Nên tập thể dục bao lâu mỗi tuần để ngừa bệnh?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lợi ích của việc tập thể dục với sức khỏe là vô tận. 
Tập thể dục giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh tùy thuộc vào lượng thời gian tập
 /// Ảnh: Shutterstock Tập thể dục giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh tùy thuộc vào lượng thời gian tập - Ảnh: Shutterstock
Tập thể dục giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh tùy thuộc vào lượng thời gian tập
Ảnh: Shutterstock
Theo tiến sĩ Edward Phillips, người sáng lập và là giám đốc của Viện Y học Thói quen sống tại Trường Y Harvard (Mỹ), gắn với lượng thời gian chúng ta dành cho tập thể dục, sẽ mang lại lợi ích sức khỏe khác nhau.
61-90 phút tập thể dục mỗi tuần giúp giảm huyết áp
Nghiên cứu được công bố trên tờ Huyết áp cao (Mỹ) cho thấy 61 đến 90 phút tập thể dục mỗi tuần đạt hiệu quả cao hơn trong việc làm giảm huyết áp tâm thu so với tập 30 đến 60 phút mỗi tuần. Nhưng tập thể dục hơn 90 phút một tuần không hề làm tăng lợi ích của nó đối với giảm huyết áp hoặc nguy cơ mắc bệnh tim.
Và một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí The Lancet (quốc tế) cho thấy bệnh nhân mắc bệnh tim có ít nhất 30 phút tập thể dục vừa phải 5 lần một tuần tiết kiệm được chi phí chăm sóc sức khỏe so với những người không tập thể dục. Nghiên cứu cũng cho thấy tập thể dục giúp ngăn ngừa các biến chứng, theo Prevention.

30 phút tập thể dục mỗi tuần giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường loại 2
30 phút tập thể dục một tuần làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2, theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí PLoS ONE. Trong nghiên cứu này, người tham gia hoàn thành đạp xe trong 45 phút ở tốc độ vừa phải liên tục. Sau 12 tuần, những người tham gia đã có những cải tiến tương tự về độ nhạy insulin, dấu hiệu cho thấy cơ thể điều chỉnh lượng đường huyết vốn ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.
150 phút tập thể dục mỗi tuần giúp giảm nguy cơ ung thư vú
Tập thể dục giúp giảm nguy cơ ung thư vú, ruột kết và nội mạc tử cung, và Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo 150 phút hoạt động thể chất cường độ trung bình mỗi tuần, hoặc 75 phút hoạt động mạnh mẽ giúp hạ thấp nguy cơ ung thư.
Một nghiên cứu từ Hiệp hội Ung thư vú cho thấy cứ mỗi giờ mỗi tuần dành 10 phút chạy bộ tốc độ hay mỗi bốn giờ mỗi tuần dành 30 phút đi bộ giúp giảm 3% nguy cơ ung thư vú.

200 phút đi bộ mỗi tuần giảm triệu chứng trầm cảm
Tập thể dục có thể giúp giảm các triệu chứng trầm cảm. Trong một nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Y tế dự phòng Mỹ, những phụ nữ trầm cảm đã hoàn thành 200 phút đi bộ một tuần (hoặc 150 phút tập thể dục cường độ vừa phải) đã cải thiện sức khỏe tâm thần, hoạt động xã hội, sức khỏe thể chất và sức sống qua thời gian.
Nghiên cứu khác từ Báo cáo sức khỏe đặc biệt của Trường Y Harvard phát hiện ra rằng đi bộ nhanh trong 35 phút trong 5 ngày một tuần (hoặc 60 phút, ba lần một tuần) có thể cải thiện đáng kể trầm cảm nhẹ đến trung bình, trong khi đi bộ chỉ có 15 phút một ngày, 5 lần một tuần, hoặc kéo dài ba lần một tuần ít hiệu quả hơn.
Nên tập thể dục bao lâu mỗi tuần để ngừa bệnh? - ảnh 3

tin liên quan

3 cách tự nhiên giúp bạn vượt qua nỗi buồn
Cuộc sống không thể tránh khỏi những nỗi buồn, vậy khi gặp buồn phiền chúng ta nên làm gì để đương đầu với nó? Dưới đây là 3 cách tự nhiên giúp bạn vượt qua nỗi buồn, theo Livestrong.

150 phút tập thể dục mỗi tuần giúp giảm nguy cơ tử vong sớm
Trong một nghiên cứu công bố năm 2015 của Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ, những người tuân thủ nguyên tắc 150 phút tập thể dục vừa phải mỗi tuần có ít hơn 31% nguy cơ tử vong sớm hơn những người không bao giờ tập thể dục.
Nghiên cứu được xuất bản trên Blog Sức khỏe Harvard (Mỹ) cho thấy 120 phút cường độ tập thể dục aerobic vừa phải mỗi tuần làm tăng kích thước của vùng hippocampus, vùng não chịu trách nhiệm về trí nhớ và học tập.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU