Mỗi tuần nên ăn mấy quả trứng gà?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trứng gà là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, tuy nhiên nhiều người vẫn băn khoăn về 'liều' sử dụng để đủ bổ dưỡng mà không bị dư năng lượng.
Trứng là thực phẩm hữu ích cho cơ thể  /// Ảnh LIÊN CHÂU Trứng là thực phẩm hữu ích cho cơ thể - Ảnh LIÊN CHÂU
Trứng là thực phẩm hữu ích cho cơ thể
Ảnh LIÊN CHÂU
Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, công tác tại Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), trứng gà là loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, có đủ các thành phần dinh dưỡng: chất đạm, chất béo, can xi, sắt, kẽm, se len, vitamin B12, vitamin D, cholesterol,... cần cho cơ thể. Hơn nữa, tỷ lệ các chất dinh dưỡng trong trứng rất phù hợp và cân đối.
Lòng đỏ trứng gà có giá trị dinh dưỡng rất cao, trong 100 gam có protein 13,6 gam, lipid 29,8 gam, 134 mg can xi, sắt 7.0 mg, kẽm 3.7 mg, folat 146 µmg, vitamin A 960 µg, cholesterol 2.000 mg, có rất nhiều các vitamin và khoáng chất khác. Thành phần của lòng trắng có ít chất dinh dưỡng hơn, trong 100 gam có 10,3 gam protein, can xi 19 mg.
Chất đạm (protein) của trứng là nguồn cung cấp rất tốt các acid amin cần thiết có vai trò quan trọng cho cơ thể, đặc biệt cần cho sự phát triển cả về cân nặng và chiều cao của trẻ.
Mỗi tuần nên ăn mấy quả trứng gà? - ảnh 1

tin liên quan

8 cách tăng cường cholesterol tốt cho cơ thể
Nếu cơ thể bạn có quá ít cholesterol HDL (còn gọi là cholesterol tốt) và nhiều cholesterol LDL (còn gọi là cholesterol xấu), bạn có thể được chẩn đoán bị cholesterol cao - một 'điều kiện' có thể dẫn đến xơ vữa động mạch, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim và đột quỵ.  
“Trứng có nguồn chất béo rất quý, đó là Lecithin. Chất này giúp giảm cholesterol, tăng HDL cholesterol (cholesterol tốt) và làm giảm LDL cholesterol (cholesterol xấu) hiện hữu trong cơ thể con người”, bác sĩ Nguyễn Văn Tiến cho hay. Lecithin còn giúp giảm cân, giúp phá vỡ, phân tán mỡ trong thức ăn và trong máu thành những phân tử nhỏ hơn. Khi đó, cơ thể sẽ sử dụng lượng mỡ đã được phân chia nhỏ này để làm nguồn nhiên liệu cung cấp năng lượng cho cơ thể hơn là dự trữ trong các mô tế bào. Từ đó, giúp cơ thể giảm cân tốt hơn.
Mặc dù trứng có chứa lượng cholesterol đáng kể (470 mg cholesterol/100g trứng gà), nhưng lại có tương quan thuận lợi giữa Lecithin và cholesterol, do vậy, Lecithin sẽ có vai trò điều hòa cholesterol, ngăn ngừa quá trình xơ vữa động mạch và đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể.
Bác sĩ Tiến lưu ý: với lòng đỏ, do độ nhũ tương và các thành phần dinh dưỡng phân tán đều nên rất dễ hấp thụ. Nhưng lòng trắng thì khó hấp thụ hơn, cần phải nấu chín.
Theo chuyên gia này, các chất dinh dưỡng trong trứng gà có tỷ lệ cân đối, do vậy trứng có thể sử dụng cho cả trẻ em và người lớn.
Với trẻ từ 6 - 7 tháng tuổi, mỗi lần 1/4 lòng đỏ trứng gà vào xoong bột; trẻ từ 8 - 9 tháng tuổi, mỗi bữa có thể cho ăn ½ lòng đỏ trứng gà hoặc 2 quả trứng chim cút; trẻ từ 10 - 12 tháng tuổi ăn 1 lòng đỏ trứng gà/bữa, trẻ có thể ăn trứng ba lần trong tuần.
Với người lớn, một tuần chỉ nên ăn 3 quả trứng. Người bị cao huyết áp hoặc cholesterol cao trong máu vẫn có thể ăn trứng, vì nó không làm tăng huyết áp và cholesterol máu. “Tuy nhiên, với những người cao huyết áp và mỡ trong máu cao, một tuần chỉ nên ăn hai quả trứng”, bác sĩ Tiến lưu ý.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU