Ngăn ngừa nguy cơ chết đuối trên cạn

0 Thanh Niên
Nếu cứu được một người thoát khỏi cơn sóng đánh chìm, đưa họ trở vào bờ an toàn và thấy họ khỏe dần, thì cũng chưa hẳn là đã loại bỏ nguy cơ chết đuối.
Cần trông chừng trẻ cẩn thận, nhất là trong mùa đi biển
 /// Ảnh: Shutterstock Cần trông chừng trẻ cẩn thận, nhất là trong mùa đi biển - Ảnh: Shutterstock
Cần trông chừng trẻ cẩn thận, nhất là trong mùa đi biển
Ảnh: Shutterstock
Báo chí Mỹ vừa loan tải thông tin một bé trai tên Frankie Delgado đã thiệt mạng trong chưa đầy một tuần sau khi đi bơi. Đài CNN đưa tin cậu bé đang chơi đùa trên bãi cát ở vịnh Galveston thì bị sóng đánh ngã quỵ, nhưng sau đó vẫn chạy nhảy như thường. Tuy nhiên đến ngày hôm sau, bé bắt đầu ói mửa và tiêu chảy. Trong chưa đầy một tuần, cậu cảm thấy đau vai, và cuối cùng ngưng thở trong khi ngủ. Dù nạn nhân được đưa đến bệnh viện, các bác sĩ không thể nào cứu sống cậu bé. Họ phát hiện có chất dịch trong phổi của Delgado và xung quanh vị trí tim, từ đó kết luận rằng bệnh nhân thiệt mạng vì “chết đuối khô”, theo Đài KHOU-TV.
Chết đuối khô hay chết đuối trên cạn xảy ra sau khi nạn nhân bị chìm trong nước, dẫn đến dây thanh quản bị co thắt và đóng chặt, khiến khó thở, theo Đài CNN dẫn lời giải thích của bác sĩ Mike Patrick của Bệnh viện Nhi đồng toàn quốc ở Ohio. Khi tình trạng này xảy ra, cơ thể phản ứng bằng cách chuyển dịch đến phổi trong nỗ lực mở thanh quản, nhưng đồng thời cũng có thể dẫn đến tình trạng ứ nước quá nhiều trong phổi, mà theo thuật ngữ y khoa gọi là phù phổi. Các triệu chứng của chết đuối khô thường khởi động trong vòng 1 giờ kể từ khi cơ thể bị chìm trong nước.
Một tình trạng chết đuối bất thường khác sau khi ra khỏi nước gọi là “chết đuối thứ cấp”. Trong trường hợp này, nước làm loãng hoặc tẩy sạch chất ngăn chặn các túi phổi dính lại và xẹp xuống, khiến phổi bị tước mất chức năng trao đổi carbon dioxide và oxygen hiệu quả. Hậu quả là cơ thể kích hoạt cơ chế sốc phản vệ như trường hợp đầu tiên, dẫn đến phù phổi. Các triệu chứng của chết đuối thứ cấp thường khởi động trong vòng 24 giờ sau khi cơ thể người chìm trong nước.
Cả hai dạng chết đuối trên cạn đều hiếm khi xảy ra, mà theo bác sĩ Patrick ước tính chỉ khoảng 5% số trẻ bị đẩy vào trạng thái gần như chết đuối, có nghĩa là vẫn cứu được. Giới bác sĩ khuyên phụ huynh nên theo dõi tình trạng của trẻ trong vòng 24 giờ kể từ khi chúng chẳng may bị chìm trong nước. Nếu trẻ trải qua các triệu chứng về hô hấp như khó thở, khò khè, lên cơn ho, ngực bị khó chịu…, người lớn nên đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức.
Theo tạp chí People, câu chuyện thương tâm của bé Delgado đã giúp một cậu bé 2 tuổi tên Gio có cơ hội sống sót. Cha mẹ của Gio từng đọc tin tức về trường hợp của Delgado qua các kênh truyền thông; đến khi sự việc tương tự diễn ra với con mình, họ biết cách xử lý, nhanh chóng đưa Gio nhập viện trong đêm. Tại đây, bác sĩ cho biết nếu không nhờ sự can thiệp kịp thời, Gio đã không qua khỏi đêm đó.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU