Lý do đàn ông dễ bị ung thư Kaposi’s Sarcoma

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đàn ông dễ mắc bệnh ung thư Kaposi’s Sarcoma (KS) do các hormone nam thúc đẩy việc nhiễm một loại vi rút gây ra căn bệnh chết người này hơn so với phụ nữ.
Ảnh chụp màn hình trang tin lianavargas.com Ảnh chụp màn hình trang tin lianavargas.com
Ảnh chụp màn hình trang tin lianavargas.com
KS là một dạng ung thư gây ra bởi vi rút HHV8, là bệnh toàn thân biểu hiện với các tổn thương da, có hoặc không liên quan đến những bộ phận bên trong cơ thể.
Lý do đàn ông dễ bị ung thư Kaposi’s Sarcoma - ảnh 1

tin liên quan

Đường và ung thư có mối tương quan như thế nào?
Một nghiên cứu kéo dài 9 năm của ba nhà khoa học đã tạo bước đột phá quan trọng trong nghiên cứu ung thư khi làm sáng tỏ hiện tượng mà tế bào ung thư phá vỡ đường, kích thích sự phát triển khối u.
Theo Hãng tin ANI, KS khiến các mảng mô bất thường phát triển dưới da, trong thành miệng, mũi, cổ họng, trong hạch bạch huyết hay trong các cơ quan nội tạng. Các nghiên cứu trước đây cho thấy đàn ông dễ bị nhiễm HHV8, và có nhiều ADN của vi rút này được phát hiện ở đàn ông bị nhiễm hơn phụ nữ bị nhiễm. Điều này cho thấy các hormone nam có thể ảnh hưởng đến việc nhiễm HHV8, nhưng vai trò chính xác của nó vẫn là điều bí ẩn.
Nhằm tìm lời giải, các chuyên gia của Đại học Vũ Hán (Trung Quốc) đã thực hiện một loạt thử nghiệm trên các tế bào nuôi cấy. Các thí nghiệm này tập trung vào thụ thể androgen, một protein được tìm thấy trong màng ngoài của một số tế bào. Cả đàn ông lẫn phụ nữ đều có thụ thể androgen, nhưng chúng được kích hoạt bởi những hormone được sản sinh với mức độ cao hơn ở đàn ông, chẳng hạn như testosterone. Phát hiện này có thể hỗ trợ việc bào chế những loại thuốc giúp ngăn nhiễm HHV8 và giảm rủi ro bị bệnh KS.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU