Muốn xương chắc khỏe thì nên tập những môn nào?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Để có khung xương khỏe mạnh thì phải duy trì tập luyện thể dục, chơi thể thao thường xuyên. Một số bài tập được khoa học chứng minh có thể có giúp tăng cường sức khỏe của xương.
Tập nâng tạ có thể giúp tăng cường mật độ xương và giúp xương chắc khỏe  /// Shutterstock Tập nâng tạ có thể giúp tăng cường mật độ xương và giúp xương chắc khỏe - Shutterstock
Tập nâng tạ có thể giúp tăng cường mật độ xương và giúp xương chắc khỏe
Shutterstock

Chạy bộ

Chạy bộ không chỉ giúp sống thọ hơn mà còn làm xương chắc khỏe. Tốc độ chạy phải đủ nhanh để khiến cơ thể cảm thấy mệt và tim đập nhanh. Đây được xem là hình thức tập luyện cường độ cao, theo Reader’s Digest.
Chạy sẽ tạo ra các kích thích lên tế bào xương, giúp tăng cường mật độ xương. Chỉ cần chạy từ 1 đến 2 phút/ngày cũng có thể giúp xương chắc khỏe hơn, theo nghiên cứu đăng trên chuyên san International Journal of Epidemiology.

Nâng tạ

Nâng tạ cũng có tác dụng kích thích tế bào xương và giúp tăng mật độ xương. Các bài tập nâng tạ rất đa dạng, từ tập với tạ đơn, tạ đòn đến các loại máy móc trong phòng gym.
Với phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh, tập các bài tác động đến đến nửa phần dưới cơ thể như chạy bộ, đi bộ, đạp xe từ 2 đến 3 lần/tuần sẽ tác động tích cực đến sức khỏe xương khớp, Reader’s Digest dẫn lời bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình người Mỹ Abraham Gregory.

Bật nhảy

Nếu bạn quá bận rộn đến mức không thể đến phòng gym hay chạy bộ thì bật nhảy là phương pháp tập rất phù hợp để tăng cường sức khỏe xương.
Những người phụ nữ tập bật nhảy từ 10 đến 20 lần/hiệp, thực hiện 2 hiệp/ngày, nghỉ 30 giây giữa các hiệp và duy trì liên tục trong 4 tháng thì sẽ có mật độ xương ở hông dày hơn những người không tập, một nghiên cứu công bố trên chuyên san American Journal of Health Promotion.

Chơi bóng

Có rất nhiều môn thể thao chơi với bóng như đá bóng, tennis. Đây đều là những môn đòi hỏi người chơi phải vận động nhiều. Do đó, nó sẽ giúp tạo ra kích thích lên mô xương. Những kích thích này sẽ giúp xương thích ứng và chắc khỏe hơn, theo Reader’s Digest.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU