Mở mắt ra đã nhìn điện thoại, cơ thể bạn sẽ thế nào?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bạn nghĩ điều đó không tốt? Bạn đúng rồi. Nhưng cái gì cũng có 2 mặt. Và đây có thể là những điều bạn chưa biết và sẽ ngạc nhiên khi nhắc đến thói quen kiểm tra điện thoại ngay khi vừa thức dậy.
 
Điện thoại tác động đến con người nhiều mặt chứ không phải chỉ giới hạn ở ánh sáng xanh
 /// Shutterstock Điện thoại tác động đến con người nhiều mặt chứ không phải chỉ giới hạn ở ánh sáng xanh - Shutterstock
Điện thoại tác động đến con người nhiều mặt chứ không phải chỉ giới hạn ở ánh sáng xanh
Shutterstock
Bạn thấy cảnh này quen không? Sáng sớm, đang mơ đẹp thì chuông reo, bạn với tay lấy điện thoại, tắt báo thức. Rồi bạn nhân tiện kiểm tra email, xem tin nhắn, lướt Facebook… một chút thôi. Theo bustle, các cuộc khảo sát cho thấy, khoảng từ 46% - 61% mọi người kiểm tra điện thoại trước khi rời khỏi giường hoặc trong vòng 5 phút sau khi thức dậy.
Còn chuyên gia sức khỏe, nghiên cứu sinh khoa học thần kinh Chelsea Pottenger phát hiện 90% trong số 95.000 người Úc kiểm tra điện thoại ngay khi vừa thức dậy.
Bạn có thể đã biết màn hình LED trên các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính phát ra ánh sáng xanh. Nhưng có thể bạn chưa biết ánh sáng xanh có một số tác động đặc biệt với con người: Các nghiên cứu được công bố lần lượt trên Tạp chí Truyền thần kinh, Tạp chí Sinh lý học Ứng dụng xác định, tiếp xúc với ánh sáng xanh cải thiện hiệu suất nhận thức; và nó có tác dụng ức chế melatonin (điều hòa chu kỳ ngày - đêm) đối với con người; 2 nghiên cứu trên tạp chí Ngủ lần lượt năm 2014 và 2016 kết luận, tiếp xúc với ánh sáng xanh có thể giúp chống lại sự mệt mỏi và “có tác dụng có lợi đối với hiệu suất làm việc của bộ nhớ”. Đặc biệt, nhìn điện thoại sáng sớm giúp chúng ta tỉnh dậy và vận động nhanh hơn, theo bustle. 
Thời gian gần đây, các nghiên cứu lại tập trung vào tác hại khi tiếp xúc với ánh sáng xanh quá nhiều do kiểm tra điện thoại trước khi đi ngủ có thể gây khó ngủ. Ngoài ra, nó có thể gây bất lợi cho mắt chúng ta theo thời gian.
Dữ liệu từ Trung tâm nghiên cứu Pew chỉ ra, người Mỹ dùng điện thoại thông minh để nhắn tin văn bản (97%), gọi thoại hoặc video (92%), truy cập internet (89%), email (88%) và mạng xã hội (75%). Những con số này có nghĩa là hầu hết những người kiểm tra điện thoại khi vừa thức dậy bắt đầu bằng cách xem tin nhắn từ tối hôm trước và do vậy, họ tự bắt đầu một ngày đầy căng thẳng. Nhiều nghiên cứu khẳng định theo dõi email ngoài giờ làm việc như thế ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm thần của chúng ta, theo bustle.
Bên cạnh đó, 78% người trưởng thành dưới 50 tuổi cập nhật tin tức qua mạng xã hội. Nếu lướt Facebook, bạn sẽ nhận được tin tức, ngay cả khi không cố ý tìm xem. Điều này khởi động phản ứng căng thẳng chiến đấu sẽ “ám” ta suốt cả ngày. Theo chuyên gia sức khỏe Chelsea Pottenger, nếu những cảm xúc ấy được chúng ta tiếp tục suy nghĩ hoặc "nhai lại" thì chúng sẽ trở nên cố định trong não thay vì lướt qua 90 giây. Về lâu dài, có thể dẫn đến cảm giác hoang tưởng, lo âu, sợ hãi, tức giận và cáu kỉnh. Tất cả khiến hệ thống miễn dịch bị suy yếu.
Chelsea Pottenger nói với 10daily, khi vừa thức dậy, bộ não của chúng ta chuyển từ sóng delta - liên quan đến giấc ngủ sâu, sang sóng theta - bộ não ở trạng thái dễ uốn, linh hoạt và dễ thay đổi nhất. Đây là thời điểm quan trọng để cải thiện trí tuệ cảm xúc, khả năng sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề. “Kiểm tra điện thoại ngay khi thức dậy là ta đã bỏ qua giai đoạn theta và đi thẳng đến sóng não beta, về cơ bản là khi não ở chế độ căng thẳng cao", Pottenger giải thích.
Quy tắc 8 phút
Để tận dụng sóng theta, sáng ngủ dậy thì cách xa điện thoại ít nhất 8 phút. Pottenger đang thúc giục người Úc dành thời gian đầu tiên sau khi thức dậy này để "nhúng" thứ gì đó tích cực vào tâm trí. Điều đó có thể đơn giản như nói uống một ly nước ấm, đi bộ nhẹ nhàng, hình dung ra những điều tốt đẹp… Bạn thậm chí không phải di chuyển, chỉ cần hành thiền tại chỗ, theo 10daily.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU