Nên bỏ thuốc lá 'ngay và luôn' hay giảm dần từng điếu một?

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ai cũng thừa biết hút thuốc lá là thói quen gây nhiều tổn hại cho sức khỏe nhưng lại vô cùng khó bỏ. 
Với nhiều người, bỏ thuốc lá không phải là chuyện dễ /// Ảnh minh họa: Shutterstock Với nhiều người, bỏ thuốc lá không phải là chuyện dễ - Ảnh minh họa: Shutterstock
Với nhiều người, bỏ thuốc lá không phải là chuyện dễ
Ảnh minh họa: Shutterstock
Nhiều người nói đùa đầy chua chát rằng: "Bỏ thuốc dễ như chơi, bỏ cả chục lần khỏe re!". Song cũng có không ít trường hợp bỏ thuốc lá thành công. Câu hỏi đặt ra là chúng ta nên bỏ thuốc lá đột ngột hay giảm dần từng điếu một?
Nên bỏ thuốc lá 'ngay và luôn' hay giảm dần từng điếu một? - ảnh 1

tin liên quan

Điều gì xảy ra với cơ thể khi hút thuốc lá?
Hút thuốc làm hại cơ thể và có thể gây tổn thương vĩnh viễn đối với sức khỏe. Nếu bạn vẫn không bị thuyết phục về điều này, hãy nhìn vào tác dụng phụ của nó.  
Nên bỏ thuốc lá 'ngay và luôn' hay giảm dần từng điếu một? - ảnh 2
Không phải ai cũng bỏ thuốc lá thành công
Ảnh minh họa: AFP

Xin nói ngay rằng bỏ thuốc lá đột ngột là cách hiệu quả nhất tính đến thời điểm này. Các nhà khoa học Anh đã thực hiện nghiên cứu hẳn hoi để chứng minh điều đó. Và họ khẳng định những người bỏ thuốc "ngay và luôn" thường thành công hơn những trường hợp bỏ thuốc dần dần, theo CNN.
Mỗi năm tại Việt Nam có 40.000 người tử vong do các bệnh gây ra bởi khói thuốc lá, cao gần gấp 4 lần so với số tử vong do tai nạn giao thông, trích thông tin tại hội thảo “Truyền thông đại chúng với công tác phòng chống tác hại của thuốc lá” tổ chức ngày 19.10 tại Quảng Nam.
Cụ thể là nhóm nghiên cứu đã thực hiện khảo sát và theo dõi gần 700 người hút thuốc lá lâu năm ở Anh, và muốn từ bỏ thói quen có hại này. 

Một nửa trong số đó được yêu cầu bỏ thuốc đột ngột và họ sẽ chọn ra một ngày để "thực thi quyết định" quan trọng của mình.

Nửa còn lại được cho phép giảm dần số lượng thuốc lá trong hai tuần cho đến khi quyết định bỏ hẳn.
Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng có đến 49% trong nhóm bỏ thuốc đột ngột đã không còn đụng đến thuốc lá trong vòng một tháng sau ngày quyết định rời xa khói thuốc, so với 39,2% ở nhóm bỏ thuốc từ từ. Thêm 6 tháng sau nữa thì tỉ lệ bỏ thuốc thành công của "nhóm đột ngột" vẫn cao hơn "nhóm từ từ". 

Để thử phương pháp bỏ thuốc đột ngột, điều quan trọng nhất là bạn phải chuẩn bị tinh thần và thật sự quyết tâm cao độ, đồng thời sẵn sàng cho quãng thời gian đối mặt với những cơn thèm thuốc đầy khó chịu.
Nên bỏ thuốc lá 'ngay và luôn' hay giảm dần từng điếu một? - ảnh 3

tin liên quan

6 lợi ích của quả trâm sẽ khiến bạn bất ngờ
Trâm là một loại quả gắn liền với ký ức thời học sinh của nhiều người. Quả trâm chưa chín ăn vào có vị chát, nhưng quả chín lại cho vị ngọt. Ăn xong lưỡi của chúng ta cũng tím ngắt. 
QuitSmokingCommunity.org gợi ý rằng khi lên cơn thèm thuốc, bạn có thể uống nước, đặc biệt là nên tự đánh lạc hướng chính mình bằng một hoạt động nào khác, chẳng hạn như đi bộ hoặc trò chuyện với ai đó. Bạn cũng nên biết hít thở sâu đúng cách để khắc chế sự "bứt rứt" vì cảm giác "thiếu thiếu" ở hai ngón tay.  Đó thật sự là giai đoạn đầy thử thách nhưng dần sẽ quen nếu bạn quyết tâm cai thuốc vì sức khỏe của chính mình lẫn người thân.

Ngoài ra, bạn cũng cần nói cho gia đình và bạn bè biết chuyện bạn đang bỏ thuốc để họ có thêm tác động hỗ trợ hoặc nhắc nhở thường xuyên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
V Đ Lập 74 tuổi

V Đ Lập 74 tuổi

Tôi đã từng nghiện thuốc lá nặng 2 gói /một ngày và đã bỏ được .Tôi chân thành khuyên các bạn trẻ bỏ thuốc.Khi bỏ thuốc các bạn phải tập trung nghị lực và kiên quyết 1 lần , phải mạnh mẽ như dùng dao chặt mạnh vào tay mình.
Sau khi bỏ được thuốc (6 tháng)bạn sẽ thấy chúng ta có một đẳng cấp văn hóa khác trong cuộc sống,sức khỏe của bạn tựa như vừa tháo được chiếc cùm nặng của cuộc đời. Hãy cố lên các bạn!
Trọng

Trọng

Tôi quyết định bỏ thuốc lá dứt khoát ngay.Rất khó nhưng dễ thành công hơn bỏ từ từ.Muốn bỏ theo kiểu giảm bớt từ từ sẽ rất khó thực hiện vì nó đòi hỏi tính kỷ luật rất cao.Nếu không có tính kỷ luật cao thì không thể bỏ thuốc lá theo phương pháp bỏ từ từ.Lại càng khó bỏ theo kiểu dứt khoát vì nó đòi hỏi sự cương quyết và tính kỷ luật rất cao.Thậm chí khi bỏ được một thời gian.Nếu không kiên quyết vẫn có thể "tái nghiện" lại như thường.Tôi đã bỏ được thuốc lá liên tục trong 10 năm rồi !
HẢI HÀ

HẢI HÀ

Hãy bỏ luôn khi quyết tâm đã đạt đỉnh. Không thể bỏ từ từ được. Chúc những ai quyết định bỏ thuốc thành công. Tôi đã từng làm như vậy.
hung

hung

Bỏ thuốc từ từ chỉ là ngụy biện, của những người chưa muốn bỏ thuốc; còn tiếc điếu thuốc./.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU