Mối liên hệ khó ngờ giữa cân nặng và... răng miệng

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Người thừa cân cần đặc biệt chú ý vệ sinh răng miệng kỹ càng để hạn chế nguy cơ mắc bệnh viêm nha chu.
Béo phì có liên quan đến bệnh viêm nha chu /// Ảnh minh họa: Shutterstock Béo phì có liên quan đến bệnh viêm nha chu - Ảnh minh họa: Shutterstock
Béo phì có liên quan đến bệnh viêm nha chu
Ảnh minh họa: Shutterstock
Nghiên cứu công bố trên tạp chí Bệnh răng miệng, cho biết những người thừa cân có sức khỏe răng miệng kém hơn những người có cân nặng bình thường, riêng người béo phì có nguy cơ mắc bệnh nướu nghiêm trọng gấp gần 6 lần, theo Health.com.
Nghiên cứu trên có sự tham gia của 160 người trưởng thành ở Thái Lan, và 70% trong số đó bị thừa cân hoặc béo phì. 

Bệnh béo phì thường liên quan đến những thói quen không lành mạnh, vì vậy có thể giả định rằng một số người béo phì không chăm sóc cơ thể hoặc răng miệng, tốt bằng những người gầy hơn.

Giáo sư Yiping Han của Đại học Columbia (Mỹ) cho rằng kết quả này là không có gì ngạc nhiên, bởi béo phì góp phần gây viêm trong cơ thể chúng ta, kể cả bệnh về nướu.
Mối liên hệ khó ngờ giữa cân nặng và... răng miệng - ảnh 2
Cần chăm sóc răng miệng thật kỹ để tránh các bệnh về nướu
Ảnh minh họa: Shutterstock

"Chúng ta đều biết viêm là nguyên nhân cơ bản gây ra nhiều bệnh, trong đó có bệnh nha chu hay nhiều bệnh nguy hiểm khác. Đó là một mối liên hệ tự nhiên", giáo sư Han nói.
Tuy nhiên, theo giáo sư Han, nghiên cứu trên chưa chỉ ra được mối quan hệ nhân quả giữa bệnh béo phì và bệnh viêm nha chu. Bà Han cũng cảnh báo rằng béo phì không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh răng miệng mà còn rất nhiều bệnh nguy hiểm khác. 

Riêng bệnh viêm nha chu cũng liên quan đến nhiều bệnh khác, chẳng hạn tăng nguy cơ đột quỵ và bệnh tim, theo giáo sư Han. Do vậy, mỗi người cần chăm sóc răng miệng thật tốt và duy trì cân nặng lành mạnh. 

Viêm nha chu cũng gây ra tình trạng mất răng, và thậm chí có liên hệ với bệnh thấp khớp và tử vong sớm. Vì vậy bạn nên tránh các yếu tố nguy cơ như hút thuốc, dinh dưỡng kém, tiểu đường và đương nhiên là béo phì. 
Nhiều người cho rằng đánh răng thật kỹ sau mỗi bữa ăn sẽ giữ vệ sinh răng miệng tối ưu. Nhưng thực tế là đánh răng lâu hơn 2 phút không giúp cải thiện răng miệng mà có khi còn gây hiệu ứng không tốt. Đánh răng quá lâu sẽ gây hại cho nướu, ê buốt răng theo thời gian dài. Ngoài ra, đánh răng quá mạnh tay cũng sẽ gây tổn thương nướu, theo Livestrong.com. Để chăm sóc răng miệng kỹ hơn, ngoài việc đánh răng ít nhất 1 ngày 2 lần, bạn cần dùng thêm chỉ nha khoa và dung dịch súc miệng diệt khuẩn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trí Hùng

Trí Hùng

Béo phì thì hay... ăn, ăn xong no, lại lười đánh răng, vậy là viêm nướu, sâu răng chứ có gì đâu
miền Tây

miền Tây

Hay thật

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU