Nam giới trung niên: Làm sao quay lại thời tươi đẹp ?

0
Bệnh phì đại tuyến tiền liệt là bệnh hay gặp ở đàn ông trong độ tuổi 50 trở lên, tuy vậy, không phải ai cũng nắm rõ triệu chứng và chủ động đi tầm soát, điều trị kịp thời để bệnh không trở nặng.
Thậm chí, nhiều người còn nhầm lẫn phì đại tuyến tiền liệt với rối loạn sinh lý.
Nguyên nhân của phì đại tuyến tiền liệt là sự tăng kích thước của tuyến tiền liệt, gây chèn ép bàng quang dẫn đến rối loạn tiểu tiện như tiểu khó, bí tiểu, mắc tiểu gấp, tiểu đêm nhiều lần. Bệnh nếu không điều trị sớm và đúng cách sẽ là nguyên nhân dẫn đến bí tiểu cấp tính, sỏi bàng quang, suy thận hay phải điều trị bằng phẫu thuật đôi khi nguy hiểm trong điều kiện mắc nhiều bệnh đồng phối hợp ở người lớn tuổi
PGS-TS Vũ Lê Chuyên - Chủ tịch Hội Tiết niệu Thận học Việt Nam cho biết: “Bệnh nhân có các triệu chứng nghi ngờ phì đại tuyến tiền liệt cần đến khám chuyên khoa tiết niệu và làm các xét nghiệm cần thiết để được chỉ định phác đồ điều trị phù hợp”. Đây là bệnh thường gặp ở nam giới tuổi trung niên, vì vậy sẽ không có phương thức cụ thể nào để ngăn ngừa bệnh. Thay vào đó khi mắc bệnh, người bệnh cần phải phối hợp với bác sĩ và tuân thủ điều trị, ngăn ngừa biến chứng xảy ra.
Làm thế nào để quay lại thời tươi đẹp?
Có hai hình thức điều trị phì đại tuyến tiền liệt là điều trị nội khoa (uống thuốc) hay ngoại khoa (phẫu thuật). Xu hướng hiện nay là điều tri nội khoa sớm khi có chỉ định vì có thể cải thiện nhanh triệu chứng đường tiểu dưới, đồng thời giải quyết căn nguyên làm nhỏ tuyến tiền liệt, từ đó ngăn ngừa được nguy cơ bí tiểu cấp và phẫu thuật.
Theo các bác sĩ, rất nhiều người bệnh khi thấy triệu chứng được cải thiện thì lại dừng thuốc, từ đó tạo điều kiện cho bệnh phát triển trở lại và ảnh hưởng đến lộ trình điều trị của bác sĩ.
Do đó, bệnh nhân cần phối hợp với bác sĩ trong “cuộc chiến” chống lại phì đại tuyến tiền liệt bằng cách tuân thủ thời gian uống thuốc lâu dài, đồng thời duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh, sử dụng các loại thực phẩm tốt với bệnh nhân phì đại tuyến tiền liệt như cá chứa omega 3, các loại cải chứa chất chống ô xy hóa, cà chua, giá đỗ… và tránh xa các loại thực phẩm giàu chất béo xấu, các chất kích thích để có một lối sống khỏe mạnh, hỗ trợ điều trị căn bệnh phì đại tuyến tiền liệt, cơn ác mộng với nam giới tuổi trung niên.
Chương trình giáo dục sức khỏe cộng đồng được phối hợp thực hiện bởi Hội Tiết niệu Thận học Việt Nam và VPĐD GlaxoSmithKline Pte. Ltd tại TPHCM.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU