Mắc bệnh hiếm, cậu bé phải bú liên tục để giữ đường huyết

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Căn bệnh hiếm gặp khiến cơ thể cậu bé Jaxon-James Ayers tiết quá nhiều insulin. Để giữ đường huyết ổn định, cậu bé phải bú liên tục.
Bệnh hyperinsulinism, hay còn gọi là tăng tiết insulin, khiến bé Jaxon-James Ayers phải bú liên tục để kiểm soát đường huyết /// Shutterstock Bệnh hyperinsulinism, hay còn gọi là tăng tiết insulin, khiến bé Jaxon-James Ayers phải bú liên tục để kiểm soát đường huyết - Shutterstock
Bệnh hyperinsulinism, hay còn gọi là tăng tiết insulin, khiến bé Jaxon-James Ayers phải bú liên tục để kiểm soát đường huyết
Shutterstock
Cậu bé Jaxon-James Ayers chào đời ở Bắc Ireland, sinh non 8 tuần và chỉ mới 3 tháng tuổi. Bé được chẩn đoán mắc căn bệnh hiếm gặp hyperinsulinism, hay còn gọi là tăng tiết insulin, theo Mirror.
Căn bệnh này chỉ xuất hiện một trong khoảng 50.000 ca sinh. Bệnh khiến tế bào beta trong tuyến tụy tiết ra quá nhiều insulin. Insulin là loại hormone cần thiết để đưa đường glucose từ máu vào nuôi tế bào.
Trong trường hợp của bé Jaxon-James, insulin tiết quá nhiều khiến đường huyết của cậu bé xuống quá thấp. Do đó, để giữ đường huyết ổn định, bé Jaxon-James mỗi lần chỉ bú một lượng vừa phải và bú thường xuyên, đồng thời dùng thêm thuốc Diazoxide.
Một trong những tác dụng phụ của thuốc Diazoxide là khích thích lông phát triển. Hệ quả là khiến tay chân cậu bé mọc đầy lông, dù chỉ mới 3 tháng tuổi nhưng tóc trên đầu bé mọc dày như người trưởng thành.
Mẹ của cậu bé là cô Shannon Ayres đã đăng ảnh con trai lên mạng xã hội. Nhiều người đã rất ngạc nhiên với mái tóc dày của cậu bé.
“Giống như bất kỳ điều gì trên mạng xã hội, bạn phải sẵn sàng đón nhận cả điều xấu và điều tốt. Đôi khi có người còn cho rằng tôi đã vẽ chân mày và mang tóc giả cho con”, cô Shannon kể lại.
Cơ thể những người mắc bệnh hyperinsulinism trong giai đoạn đầu sẽ tiết rất nhiều hormone insulin. Tuy nhiên, qua thời gian, tế bào beta trong tuyến tụy hoạt động quá mức và tiết ít insulin lại. Hệ quả là dẫn đến bệnh tiểu đường, theo Mirror.

Bình luận

User
Gửi bình luận
văn bằng nguyễn

văn bằng nguyễn

Nam mô a di đà phật,tội nghiệp bé quá. Mong bé được mạnh khỏe và hết bệnh

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU