Mẹo chữa u bao hoạt dịch khớp cổ tay

123 Thanh Niên Tuần San
Bùi Thúy Hà

Bùi Thúy Hà

Ảnh: Shutterstock

U bao hoạt dịch là một bệnh lành tính, không viêm, không đau ngoại trừ khi u quá lớn ảnh hưởng đến chức năng vận động khớp. Bài viết là chia sẻ của tác giả - một huấn luyện viên yoga - về mẹo chữa u bao hoạt dịch khớp cổ tay không cần phẫu thuật.

U bao hoạt dịch là một bệnh lành tính, không viêm, không đau ngoại trừ khi u quá lớn ảnh hưởng đến chức năng vận động khớp. Bài viết là chia sẻ của tác giả - một huấn luyện viên yoga - về mẹo chữa u bao hoạt dịch khớp cổ tay không cần phẫu thuật.

Mẹo chữa u bao hoạt dịch khớp cổ tay
Nguyên nhân u bao hoạt dịch
Đây là hiện tượng thoát dịch ở khớp vào các chẽ gân vùng khớp tương ứng, thường gặp ở vị trí khoeo chân, khớp cổ tay, khớp khuỷu, khớp bàn ngón và khớp liên đốt ngón tay.
Nguyên nhân của bệnh lý này có thể do những chấn thương nhẹ hoặc do thoái hóa bao khớp, hậu quả của sự lỏng lẻo của bao khớp làm cho dịch khớp có thể thoát ra và gây ra hiện tượng thoát vị (u bao hoạt dịch), sau cử động vận động đột ngột các vùng khớp trên, sau khi xách nặng đột ngột.
Cách điều trị theo y khoa
Hiện nay, cách điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật nhằm cắt bỏ khối u, phục hồi lại bao khớp.
Tuy nhiên, u bao hoạt dịch có đặc điểm là rất hay tái phát sau điều trị phẫu thuật vì: không lấy hết chân, buộc cổ bao không kín, vận động khớp quá sớm sau mổ, cố định khớp chưa đủ thời gian...
Theo lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa, đây là u lành tính chỉ ảnh hưởng thẩm mỹ, không gây biến chứng nguy hiểm gì nhiều. Nếu u còn nhỏ, không đau thì bạn nên theo dõi, nhưng nếu u quá lớn nên phẫu thuật vì có thể gây những biến chứng: hạn chế vận động khớp, u vỡ do sang chấn và va đập, u bội nhiễm có thể lan vào khớp...
Mẹo đơn giản nhưng hiệu quả
Trước đây, vì làm việc chân tay nặng nên khớp cổ tay trái tôi bị nổi lên một cục u. Cho đến năm 2009 thì cục u nổi lên to khiến tôi khó co duỗi khớp cổ tay trái theo ý muốn. Đặc biệt khi phải chống tay thì cổ tay rất đau. Và bất tiện hơn nữa là cục u càng ngày càng to, khiến tôi không gập tay lại được và không dám làm việc nặng vì mỗi lần làm gì nặng là cục u lại càng to hơn. Tôi đi khám bác sĩ thì được khuyên là chỉ có cách mổ. Khi đang phân vân chưa quyết định thì tình cờ tôi gặp ông sếp cũ người Hàn Quốc, ông cho biết đã mổ 2 lần rồi nhưng vẫn tái phát. Thế là tôi quyết định không mổ nữa.
Tháng 4.2009, tôi học lớp huấn luyện giáo viên yoga do thầy Dada Arnavananda người Ấn Độ dạy. Vì trong khóa học có dạy nhiều phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc theo truyền thống Ấn Độ, nên tôi hỏi ông làm sao trị cái cục u này? Thầy bảo tôi chỉ việc nắm chặt bàn tay lại và xoay tròn. Cứ làm như vậy hằng ngày cho đến khi hết hẳn.
Tôi bắt đầu thử xoay bàn tay và kiên trì tập luyện hằng ngày. Đến tháng 11.2010, cục u vẫn còn và khi làm gì nặng tôi phải dùng cái băng khớp tay lại. Nhưng một thời gian sau thấy cục u nhỏ dần và biến mất lúc nào không hay. Bây giờ thì cổ tay trái tôi đã hoàn toàn bình thường.
Tôi chia sẻ với mọi người mẹo này để có thể áp dụng. Hy vọng việc luyện tập sẽ hiệu quả để mọi người không phải đụng đến dao kéo mổ xẻ mang sẹo xấu mà vẫn bị tái phát.

Bình luận

User
Gửi bình luận
ngân hà

ngân hà

Chỉ uống 3 thang thuốc Bắc là tự hết , tôi đã chữa khỏi cho nhiều người .
hoàng

hoàng

thuốc gì vậy bạn
Tân

Tân

Cũng bị......lo !!! vừa chạy ra BV Ung bướu TP.HCM, bác sĩ nói đơn giản, và lấy ống kim tiêm hút ra khoảng 2 ml dịch màu vàng như dầu cá (gel), cho toa kháng sinh kháng viêm trên 100.000, xong! vừa khám vừa làm thủ thuật chưa tới 2 phút.
20 phản hồi
Lưu Lan

Lưu Lan

Mình từng bị, cố gắng tìm cách chữa nhưng trên mạng hầu như không có cách chữa ngoài nói xoay cổ tay, nhưng mình làm thấy không hết.
Một thầy thuốc trung y ( thuốc bắc) chỉ mình cách mua cây giống cây nhang bự, làm bằng ngải cứu, mình không nhớ tên, hơ lần đầu tiên thì thấy ba bốn ngày sau cục bao hoạt dịch bớt thấy rõ, nhỏ và đỡ đau khi vận động mạnh như chống tay, hơ khoảng 4-5 lần là thấy nhỏ hẳn.
Mọi người nếu muốn tìm thử cách này thì tìm thử ở mấy cửa hàng thuốc bắc, sẽ mua đuợc dễ dàng, không mắc, hy vọng các bạn sẽ nhanh khỏi.
Phạm Thị Duyên

Phạm Thị Duyên

Có hết được k bạn? Mình mới mổ xong nghĩ là sẽ tái phát nên thử dùng cách bạn nói. Hơ cây đó vào lửa rồi đắp lên à bạn?
Thuy

Thuy

Đốt lửa rồi hơ hả bạn?
5 phản hồi
Nhân Bùi

Nhân Bùi

E cũng bị u ở cổ tay phải. Giờ càng ngày càng to. Không biết là mẹo của tác giả bài viết thì thực hiện như thế nào ạ? Nắm chặt bàn tay bị u và lấy tay kia xoay tròn u ở cổ tay hay là nắm tay lại và quay tròn bàn tay có u nhỉ. Mong tác giả nói rõ được không ạ. Cảm ơn tác giả nhiều :D
Đức Thắng

Đức Thắng

Tôi là vận động viên bóng chuyền, có lần bị chấn thương cổ tay sau khi điều trị khỏi hẳn, thời gian sau nổi u bao bọc dịch không tham dự ngày hội bóng chuyền cấp thành phố thật đáng buồn, tình cờ tôi gặp người bạn chỉ tập động tác như trên, không xách vật nặng trên 15kg, bây giờ tôi đã khỏi hẳn, chơi bóng lại dc.
Phạm Kiều

Phạm Kiều

A Đức Thắng hướng dẫn chi tiết dùm cách tập ạ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU