Nghiên cứu mới: Người đã mắc Covid-19 có cần tiêm vắc xin?

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một nghiên cứu mới của trung tâm y tế phi lợi nhuận Cleveland Clinic ở bang Ohio (Mỹ) cho rằng người đã nhiễm vi rút SARS-CoV-2 có thể không cần phải tiêm vắc xin phòng Covid-19.
Một người dân được tiêm vắc xin Covid-19 ở Mỹ  /// Ảnh: Reuters Một người dân được tiêm vắc xin Covid-19 ở Mỹ - Ảnh: Reuters
Một người dân được tiêm vắc xin Covid-19 ở Mỹ
Ảnh: Reuters
Phân tích dữ liệu của hàng chục ngàn nhân viên y tế, các nhà nghiên cứu của Cleveland Clinic phát hiện những người đã mắc Covid-19 có miễn dịch tự nhiên giúp cơ thể có khả năng miễn dịch tương tự như tác dụng của vắc xin, theo trang Healthline.
Do đó, nhóm nghiên cứu cho rằng những người chưa mắc Covid-19 nên được ưu tiên tiêm chủng. Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý cần phải nghiên cứu thêm để xác định rõ miễn dịch tự nhiên kéo dài trong bao lâu kể từ khi mắc Covid-19.
Một số chuyên gia khác về bệnh truyền nhiễm vẫn khuyến cáo những người đã mắc Covid-19 nên tiêm một liều vắc xin.

Nhiễm vi rút đồng nghĩa “được bảo vệ”?

Nhóm nghiên cứu của Cleveland Clinic theo dõi dữ liệu của 52.238 người, trong đó có 2.579 người đã mắc Covid-19 và 1.359 người chưa tiêm chủng.
Bên cạnh đó, 49.659 người còn lại chưa mắc Covid-19, trong số này có 22.777 người đã được tiêm phòng.
Các nhà nghiên cứu theo dõi 52.238 người từ tháng 12.2020 - 5.2021. Trong giai đoạn này, không ai trong số 2.579 người đã mắc Covid-19 bị lây nhiễm.

Tổng thống Philippines dọa ai không tiêm chủng Covid-19 sẽ bị tiêm vắc xin lợn

Theo kết quả nghiên cứu, việc tiêm chủng làm giảm đáng kể nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 đối với những người chưa mắc Covid-19 - nhưng không nhất thiết ở những người đã mắc bệnh này.
Do đó, nhóm nghiên cứu cho rằng người đã mắc Covid-19 dường như có khả năng miễn dịch tương tự như người đã được tiêm chủng đầy đủ.
Nhận xét về nghiên cứu này, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Monica Gandhi tại Đại học California (Mỹ) nói: “Trước tình trạng số lượng vắc xin hạn chế ở một số quốc gia, phát hiện của Cleveland Clinic củng cố quan điểm cho rằng vắc xin Covid-19 nên được ưu tiên cho những người chưa mắc Covid-19”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Sucon Hoang

Sucon Hoang

Điều này cần phải được nghiên cứu cẩn trọng, kỹ càng và khoa học mới quyết định có áp dụng thực tế hay không.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU