Một nhà khoa học Mỹ khẳng định 'chết là… hết, không có kiếp sau'

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cả văn hóa lẫn tôn giáo đều nghiên cứu về những dạng khác nhau của cuộc sống sau cái chết, và hàng triệu, thậm chí hàng tỉ người tin là có thiên đường đâu đó. 
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Nhưng một nhà khoa học Mỹ vừa khẳng định: điều xảy ra sau khi chết là… không có gì!
Theo báo New Zealand Herald, tiến sĩ Sean Carroll, chuyên gia vũ trụ và giáo sư vật lý học tại Viện Công nghệ California (Mỹ), là người đã bỏ ra nhiều năm nghiên cứu về cuộc sống sau cái chết và nay ông tin chắc không có cuộc sống sau khi chúng ta nhắm mắt xuôi tay.
Ông tin rằng để cuộc sống sau cái chết có thể được xem như một khả năng, ý thức sẽ cần phải được tách bạch hoàn toàn khỏi thể xác.
Tuy nhiên, như những gì chúng ta đã biết, ý thức thực sự được cấu thành từ một loạt nguyên tử (atom) và điện tử (electron) và vì thế không thể bị tách khỏi thế giới vật chất.
“Những tuyên bố về một dạng ý thức nào đó vẫn còn sau khi xác ta chết và phân hủy thành các nguyên tử cấu thành phải đối mặt với một trở ngại lớn không thể vượt qua”, tiến sĩ Carroll phát biểu trên báo Express (Anh).
“Và không có cách gì trong khuôn khổ những luật đó cho phép thông tin được lưu giữ trong não còn tồn tại sau khi chúng ta qua đời”, ông nhấn mạnh.
Các nhà khoa học đã kiểm nghiệm khả năng có cuộc sống sau cái chết nhiều lần nhưng không mang lại kết quả gì.
Tiến sĩ Carroll chỉ ra Thuyết trường lượng tử (QFT), theo đó có một trường riêng cho mỗi loại hạt, chẳng hạn một trường cho các electron, một trường cho các photon...
“Thực sự không có gì ngoài các nguyên tử và những lực đã được biết đến, rõ ràng không có cách gì để linh hồn sống sót sau cái chết”, ông viết trên tờ Scientific American.
“Tin vào cuộc sống sau cái chết, nói một cách nhẹ nhàng, đòi hỏi các quy luật vật lý vượt quá hình mẫu tiêu chuẩn. Và điều quan trọng nhất là chúng ta cần một cách thức nào đó để loại hình ‘vật lý mới’ ấy tương tác với các nguyên tử chúng ta đang có”, tiến sĩ Carroll viết. 
“Trong khuôn khổ QFT, không thể có một tập hợp các ‘hạt linh hồn’ và ‘lực linh hồn’ có khả năng tương tác với những nguyên tử thông thường của chúng ta, bởi nếu có, chúng ta hẳn đã phát hiện ra chúng ngay trong các thí nghiệm hiện hữu”, cũng theo tiến sĩ Carroll.

Bình luận 88

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
LÊ VĂN ĐĂNG

LÊ VĂN ĐĂNG

Chết là hết, là trở thành cát- bụi, là hư vô và đó là qui luật của tự nhiên!
Lý Nghịch

Lý Nghịch

Tui cũng hoàn toàn đồng ý với nhà khoa học này cũng như không bao giờ tin là có ma dù điều đó làm tui thấy buồn. Tuy nhiên vẫn có luân hồi vì vật chất mà chúng ta trả lại cho vũ trụ có thể sẽ lại được một cái cây nào đó hấp thụ và biết đâu cái cây đó lại là thức ăn để hình thành nên một sinh vật nào đó.
Tuấn Lê

Tuấn Lê

Vậy thì chúng ta là ai, chúng ta từ đâu đến, từ hư vô à...
Hải

Hải

Bạn cố gắng đọc sách nhiều vào sẽ hiểu. Đơn giản thế này, nếu bạn nói mình do chúa trời tạo ra thì ai tạo ra chúa trời? Rồi cứ thế hỏi tiếp....
Hiep

Hiep

HỎI ÔNG ẤY LÀ , MA CÓ THẬT KHÔNG? HAY LÀ TƯỞNG TƯỢNG RA.
Xe Ủi

Xe Ủi

Nhà khoa học này đã nghiên cứu ra kết quả tương đồng của tâm lý học, đứng ở góc độ khoa học, hồn ma không tồn tại!
Cafe sua da

Cafe sua da

Cứ đinh ninh là như vậy đi nhé, rồi đến khi gần đất xa trời thì đổi ý cũng được !
Tống Thị Thanh Tâm

Tống Thị Thanh Tâm

Chuẩn rồi, phương pháp truy vấn đến cũng của Socrate.
Công

Công

Thời gian có từ bao giờ? Đâu là điểm bắt đầu của thời gian? Thời gian có từ 10 tỷ năm trước? Vậy 11 tỷ năm trước có thời gian không? Thời gian bắt đầu từ 9 triệu tỷ năm trước? Vậy 9 triệu tỷ lẻ 1 năm trước có thời gian không? Chúng ta có truy vấn đến cùng nguồn gốc xuất xứ của thời gian không nhưng thời gian có tồn tại không?
Lê Đức Minh trí

Lê Đức Minh trí

Chỉ là giả thuyết thôi, tầm hiểu biết của con người có hạn nơi chưa vơi tới được, cũng như trước khi Nicolas Copernis và Galille nói trái đất hình tròn thì người ta vẫn tin rằng trái đất là mặt phẳng và là trung tâm vũ trụ đấy thôi. Hiểu biết con người còn hạn chế để nói gì là đúng hay sai lắm, giả thuyết thì chỉ là giả thuyết thôi, đúng bây giờ nhưng sai ở lúc khác, nên đừng khẳng định gì hết!
linh tinh

linh tinh

Trái đất là khối cầu bạn, không phải là hình tròn
Hải

Hải

Bạn lý luận không có chặt chẽ. Thời của Galile người ta dùng sức mạnh tôn giáo chính trị để áp đặt lòng tin mà bất chấp thực tế khoa học. Từ thuở đó đến giờ khoa học đã phát triển đến mức mà ngày đó nếu nhìn vào sẽ tưởng chúng ta là Chúa trời. Bạn vẫn cứ lấy niềm tin thuở hồng hoang đi phản bác khoa học hiện đại.
Duc ho

Duc ho

Khối cầu có hình tròn không bạn
Công

Công

Nếu không lấy Galile thì chúng ta sẽ lấy Newton. Thời của Newton, vật lý cho rằng không gian và thời gian là tuyệt đối, thời gian ở đây thế nào thì ở sao Hỏa thế ấy. Hệ thống vật lý của Newton lúc này được xem là chân lý, là khoa học hiện đại. Tuy nhiên Einstein đã thay đổi hoàn toàn thế giới vật lý thời Newton khi đưa ra thuyết tương đối. Thời của Newton, vật lý cho rằng Mặt Trời hút Trái Đất vì chúng sinh ra lực hấp dẫn còn Einstein lại cho rằng khối lượng của Mặt Trời làm không gian bị bẻ cong do đó Trái Đất đi trong không gian ấy, nó đi cong và chuyển động thành hình elip xung quanh mặt trời.
lê Hùng

lê Hùng

Vật chất quyết định ý thức. Khi cơ thể chúng ta còn sống, não bộ được nuôi dưỡng mới sinh ra ý thức, khi cơ thể chết đi tất cả các bộ phận đều bị phân hủy kể cả não. Vậy không còn não thì lấy đâu ra ý thức. Thân cát bụi trỏ về với cát bụi, khi sinh ra một cơ thể khác hoàn toàn là do ngẫu nhiên của các chất hữu cơ với nhau, đặc biệt là Proteine. Tôi không bao giờ tin có thế giới tâm linh và tôi luôn nghĩ rằng CHẾT LÀ HẾT.
Tinhbui

Tinhbui

Chết là hết .... hay là còn, chỉ có người chết mới biết được.... mọi người ai cũng phải trải qua thôi.!!!
Tuanhcm

Tuanhcm

Vậy bạn tin có ma không? Nếu không tin mình sẵn sàng giúp bạn chứng minh. Cái gì mình chưa thấy nghĩa là chưa chắc nó không có!
luân

luân

Bạn có thấy ma ko
Hiepphantan

Hiepphantan

Tôi đã thấy ma rồi các bạn. World cup Mexico 1986 tôi đã thấy, không thể nào quên suốt cuộc đời
Thanh Tâm

Thanh Tâm

Tôi cũng từng suy nghĩ như tiến sĩ Sean Carroll, nhưng bây giờ thì không, tôi cho rằng những ý kiến của tiến sĩ nằm trong giới hạn hiểu biết hiện nay của con người. Lưu ý rằng hệ phương trình Maxwell ra đời chưa tới 200 năm! Các trạng thái vật chất, linh hồn sẽ dần được tìm ra thôi!
Ha long

Ha long

Nếu tin là Linh hồn có thế tồn tại độc lập với thể xác, sau khi chết, thì phải dựa trên một hiểu biết nào đó, hoặc một sự thật nào đó không thể chối cãi được? Bạn có thể nêu lý do nào để bạn tin vào điều đó?
Dr69@

Dr69@

Bạn tin vào những gì bạn tin là đúng còn người khác tin thế nào là chuyện người ta kêu chứng minh trên đời này có ma hay không thì tự bạn đi mà tìm hiểu lấy...
Vb

Vb

Cách đặt vấn đề hay
Hải

Hải

Tôi thấy bạn hiểu sai vấn đề. Hệ phương trình này nọ là cách mà con người phản ánh thực tế, việc khám phá ra lúc nào nó không ảnh hưởng gì đến việc thực tế là mọi vật nó vận hành theo cái phương trình đó từ lúc vũ trụ khai sinh.
Chu Van

Chu Van

Tiến sĩ này hình như không biết rằng người ta tin linh hồn là phi vật chất. Do đó sẽ không thể sử dụng khái niệm "hạt linh hồn" để "chứng minh" cho người ta tin được.
LÊ NHÂN

LÊ NHÂN

Bạn giỏi quá, vậy bạn sử dụng gì cho người ta tin?
Nguyen van tien

Nguyen van tien

Chu Van nói đúng. Còn chứng minh là việc của các nhà khoa học . Không phải của Chu Van.
Lý Nghịch

Lý Nghịch

Chả cần chứng minh gì cả, rất đơn giản nếu linh hồn là phi vật chất vậy sinh vật không cần não rồi bạn.
Hung N

Hung N

phản vật chất
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU