Lợi ích bất ngờ của xoài

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ăn xoài có tác dụng bảo vệ đường ruột, chữa táo bón, đồng thời giúp ngừa ung thư và các bệnh liên quan tới béo phì.
Ảnh: Đ.N.Thạch Ảnh: Đ.N.Thạch
Ảnh: Đ.N.Thạch
Được mệnh danh là “vua của các loại trái cây” nhờ giàu dưỡng chất, xoài được minh chứng giảm tác hại của chế độ ăn uống không lành mạnh. Xoài “tiêu diệt” các tế bào chất béo cũng như làm chậm sự tăng trưởng của các khối u vú ở chuột. Những phát hiện trên, được trình bày tại Hội nghị sinh học thực nghiệm tại Mỹ, cung cấp thêm bằng chứng về lợi ích của loại quả nhiệt đới vốn giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất, chất chống ô xy hóa và chất đốt cháy chất béo này.
Lợi ích bất ngờ của xoài - ảnh 1

tin liên quan

Xoài xanh hay xoài chín tốt hơn?
Có người thích ăn xoài chín cũng có người thích ăn xoài sống, nhưng xoài sống hay xoài chín tốt hơn? Dưới đây là những thông tin về dinh dưỡng của xoài được các chuyên gia trên trang stethnews chia sẻ.

Trong một nghiên cứu ở loài chuột, các nhà khoa học thuộc Đại học Oklahoma State (Mỹ) thấy rằng mặc dù có chế độ ăn giàu chất béo song chuột ăn xoài thường ít tăng cân. Còn trong các thử nghiệm tại phòng thí nghiệm, nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Texas A&M (Mỹ) thấy rằng xoài thúc đẩy quá trình chuyển hóa của chất béo. Tờ Doncaster Free Press (Anh) dẫn lời trưởng nhóm nghiên cứu Chuo Fang thuộc Đại học Texas A&M cho biết: “Những kết quả trên cho thấy ăn xoài góp phần ngừa béo phì và các bệnh liên quan béo phì”. Béo phì được chứng minh làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim, ung thư và đột quỵ.
Một nghiên cứu khác cũng của các chuyên gia thuộc Đại học Texas A&M cho kết quả polyphenol trong xoài gọi là pyrogallol ức chế sự phát triển của bệnh ung thư vú ở chuột. Theo chuyên gia Matt Nemec thuộc Đại học Texas A&M: “Polyphenolic đã được khoa học chứng minh chống ung thư mà không để lại tác dụng phụ. Kết quả nghiên cứu cho thấy một chế độ ăn uống giàu pyrogallol có thể ngăn chặn bệnh ung thư vú tiến triển”.

Ngoài ra, ăn xoài giúp nhuận tràng, chống táo bón. Các nhà khoa học Mỹ khảo sát thấy rằng bổ sung 300 gr xoài mỗi ngày giúp những người mắc táo bón kinh niên đi tiêu dễ dàng. Nghiên cứu cho thấy ăn xoài thúc đẩy nhu động ruột và giảm viêm sau khi bị táo bón kéo dài. Chuyên gia Vinicius Paula Venancio khẳng định: “Ăn xoài giúp điều trị táo bón mãn tính khi góp phần làm sạch đường ruột, giảm sản xuất độc tố, giảm viêm và làm tăng nồng độ của các a xít béo giúp bảo vệ sức khỏe đường ruột”.
Nhiều nghiên cứu trước đây liên kết các hợp chất chống ô xy hóa trong xoài với công năng giảm nguy cơ ung thư vú, ruột và tuyến tiền liệt cũng như bệnh bạch cầu. Loại quả này còn giúp hạ cholesterol, làm sạch da, cải thiện sức khỏe mắt và hệ tiêu hóa. Những công trình nghiên cứu trên đều được công bố ở chuyên san khoa học Mỹ FASEB.

Bình luận

User
Gửi bình luận
đạt

đạt

hữu ích, mình sẽ ăn nhiều xoài

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU