ngủ và buồn ngủ ban ngày có thể sẽ phát triển bệnh thoái hóa não hơn so với những người ngủ đủ giấc.
Nghiên cứu được công bố trực tuyến trên tạp chí Thần kinh học, theo Medical Daily.
Các nhà nghiên cứu cho biết mặc dù không rõ tại sao giấc ngủ kém lại có liên quan đến căn bệnh này, nhưng nhóm nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng não bộ được làm sạch rất nhiều trong thời gian ngủ, The New York Times đưa tin. Nếu không có đủ thời gian để tự làm sạch, độc tố trong não thì có thể dẫn đến bệnh Alzheimer.
Tác giả nghiên cứu, ông Barbara B. Bendlin, nói với tờ The New York Times: "Không phải ai có vấn đề về giấc ngủ đều phát triển bệnh Alzheimer. Nhưng có mối liên quan của giấc ngủ kém với các dấu hiệu của bệnh Alzheimer”.
Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên cho thấy mối liên hệ giữa giấc ngủ kém và các bệnh thoái hóa não. Ví dụ, Nghiên cứu trước đây của Đại học Rochester (Mỹ) còn cho thấy bộ não của chuột đã giải phóng các phân tử trong thời gian ngủ có thể gây ra thiệt hại và thoái hoá bộ não.
Ngủ kém tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer - ảnh 2

tin liên quan

Omega-3 giúp giảm nguy cơ bệnh Alzheimer
Ăn các thực phẩm giàu a xít béo omega-3 có thể làm tăng lưu lượng máu đến các vùng ở não liên quan đến trí nhớ và học tập, do đó giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Theo Huffington Post, khi chuột ngủ, bộ não của chúng thực sự thay đổi hình dạng, mở rộng để cho phép chúng tẩy sạch những chất độc đã tích tụ trong ngày. Dựa vào điều này, các nhà nghiên cứu xác định rằng giấc ngủ kém ở người có thể làm tăng hiệu quả của các bệnh thoái hóa não như bệnh Alzheimer và Parkinson.
Tiến sĩ Maiken Nedergaard, nhà sinh vật học Đan Mạch, người trước đây đã từng nghiên cứu về mục đích của giấc ngủ ở não, nói với The New York Times: "Tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer có thể là điều quan trọng để ngăn chặn căn bệnh càng sớm càng tốt...”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Khanh

Khanh

Vậy làm thế nào để người cao tuổi ngủ ngon và giảm được nguy cơ mắc bệnh Alzheimer?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU