Nam giới hói đầu dễ nhập viện vì Covid-19?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đàn ông hói đầu mắc Covid-19 có nguy cơ cao gấp 2,5 lần phải nhập viện do bệnh nặng so với các cá nhân nam giới đầu tóc bình thường, theo cảnh báo của giới nghiên cứu.
 /// Ảnh minh họa: Shutterstock - Ảnh minh họa: Shutterstock
Ảnh minh họa: Shutterstock
Đội ngũ khoa học gia dẫn đầu là tiến sĩ Andy Goren, y tế trưởng của hãng Applied Biology tại Irvine (bang California, Mỹ), phát hiện đàn ông mắc chứng rụng tóc do thiếu nội tiết tố nam (gọi là chứng rụng tóc nội tiết tố androgen) dễ nhập viện sau khi có kết quả dương tính với Covid-19 so với những người bình thường.
“Trong số các bệnh nhân nam mắc Covid-19, 79% số người bị chứng rụng tóc nội tiết tố androgen so với tỷ lệ 31-53% ở nhóm dân số cùng độ tuổi”, theo tiến sĩ Goren trình bày tại hội nghị trực tuyến của Viện Da liễu và Hoa liễu châu Âu hôm 6.5.
Các nhà nghiên cứu cho hay chứng rụng tóc này xảy ra do tác động của gien thụ thể androgen (AR), khiến một số nam giới mang gien này bị hói đầu.
Bên cạnh đó, họ phát hiện một enzyme gọi là TMPRSS2, đóng vai trò then chốt trong quá trình lây nhiễm Covid-19, đồng thời nhạy androgen, và vì thế TMPRSS2 nhiều khả năng cũng bị ảnh hưởng bởi gien AR.
Để rút ra kết luận trên, nhóm chuyên gia của hãng Applied Biology đã tiến hành phân tích gien di truyền đối với 65 bệnh nhân nam phải nhập viện vì Covid-19. Theo họ, đàn ông mang gien này dễ mắc bệnh nặng hơn người khác nếu nhiễm virus Corona chủng mới.
Phát biểu tại hội nghị, tiến sĩ Goren cho rằng có thể dùng gien AR làm chỉ dấu sinh học nhằm khoanh vùng nhóm nam giới đối mặt với nguy cơ cao nhất cần được điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt khi họ mắc Covid-19.
Thậm chí các chuyên gia Mỹ còn đi xa hơn khi kỳ vọng phát hiện trên sẽ mở ra cánh cửa giúp nghiên cứu các liệu pháp điều trị mới liên quan đến bệnh Covid-19.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU