Miếng dán da theo dõi sức khỏe

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Các nhà khoa học vừa phát triển thành công miếng dán da có kích thước bằng một con tem, có khả năng theo dõi nhịp tim, huyết áp, mức đường huyết, thậm chí là lượng lactate, cồn hoặc caffeine trong máu của người đeo (ảnh), theo Hãng tin UPI.
 /// Ảnh: Đại học California - Ảnh: Đại học California
Ảnh: Đại học California
Phát minh mới vừa được công bố trên tập san Nature Biomedical Engineering. Để chế tạo thiết bị này, các nhà nghiên cứu đã nhúng một số cảm biến nhỏ vào tấm nhựa polyme mỏng. Ở giữa miếng dán là cảm biến đo huyết áp. Bên cạnh là một cảm biến điện cực có thể gây sốc điện nhẹ, dùng để đo lượng đường trong máu. Một cảm biến khác thì gây tiết mồ hôi, từ đó đo nồng độ lactate, caffeine và cồn trong cơ thể.
Chuyên gia Lu Yin thuộc Đại học California (Mỹ), đồng tác giả nghiên cứu, cho biết: “Thiết bị đeo này sẽ đặc biệt hữu ích khi theo dõi bệnh nhân từ xa, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp”.
Nhóm nghiên cứu cho hay với kích thước nhỏ gọn, thiết bị sẽ không gây khó chịu hoặc gián đoạn hoạt động hằng ngày của người mang.
Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nói thêm họ đang cố gắng thu nhỏ hơn nữa kích thước của các thiết bị trên miếng dán, đồng thời bổ sung những cảm biến sinh học khác nhằm theo dõi thêm được nhiều loại bệnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU