Nam thanh niên quan hệ đồng giới mắc bệnh hột xoài hiếm gặp

13 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nam thanh niên đi khám bệnh giang mai, bác sĩ Bệnh viện Da liễu phát hiện thêm bệnh hột xoài.
Nam thanh niên mắc bệnh hột xoài, loại bệnh hiếm gặp /// ẢNH: BVCC Nam thanh niên mắc bệnh hột xoài, loại bệnh hiếm gặp - ẢNH: BVCC
Nam thanh niên mắc bệnh hột xoài, loại bệnh hiếm gặp
ẢNH: BVCC
Ngày 14.5, tin từ Bệnh viện Da liễu TP.HCM, cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận nam bệnh nhân M. (28 tuổi) vừa mắc bệnh giang mai giai đoạn 2, vừa mắc bệnh hột xoài - bệnh lý hiếm gặp tại Việt Nam.
Theo đó, bệnh nhân đến khoa Lâm sàng 3, Bệnh viện Da liễu TP.HCM khám trong tình trạng da nổi đỏ khắp người hơn 1 tuần. Bệnh nhân cho biết đã uống các thuốc dị ứng nhưng không khỏi. Qua thăm khám, bác sĩ Trình Ngô Bỉnh, Khoa Lâm sàng 3 ghi nhận nhiều tổn thương da đỏ, hơi sậm màu vùng thân mình và tay chân. Đây là điển hình của bệnh giang mai thời kỳ 2.

Cảnh báo bệnh lạ lây truyền qua đường tình dục

Bệnh nhân cho biết bên vùng bẹn trái có nổi cục hơn nửa năm nay, sưng đau kèm chảy mủ trắng đục. Bệnh nhân tự mua thuốc kháng sinh, giảm viêm uống nhưng tình trạng không cải thiện.
Bệnh nhân cho biết từng có quan hệ tình dục đồng giới, từng tiếp xúc với nhiều bạn tình và có quan hệ tình dục không an toàn.
Nhận thấy đây là trường hợp bệnh phức tạp, nghi ngờ chồng chéo nhiều bệnh lý STIs (bệnh lây truyền qua đường tình dục) khác nhau, bác sĩ đã cho thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Bác sĩ chẩn đoán được bệnh nhân mắc đồng thời bệnh giang mai thời kỳ 2 và bệnh hiếm gặp hiện nay ở nước ta là bệnh hột xoài.
Bệnh nhân được chỉ định điều trị bệnh giang mai thời kỳ 2 bằng kháng sinh liều duy nhất. Với bệnh hột xoài, sau khi có kết quả xét nghiệm, bệnh nhân được tiến hành điều trị nội khoa 3 tuần. Kết quả sang thương da ở thân mình biến mất sau 2 tuần điều trị và vết loét lành, không còn chảy mủ sau 3 tuần điều trị.
Theo bác sĩ Trình Ngô Bỉnh, thời gian gần đây các bệnh lý STIs đang gia tăng và ngày càng phức tạp. Nhiều bệnh lý STIs tưởng chừng rất hiếm gặp đã quay trở lại.
Bệnh hột xoài là gì?
Theo bác sĩ Trình Ngô Bỉnh, bệnh hột xoài, hay còn gọi là bệnh u hạt lympho sinh dục (lymphogranuloma venereum - LGV) là bệnh lý lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn chlamydia trachomatis chủng L1, L2, L3 gây nên. Bệnh lây truyền qua da và niêm mạc bị tổn thương qua tiếp xúc trực tiếp hoặc qua quan hệ tình dục. Bệnh có các giai đoạn phát triển:
Giai đoạn tiên phát: có nhiều hình thái sang thương nơi vi khuẩn xâm nhập (vùng sinh dục, hậu môn) như sẩn đỏ, vết loét nông hay vết trợt... Giai đoạn này thường kín đáo và không có triệu chứng nên đa số bệnh nhân không biết mình bị bệnh, các thương tổn lành nhanh không để lại sẹo.
Giai đoạn thứ phát, hay còn gọi là hội chứng bẹn: vài tuần sau thương tổn tiên phát, bệnh nhân có biểu hiện cấp tính sưng phù nề hạch bẹn với các đám cứng, đau rồi to dần lên vùng bẹn, bề mặt da đỏ, hạch dính với các tổ chức xung quanh và có thể vỡ ra chảy dịch mủ đặc.
Nếu không điều trị thích hợp bệnh có thể tiến triển sang giai đoạn gây loét, nhiều lỗ dò phức tạp vùng sinh dục hậu môn, các đường hầm thông với nhau, và dẫn đến giai đoạn sau là hội chứng hậu môn - trực tràng - sinh dục (thường gặp nhiều hơn ở bệnh nhân nữ) gây đau nhiều, biến dạng và cần phải can thiệp ngoại khoa.
Bệnh hột xoài chủ yếu dựa vào thăm khám lâm sàng và tiền sử bệnh, các bác sĩ có thể cho thực hiện xét nghiệm để tìm sự hiện diện của Chlamydia trachomatis, do chủng L1, L2, L3.
Để phòng ngừa bệnh hột xoài, bác sĩ khuyến cáo cần sống lành mạnh, quan hệ tình dục an toàn, khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh (loét vùng sinh dục, hậu môn, sưng viêm hạch vùng bẹn, có tiếp xúc trực tiếp hay quan hệ với người mắc bệnh...) cần đến khám ngay các cơ sở y tế có chuyên khoa da liễu uy tín để được thăm khám và điều trị thích hợp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Du Nguyen

Du Nguyen

Tạo hoá tạo ra người có Nam có Nữ. Đương không lại đi làm trái với tự nhiên rồi mang bệnh!
th***@gmail.com

th***@gmail.com

Ủa rồi Nam Nữ không an toàn cũng bệnh vậy thôi, nói ra thấy ngu ngục rồi :v
Phat Nguyen

Phat Nguyen

Do người ta không có cảm xúc với người khác giới thì mới như vậy,chứ ai mà muốn mình khác với mọi người đâu .
7 phản hồi
Nguyễn Duy Dũng

Nguyễn Duy Dũng

Làm trái tự nhiên hay làm thuận tự nhiên đều có khả năng mắc bệnh nếu quan hệ tình dục không an toàn. Những người làm thuận tự nhiên nếu mắc bệnh thì cũng là điều bình thường, nhũng người làm trái tự nhiên thì ngay bản thân họ đã là điều không bình thường rồi. Báo chí chỉ phản ánh những sự việc, hiện tượng nổi bật để tuyên truyền, cảnh báo... nhằm nâng cao kiến thức, nhận thức, ý thức, hành động... của độc giả, của người dân.
Phạm Tân

Phạm Tân

HIV cũng quan hệ đồng giới mà ra. Riết càng ngày thấy giới trẻ càng lệch lạc về tâm lý lẫn sinh lý. Ko thể hiểu nổi.
Tư Quân Bất Truy

Tư Quân Bất Truy

Nếu không rõ xin hãy tra Google, HIV ko phải do quan hệ đồng giới. Nam nữ quan hệ lung tung, các anh trai thích gái lạ như mại dâm vẫn bị HIV như thường. Nếu rãnh rỗi bạn có thể tra Google để tìm hiểu về HIV xuất phát từ khỉ.
an nguyen vinh

an nguyen vinh

bài học đắt giá cho những ai hay đi bậy.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU