Mỹ cảnh báo nồng độ chì vượt mức cho phép trong nhiều loại gia vị

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sở Y tế và Vệ sinh Tâm thần Thành phố New York (Mỹ) vừa phát thông báo quan trọng về mức độ chì trong các loại gia vị, theo Natural News.
Gia vị tốt nhưng cần lưu ý nguồn gốc  /// Shutterstock Gia vị tốt nhưng cần lưu ý nguồn gốc - Shutterstock
Gia vị tốt nhưng cần lưu ý nguồn gốc
Shutterstock
Theo điều tra các trường hợp ngộ độc chì của cơ quan này, từ năm 2008 đến 2017, cơ quan này đã khảo sát các cửa hàng địa phương và thử nghiệm hơn 3.000 mẫu sản phẩm tiêu dùng cho mức độ chì.
Gần 40% các sản phẩm thử nghiệm là các loại gia vị và hoa như bột nghệ, ớt và hạt nhục đậu khấu.
Kết quả kiểm tra đã tìm thấy hàm lượng chì cao trong 30% mẫu gia vị, chủ yếu là từ các loại gia vị không phải từ Mỹ. Đây là một cảnh báo sức khỏe người tiêu dùng, theo Natural News.
Ở Mỹ có hơn 2.000 người lớn và 5.000 trẻ em có nồng độ chì trong máu tăng cao, theo mức tham chiếu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Mỹ (CDC) thống kê.
Phơi nhiễm chì từ nhiên liệu ô tô, sơn và ống nước, kim loại nặng này vẫn là mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai, thai nhi và trẻ em, những người có thể nhanh chóng bị suy giảm nhận thức trong giai đoạn phát triển quan trọng của đời người.
Đối với trẻ em, tiếp xúc với chì nhẹ nhất cũng có thể gây ra các vấn đề về hành vi và học tập, IQ thấp và tăng động, chậm tăng trưởng, các vấn đề về thính giác và thiếu máu.
Đối với người trưởng thành, chì có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, bệnh thần kinh ngoại biên, rối loạn chức năng thận và các vấn đề về sức khỏe sinh sản. Không có mức độ an toàn khi tiếp xúc với chì.
Cảnh báo sức khỏe người tiêu dùng: Gia vị nhập khẩu có thể chứa tới 50 ppm chì
Trong quá trình điều tra tại thành phố New York, 1.496 mẫu trong hơn 50 loại gia vị khác nhau đã được thử nghiệm.
Các mẫu gia vị được lấy từ 41 quốc gia khác nhau. Nhìn chung, chì được phát hiện trong 50% mẫu. Trong 30% mẫu, nồng độ chì vượt quá 2 ppm - giới hạn cho phép đối với chì trong một số phụ gia thực phẩm nhất định.
Theo cơ quan này, các mẫu bẩn nhất đến từ Bangladesh, Pakistan, Georgia, Nepal và Morocco. Các loại gia vị tương tự, khi được nhập khẩu từ nước ngoài, có nồng độ chì trung bình vượt quá 50 ppm, theo Natural News.
Nhiều loại gia vị bị ô nhiễm không có tên thương hiệu hoặc bất kỳ thông tin nhận dạng nào khác. Nhiều khả năng chúng được nhập lậu. Một số loại gia vị bị ô nhiễm nhất bao gồm bột nghệ, hạt tiêu, và ớt bột.
Các cơ quan y tế công cộng đồng ý rằng cần có một nỗ lực liên chính phủ để điều chỉnh nồng độ chì trong gia vị, mỹ phẩm, thảo dược và chất bổ sung. Bởi vì hầu hết các mặt hàng tiêu dùng này được coi là sản phẩm y tế, nên các quy định và kiểm tra kim loại nặng nghiêm ngặt là rất cần thiết để đảm bảo rằng các sản phẩm này mang lại lợi ích cho sức khỏe người tiêu dùng, không phải là mối nguy hiểm.
Laura Shumow, giám đốc điều hành của Hiệp hội Thương mại Gia vị Mỹ (ASTA) tin rằng FDA nên đặt ra giới hạn chì trong gia vị và thực thi biện pháp này.
Các loại thảo mộc và gia vị được trồng trong nước là an toàn nhất, nhưng nhập khẩu có thể có rủi ro. Người tiêu dùng nên mua các loại gia vị của các thương hiệu lớn có uy tín. Các thương hiệu lớn có nguồn gia vị từ khắp nơi trên thế giới và có các hệ thống đảm bảo chất lượng và an toàn cho sản phẩm của họ, theo Natural News.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU