Mùi hương bí ẩn từ nam giới

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trời phú cho nam giới khả năng tạo ra mùi hương đặc biệt giúp 'dụ dỗ' phái yếu, nhưng sự hấp dẫn nam tính này cũng gây tác động tiêu cực cho đối tượng tiếp nhận.
Mùi vô hình từ giống đực có tác dụng kích thích giống cái  /// Ảnh: Shutterstock Mùi vô hình từ giống đực có tác dụng kích thích giống cái - Ảnh: Shutterstock
Mùi vô hình từ giống đực có tác dụng kích thích giống cái
Ảnh: Shutterstock
Giống đực trong thế giới động vật không hề biết cơ thể của mình sản sinh một mùi hương vô hình, giúp thuyết phục giống cái sẵn sàng nhập cuộc để kéo dài nòi giống. Hiệu ứng đó đã được tìm thấy ở chuột và giờ đây là giun đũa, khiến các nhà nghiên cứu nảy ra ý tưởng rằng đây có thể là đặc điểm chung của các con đực, bao gồm cả loài người. Điều đáng chú ý là con đực không nhất thiết phải có mặt tại hiện trường khi hiệu ứng này xảy ra, cái mùi tạo ra từ số lượng ít của 2 pheromone (tức chất kích dục tố) vương vấn trong không khí cũng đã đủ kích thích con cái.
Mùi hương bí ẩn từ nam giới - ảnh 1

tin liên quan

Ăn gì giúp cơ thể nam giới có mùi hấp dẫn?

Ăn nhiều trái cây, rau quả có thể giúp đàn ông có mùi hương cơ thể hấp dẫn hơn với phụ nữ. Thế nhưng, nếu ăn các loại thực phẩm nhiều tinh bột như bánh mì, mì ống thì là chuyện khác.


Phản ứng phụ
Tuy nhiên, quá trình này cũng tạo ra phản ứng phụ không hề mong muốn, theo nghiên cứu mới của Đại học Tây Bắc (Mỹ) đăng trên chuyên san Current Biology.
Tiến sĩ Ilya Ruvinsky của Đại học Tây Bắc cho hay các tín hiệu từ con đực khiến con cái “nhộn nhạo”, và tích cực hơn nữa trong việc giao phối, nhưng cơ thể của con cái lại bị tổn hại. “Có một sự cân bằng hết sức tinh tế giữa quá trình sinh sản và sự bảo dưỡng cơ thể, và sự cân bằng đó có thể bị phá hủy ở con đực”, theo tiến sĩ Ruvinsky. Ông cho hay trong số 2 kích thích tố, một kích thích tố khiến con cái vị thành niên dậy thì sớm hơn. Cái còn lại làm chậm quá trình lão hóa ở bộ máy sinh sản của con cái đã trưởng thành, giúp chúng kéo dài khả năng sinh sản. Thế nhưng, cái giá phải trả là tốc độ lão hóa của con cái cũng bị đẩy nhanh hơn so với trường hợp không bị tác động. Theo tiến sĩ Ruvinsky, tình trạng đó được xem là “tổn thất ngoài dự kiến” trong nỗ lực duy trì nòi giống.
Mùi hương bí ẩn từ nam giới - ảnh 2

tin liên quan

3 thói quen sống tốt cho 'chuyện ấy'
Ham muốn tình dục mạnh hay thấp cũng là cách đánh giá sức khỏe tổng thể của một người. Vậy làm gì để tăng khả năng 'chuyện ấy' của bạn?

Lan rộng trong thế giới động vật
Trong khi cuộc nghiên cứu vừa được triển khai ở giun C.elegans, nhóm chuyên gia Đại học Tây Bắc cho rằng hiệu ứng trên phải lan rộng trong thế giới động vật. Ở loài hữu nhũ, con đực cũng sản sinh các tín hiệu thao túng thời gian trưởng thành về mặt tính dục ở con cái, giống như kết quả mà họ đã tìm được khi nghiên cứu trên chuột.
Các chuyên gia hy vọng nghiên cứu của họ có thể giúp tìm ra các manh mối dẫn đến việc điều chế các loại thuốc làm chậm quá trình dậy thì, kéo dài thời gian sinh sản ở người và thậm chí duy trì tuổi xuân cho đối tượng. Phát hiện mới cũng cung cấp theo chứng cứ cho thấy có sự liên quan giữa sinh sản và lão hóa. Trong một cuộc nghiên cứu, phụ nữ nào tiến vào giai đoạn mãn kinh sớm hơn cũng bắt đầu già nhanh hơn người khác.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU