Nếu bạn còn trẻ mà thường đau lưng, coi chừng mắc bệnh này!

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nếu bạn đang ở độ tuổi từ 20 đến 40 và thường xuyên gặp phải tình trạng đau lưng, thì có thể là do một tình trạng tiềm ẩn gọi là viêm cột sống dính khớp, theo Time of India.
Bạn còn trẻ và thường xuyên gặp phải tình trạng đau lưng, thì có thể là do viêm cột sống dính khớp /// Ảnh minh họa: Shutterstock Bạn còn trẻ và thường xuyên gặp phải tình trạng đau lưng, thì có thể là do viêm cột sống dính khớp - Ảnh minh họa: Shutterstock
Bạn còn trẻ và thường xuyên gặp phải tình trạng đau lưng, thì có thể là do viêm cột sống dính khớp
Ảnh minh họa: Shutterstock
Viêm cột sống dính khớp là một loại viêm khớp có thể gây ảnh hưởng đến lưng của bạn.
Dưới đây là thông tin tóm tắt về bệnh viêm cột sống dính khớp (tên tiếng Anh là Ankylosing spondylitis, viết tắt AS) và tại sao việc kiểm soát bệnh này lại quan trọng.
Đau lưng đã trở thành một vấn đề phổ biến. Trong một số trường hợp, cơn đau lưng của bạn cũng có thể là dấu hiệu của một tình trạng mạn tính được gọi là AS.
Nếu bạn bị đau lưng sau khi thức dậy vào buổi sáng, sau khi ngồi nhiều giờ, sau khi lái xe lâu, khi nâng vật nặng hoặc cúi người, thì hãy cẩn thận.
AS là một loại viêm khớp ảnh hưởng đến lưng. Nó xảy ra do tình trạng viêm ở các khớp của cột sống, dẫn đến cứng và đau.
Nỗi đau gây ra trong viêm cột sống dính khớp có thể mang đến cho bất kỳ ai một khoảng thời gian khó khăn. Nó chủ yếu bắt đầu ở thanh thiếu niên và trong độ tuổi từ 20-40. Tình trạng này phổ biến hơn ở nam giới, gấp 3 lần so với phụ nữ, theo Time of India.

Các triệu chứng của viêm cột sống dính khớp

Nếu bạn còn trẻ mà thường đau lưng, coi chừng mắc bệnh này! - ảnh 1

Tập thể dục thường xuyên là rất quan trọng để duy trì sự dẻo dai và ngăn tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn

Ảnh minh họa: Shutterstock

Nếu bạn bị AS, bạn có thể bị đau lưng dưới, đau cổ và cứng khớp vào buổi sáng, tình trạng này sẽ giảm dần trong ngày hoặc khi bạn bắt đầu với hoạt động hằng ngày của mình. Độ cứng có thể kéo dài trong 30 phút khi đau lưng, đây là cách bạn có thể phân biệt nó với đau lưng đơn giản.
Người ta có thể cảm thấy cơn đau này ngay cả sau khi họ nghỉ ngơi, như vào giữa đêm. Độ cứng do AS có thể được giải quyết bằng cách tập thể dục và vận động.
Bạn có thể bị đau ở các khớp xương cùng, điểm mà cột sống tiếp giáp với xương chậu, mông và mặt sau của đùi.
Người ta cũng có thể cảm thấy đau và sưng tấy ở gót chân, ngón tay, ngón chân và thậm chí là viêm mắt.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm cột sống dính khớp

Nguyên nhân của tình trạng này vẫn chưa được biết. Nó có thể là một khuynh hướng di truyền liên quan đến một gien có tên là HLA-B27.
Các xét nghiệm máu được thực hiện, nếu bác sĩ cảm thấy rằng các triệu chứng chỉ ra AS. Chụp MRI cũng có thể được yêu cầu để chẩn đoán, theo Time of India.

Điều trị viêm cột sống dính khớp

Điều trị tập trung vào việc giảm đau, cứng và giữ cho cột sống của bạn di động và linh hoạt nhất có thể.
Chẩn đoán sớm giúp việc điều trị dễ dàng và làm chậm tiến trình của bệnh. Thuốc chống viêm và không steroid được sử dụng để giảm cứng và đau. Nhưng người ta chỉ nên dùng những loại thuốc này khi được bác sĩ kê toa. Tự dùng thuốc có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh, theo Time of India.

Nên và không nên làm gì?

Tập thể dục thường xuyên là rất quan trọng để duy trì sự dẻo dai và ngăn tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn. Có một số bài tập cụ thể được khuyến nghị cho AS nên trở thành một phần hoặc thói quen của bạn nếu bạn được phát hiện tình trạng bệnh. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ về các bài tập phù hợp nhất với bạn.
Nếu bạn có điều kiện, không cúi hoặc nâng vật nặng. Đừng trì hoãn việc tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ nếu bạn có các triệu chứng của AS, theo Time of India.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU