Mổ thâu đêm cứu sống Mẹ Việt Nam Anh hùng bị u não kích thước lớn

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các bác sĩ ở Cần Thơ vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật kéo dài từ 2 giờ đến 7 giờ sáng cứu sống Mẹ Việt Nam Anh hùng bị khối u não có kích thước rất lớn.
 
Sức khỏe của mẹ VNAH Đinh Thị Thà đang cải thiện sau ca mổ u não tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ  /// Ảnh: Đình Tuyển Sức khỏe của mẹ VNAH Đinh Thị Thà đang cải thiện sau ca mổ u não tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ - Ảnh: Đình Tuyển
Sức khỏe của mẹ VNAH Đinh Thị Thà đang cải thiện sau ca mổ u não tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ
Ảnh: Đình Tuyển
Chiều 4.3, BSCK2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết bệnh viện vừa phẫu thuật cứu sống một bệnh nhân lớn tuổi, bị u não rất nặng, kèm theo nhiều chứng bệnh phức tạp.
Bệnh nhân là cụ Đinh Thị Thà (87 tuổi), là mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH), hiện sinh sống với con tại huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng.
Trước đó, mẹ Thà được chuyển từ Sóc Trăng lên Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng nguy kịch, hôn mê. Qua kết quả xét nghiệm cận lâm sàng, CT Scanner, các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị u màng não kích thước 4,5x4x4cm. Cùng với đó hàng loạt bệnh nội khoa như thiếu máu cục bộ cơ tim, phình mõm tim, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp… Bệnh nhân bị khối u chèn ép vào não thất tư, tiểu não nguy cơ tụt não đe doạ tính mạng nếu không xử trí kịp thời. Chưa kể quá trình phẫu thuật và sau đó cũng đối diện với nguy cơ biến chứng tim mạch cao.
“Lúc ở dưới đưa lên, 4 anh em tôi ai cũng lo bà khó qua khỏi. Tới giữa khuya, bác sĩ có kêu lên giải thích là nên họp gia đình để quyết định vì không có cách nào ngoài mổ. Nếu mổ thì còn có cơ hội cứu mẹ. Nghe bác sĩ nói vậy anh em tôi cũng an tâm phần nào. Giờ thấy mẹ tỉnh rồi ai cũng mừng”, bà Đặng Thị Nhanh (59 tuổi), con gái út của mẹ Thà, nói.
Cũng theo bà Thanh, trước khi phát bệnh, mẹ Thà rất minh mẫn, đi lại linh hoạt. Mẹ có 6 người con thì 2 người con lớn hy sinh. Chồng mẹ cũng hy sinh từ năm 1961, sau đó mẹ sống một mình nuôi con.
Mổ thâu đêm cứu sống Mẹ Việt Nam Anh hùng bị u não kích thước lớn  - ảnh 2
Hình ảnh CT khối u não rất lớn (ảnh bên trái) khi chưa phẫu thuật và ảnh bên phải khi đã phẫu thuật bóc tách khối u
Ảnh: Đình Tuyển
Sau hội chẩn khẩn, ê kíp BSCK1 Nguyễn Quang Hưng, Khoa Ngoại Thần kinh, đã tiến hành phẫu thuật cho mẹ Thà từ 2 giờ sáng. Các bác sĩ đã bóc tách và cắt bỏ khối u cùng màng chứng lân cận khối u thành công, đồng thời tạo hình màng cứng bằng miếng vá nhân tạo.
Đến 7 giờ sáng cùng ngày, ca mổ đã hoàn thành.
“Đây là trường hợp bệnh nặng, nguy hiểm, bệnh nhân lại cao tuổi, thực sự là một thách thức lớn với phẫu thuật viên. Thật vui sau đó, ê kíp biết được vừa cứu sống một mẹ VNAH”, bác sĩ Hưng nói.
Hiện sức khỏe của mẹ Thà đã dần ổn định, được theo dõi và chăm sóc đặc biệt tại Khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện.
BSCK2 Dương Thiện Phước, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, cho biết: “Hiện tại bệnh nhân đã tỉnh, tiếp xúc được, dấu hiệu sinh tồn, mạch huyết áp ổn định, đã ngưng thở máy và hiện đang tập thở qua nội khí quản, tri giác cũng cải thiện có thể làm theo được y lệnh của bác sĩ. Sau mổ thì khả năng phục hồi của bệnh nhân tốt vì đã giải quyết được khối u gây chèn ép trong não”.
Cũng theo BS Phước, những khối u như trên rất nguy hiểm có thể gây tình trạng chèn ép chèn ép thần kinh, gây ức chế hô hấp, chèn ép trung tâm điều hoà tim mạch, điều hoà sự sống cơ thể, khiến bệnh nhân hôn mê, liệt, co giật, nặng là tụt não gây tử vong.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hai Le

Hai Le

Xin chúc mừng BV Cần Thơ và ê kíp bs đã mổ thành công! tận tâm làm việc xuyên đêm để cứu mẹ VNAH!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU