Nên dùng thức ăn nhiều chất xơ để phòng bệnh đường ruột

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một nghiên cứu mới công bố ngày 26.6 cho thấy phụ nữ dùng thức ăn có nhiều chất xơ về lâu dài giúp giảm nguy cơ bị những chứng bệnh liên quan đến đường ruột.
Các loại ngũ cốc, củ quả là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào /// Shutterstock Các loại ngũ cốc, củ quả là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào - Shutterstock
Các loại ngũ cốc, củ quả là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào
Shutterstock
Theo Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ, cứ mỗi 6 người cao tuổi thì có 1 người bị bệnh mất kiểm soát đường ruột (không thể kiểm soát hoạt động đại tiện).
“Căn bệnh này diễn biến âm thầm cho đến khi bộc phát. Bệnh nhân cũng không có nhiều lựa chọn điều trị”, trưởng nhóm nghiên cứu, bác sĩ Kyle Staller của Trường Y khoa Haravard (thuộc Đại học Harvard), nói với Reuters.
Bác sĩ Staller cùng các đồng nghiệp đã tiến hành phân tích hồ sơ bệnh án và khảo sát với trên 58.000 phụ nữ cao tuổi. Họ nhận được những bảng câu hỏi khảo sát về khẩu phần ăn theo từng đợt trong giai đoạn 1984-2012.
Nên dùng thức ăn nhiều chất xơ để phòng bệnh đường ruột - ảnh 1
Bệnh đại tiện không tự chủ là tình trạng mất khả năng kiểm soát nhu động ruột, khiến cho phân tự thoát ra khỏi trực tràng. Bệnh có thể biểu hiện từ thỉnh thoảng bị són phân khi trung tiện đến hoàn toàn mất kiểm soát đại tiện
Reuters
Kết quả cho thấy phụ nữ dùng thức ăn có chứa lượng chất xơ cao nhất (khoảng 25 gram mỗi ngày) có nguy cơ bị bệnh mất kiểm soát đường ruột thấp hơn 18% so với nhóm dùng ít chất xơ nhất.
Kết quả nghiên cứu trùng khớp với khuyến cáo của Bộ Y tế Mỹ là 25 gram chất xơ/ngày. Các loại ngũ cốc, củ quả là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU