Mổ khẩn cấp, cứu sống bệnh nhân bị vỡ thai ngoài tử cung

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bệnh nhân nữ nhập viện đã đau bụng dữ dội, chóng mặt, người tái nhợt, mạch, huyết áp không còn, thở ngáp... Chưa đầy 5 phút, bệnh nhân đã được chuyển lên đến bàn mổ với chẩn đoán vỡ thai ngoài tử cung.
Bệnh nhân hồi phục sau ca mổ /// Nguyên Mi Bệnh nhân hồi phục sau ca mổ - Nguyên Mi
Bệnh nhân hồi phục sau ca mổ
Nguyên Mi
Hôm nay (24.3), bác sĩ chuyên khoa 2 Trần Văn Hải, Phó giám đốc Bệnh viện An Bình (TP.HCM), cho biết bệnh nhân nữ P.T.C.H. (28 tuổi, ngụ tại TP.HCM) nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Chỉ cần chậm trễ 10-15 phút là có thể tử vong.
Bệnh nhân nhập viện cấp cứu đã đau bụng dữ dội, chóng mặt, người tái nhợt, mạch, huyết áp không còn, thở ngáp.
Với tình trạng trên và qua thăm khám, bằng kinh nghiệm của mình, bác sĩ Trần Hoài Sơn, Trưởng Khoa Sản, Bệnh viện An Bình, đã cho bệnh nhân thử quickstick (que thử thai). Chưa đầy 5 phút sau, bệnh nhân đã được chuyển đến phòng mổ với chẩn đoán vỡ thai ngoài tử cung.
“Thai ngoài tử cung vỡ, bệnh nhân cũng bị vỡ một mạch máu ở vòi trứng. Máu phun ồ ạt, tốc độ mất máu rất nhanh. Bệnh nhân mất đến hơn 2 lít máu”, bác sĩ Sơn cho biết.
Khi đó, mạch và huyết áp của bệnh nhân cũng bằng 0. Các bác sĩ vừa gây mê, phẫu thuật và hồi sức cho bệnh nhân.
Sau 20 phút phẫu thuật, bệnh nhân đã được cứu. Các bác sĩ đã lấy thai vỡ, phải cắt một bên vòi trứng bị chảy máu và hoàn toàn bảo tồn được buồng trứng và vòi trứng bên kia của bệnh nhân. Vì vậy, bệnh nhân vẫn được đảm bảo khả năng có con.
Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân đã ổn định sức khỏe.
Theo bác sĩ Sơn, thai ngoài tử cung là hiện tượng trứng sau khi thụ tinh, trở thành bào thai, thay vì di chuyển vào buồng tử cung và phát triển thì lại “đi lạc” và bám lại ở một vị trí khác, thường gặp nhất là ở vòi trứng (như trường hợp của bệnh nhân trên).
Trường hợp thai ngoài tử cung phải đình chỉ thai kỳ bắt buộc, nếu không thai lớn sẽ vỡ, gây xuất huyết, viêm phúc mạc… và đe dọa tính mạng bệnh nhân.
“Để chẩn đoán, kết luận thai ngoài tử cung, thường bác sĩ phải thăm khám, dựa vào các triệu chứng nhận biết và siêu âm, xét nghiệm. Trong đó, chọc dò ổ bụng là xét nghiệm chuẩn đoán chính xác 100%”, bác sĩ Sơn nói.
Tuy nhiên, trong trường hợp của bệnh nhân H., chỉ trì hoãn thêm 10-15 phút nữa để siêu âm, làm xét nghiệm là có thể tử vong.
Bác sĩ Sơn khuyến cáo: Thai ngoài tử cung có thể xảy ra với bất cứ trường hợp phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Có nhiều nguyên nhân gây thai ngoài tử cung, nhưng đa phần là do viêm nhiễm đường sinh dục hay có tác động vào vòi trứng. Ba dấu hiệu nghi ngờ là: trễ kinh, ra huyết âm đạo và đau bụng. Khi có những dấu hiệu này, phụ nữ nên đi khám để được chẩn đoán, điều trị kịp thời.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU