Mẹo giảm huyết áp chỉ bằng những thứ trong bếp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống có thể làm giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Húng quế chứa nhiều eugenol có nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm huyết áp  /// Ảnh: Shutterstock Húng quế chứa nhiều eugenol có nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm huyết áp - Ảnh: Shutterstock
Húng quế chứa nhiều eugenol có nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm huyết áp
Ảnh: Shutterstock
Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số loại thảo mộc và gia vị có thể làm giảm huyết áp, có thể cân nhắc thêm vào chế độ ăn uống hằng ngày, theo Healthline.

1. Húng quế

Húng quế chứa nhiều eugenol, một chất chống ô xy hóa có nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm huyết áp.
Các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng chiết xuất từ húng quế giúp giãn mạch máu và làm loãng máu, do đó giúp giảm huyết áp.

2. Mùi tây

Mùi tây chứa nhiều hợp chất như vitamin C và carotenoid có thể làm giảm huyết áp.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất chống ô xy hóa carotenoid làm giảm huyết áp và cholesterol xấu.

3. Hạt cần tây

Hạt cần tây chứa nhiều chất dinh dưỡng như sắt, magiê, mangan, canxi và chất xơ.
Một nghiên cứu trên chuột cho thấy chiết xuất hạt cần tây làm giảm huyết áp ở những con chuột có huyết áp cao, theo Healthline.

4. Tỏi

Tỏi rất giàu hợp chất có lợi cho tim. Đặc biệt, tỏi có chứa allicin có thể giúp tăng lưu lượng máu và làm giãn mạch máu.
Một nghiên cứu kéo dài 24 tuần trên 30 người cho thấy 600 - 1.500 mg chiết xuất tỏi có hiệu quả giảm huyết áp tương đương với thuốc hạ huyết áp.

5. Cỏ xạ hương

Cỏ xạ hương có chứa a xít rosmainic, một hợp chất có thể giảm viêm và giảm lượng đường trong máu, cũng như tăng lưu lượng máu. Nó cũng có thể giúp giảm huyết áp.
Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng uống chiết xuất cỏ xạ hương làm giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim như cholesterol toàn phần, cholesterol xấu, chất béo trung tính và huyết áp, theo Healthline.

6. Quế

Quế được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị các bệnh về tim, bao gồm cả huyết áp cao Shutterstock

Quế được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị các bệnh về tim, bao gồm cả huyết áp cao

Ảnh: Shutterstock

Quế được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị các bệnh về tim, bao gồm cả huyết áp cao.
Một đánh giá của 9 nghiên cứu gồm 641 người tham gia cho thấy dùng quế làm giảm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương lần lượt là 6,2 mm Hg và 3,9 mm Hg. Tác dụng này mạnh hơn khi dùng quế liên tục trong 12 tuần.

7. Gừng

Con người đã sử dụng gừng trong nhiều thế kỷ để cải thiện nhiều khía cạnh của sức khỏe tim mạch, bao gồm tuần hoàn, mức cholesterol và huyết áp.
Một nghiên cứu trên hơn 4.000 người cho thấy những người dùng 2 - 4 gram gừng mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp thấp nhất, theo Healthline.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU