Lo 'vỡ trận' vì bác sĩ bệnh viện công chạy việc

26 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Ngày càng nhiều bác sĩ của bệnh viện công chạy sang bệnh viện tư làm việc, khiến các nhà quản lý ngành y tế đau đầu.
BS BV công trong vòng vây áp lực bệnh nhân quá tải, cần tạo môi trường làm việc thoải mái, tiền lương phù hợp	 /// Ảnh: Duy Tính BS BV công trong vòng vây áp lực bệnh nhân quá tải, cần tạo môi trường làm việc thoải mái, tiền lương phù hợp - Ảnh: Duy Tính
BS BV công trong vòng vây áp lực bệnh nhân quá tải, cần tạo môi trường làm việc thoải mái, tiền lương phù hợp
Ảnh: Duy Tính

Sẽ xảy ra nhiều hơn?

Nằm trong nỗ lực giữ chân BS ở BV công, BS Lê Thị Phương Trâm, Phó giám đốc BV đa khoa Đồng Nai, cho biết BV đã đưa ra 3 phương án khảo sát, lấy ý kiến thực hiện.
Phương án 1 là khoán việc theo hiệu quả kinh tế cho từng BS - tức lấy tổng thu trừ tổng chi (thuốc men, điện nước, cơ sở vật chất...), còn bao nhiêu chia phần trăm thêm cho BS. Như vậy, ngoài lương cứng và thu nhập theo quy định, BS còn được thêm khoản thu này. BV không khoán theo tổng thu, vì BS chỉ cần kê vài đơn thuốc mắc tiền, giá cao là đủ chỉ tiêu; lúc này thiệt hại bệnh nhân phải gánh chịu. Phương án 2 là khoán việc cho từng khoa. Phương án 3 là khoán theo giường bệnh.
L.Lâm - D.Tính
Theo Sở Y tế Đồng Nai, những năm qua tình trạng bác sĩ (BS) ở bệnh viện (BV) công nghỉ việc sang “đầu quân” cho BV tư ngày một tăng.
Cụ thể: năm 2016 chỉ có 65 BS của BV công nghỉ việc, thì năm 2017 tăng lên 98 người, đến năm 2018 là 102 người. Từ đầu năm 2019 đến nay đã có 6 BS BV công nghỉ việc và 5 BS đã nộp đơn.
BS Lê Thị Phương Trâm, Phó giám đốc BV đa khoa Đồng Nai, cho biết trong năm 2018, BV này có 32 BS nghỉ việc, trong đó có 3 phó khoa và 8 BS có trình độ thạc sĩ. Nhóm BS nghỉ việc nhiều nhất nằm trong số BS trẻ (từ 2 - 5 năm kinh nghiệm), sau vài năm làm tại BV công, được cấp chứng chỉ hành nghề hoặc học xong chuyên khoa 1 thì... bỏ đi.
Tương tự, năm 2018, ngành y tế TP.HCM cũng lo lắng khi có 23 nhân viên y tế gồm 6 BS, 6 điều dưỡng, tài xế thuộc Trung tâm cấp cứu 115 TP.HCM... nghỉ việc. Lý do chủ yếu là thu nhập quá thấp. PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, lo ngại khuynh hướng BS chuyển dịch chỗ làm sẽ xảy ra nhiều hơn trong thời gian tới.
BS Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, cảnh báo: “Tình hình “chảy máu chất xám” BS BV công đang báo động. Cần phải có giải pháp can thiệp nếu không tình trạng trên tiếp tục dễ dẫn đến hiệu ứng domino là ngành y tế “vỡ trận”.

Không chỉ thu nhập

BS Lê Thị Phương Trâm cho biết BV đa khoa Đồng Nai đã tổ chức khảo sát lấy ý kiến về tiền lương và đa số BS muốn mức lương khoảng 20 - 25 triệu đồng/tháng. Để đáp ứng nguyện vọng này, ngoài việc đa dạng các hoạt động khám chữa bệnh, BV còn đang xây dựng đề án khoán việc để tăng thu nhập cho BS.
Tuy nhiên, Giám đốc BVĐK Thống Nhất (Đồng Nai) Phạm Văn Dũng cho rằng ngoài vấn đề thu nhập, tiền lương, còn một số nguyên nhân khác như về cơ chế, chính sách. Bên cạnh áp dụng cơ chế khoán việc, ngành y tế cần có sự thay đổi một số chính sách, cơ chế cho phù hợp và quản lý chặt hơn.
PGS-TS Nguyễn Hoài Nam, Trường đại học Y Dược TP.HCM, cho rằng nhiều người bỏ BV công không phải vì tiền mà còn do môi trường làm việc không thoải mái. Theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, nguồn thu đối với BS không phải là vấn đề quyết định tất cả mà môi trường làm việc. “Nhiều khi được cống hiến trí tuệ, tài năng mang lại niềm vui cho người dân là niềm động viên cho BS”, PGS-TS Tăng Chí Thượng nói và dẫn chứng: “Nhiều BS qua BV tư dù lương cao nhưng vẫn nghỉ vì không được đi học tập, nghiên cứu nâng cao tay nghề. BV H.Củ Chi một năm tuyển được nhiều BS, là do chính quyền địa phương quan tâm về chính sách (phụ cấp, chỗ ở), không khí làm việc tốt”.
3 - 5 năm trước cũng từng có “cơn sốt” ngầm các BS giỏi của BV công tại Hà Nội về đầu quân cho một BV tư nhân lớn trên địa bàn TP. BV Hữu nghị Việt - Đức và BV Bạch Mai là hai trong số các BV công có điều dưỡng và BS sang “đầu quân” cho BV này. Tuy nhiên, theo phản ánh từ một số BS trong cuộc, không ít người đã rời khỏi BV tư, bởi thu nhập cao không phải là điều kiện đủ để một BS hay điều dưỡng gắn bó với BV.
Ông Bùi Thành Chi, nguyên Phó giám đốc BV Bạch Mai (Hà Nội) - người có nhiều kinh nghiệm trong điều hành BV công cũng như BV tư, cho rằng BS giỏi hàng đầu, trong tuổi lao động, đang làm trong BV lớn như Việt Đức, Bạch Mai hầu như không có nhu cầu chuyển đến BV tư chỉ vì thu nhập. “Nếu lựa chọn BV tư chỉ vì có thu nhập cao thì chưa đủ. Bởi với nghề y, cùng với thu nhập, thì môi trường làm việc phù hợp cũng là yếu tố giúp cho BS có thể cống hiến và gắn bó”, ông Chi nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Trí

Minh Trí

Anh tôi sau 15 năm gắn bó bệnh viện công đã quyết định nghỉ việc và sang bệnh viện tư. Và sau hơn 1 năm làm việc ở bệnh viện tư thì mới tiếc rằng sao mình không quyết định sớm hơn. Lý do ngoài việc lương BV tư cao hơn (nhưng chỉ là thứ yếu), thì làm việc ở BV tư không phải hội họp quá nhiều, chỉ làm sao phục vụ tốt cho bệnh nhân để tạo ấn tượng tốt cho thương hiệu bệnh viện là đủ...
Đặng Thu Nguyệt

Đặng Thu Nguyệt

Quá đúng
bong

bong

nghỉ đi rồi biết.
Mỹ Dung

Mỹ Dung

Bây giờ mà chỉ nói lương là quyết định đi hay ở của bác sĩ hay người làm công thì không còn đúng nữa rồi. Đã có ai khảo sát trực tiếp tập thể nhân viên bệnh viện và những người từ bỏ bệnh viện công sang bệnh viện tư chưa? Đã có cấp lãnh đạo cấp cao nào "hỏi thăm" sức khỏe của lãnh đạo bệnh viện về năng lực quản lý thế nào mà để nhân viên ra đi? Bác sĩ là người có trình độ, những sự việc không hợp lý là có ý kiến với cấp trên ngay, nếu lãnh đạo là người biết cầu thị, biết thu phục vụ nhân tâm thì không nói gì, ngược lại thì nhân viên nói chung và bác sĩ nói riêng sẽ đi tìm chân trời mới.
Dung LA

Dung LA

Việc này là đáng mừng, không phải đáng lo. Càng ngày xã hội hóa phải càng cao, Nhà nước lúc đó chỉ lo cho dân nghèo và các trường hợp đặc biệt mà thôi, còn lại phải hoạt động theo cơ chế thị trường, bao cấp mà trả lương không tương đương công việc thì coi như lạc quan tếu mà thôi.
Bác sỹ Út

Bác sỹ Út

Hãy để cho tư nhân và nước ngoài họ đầu tư vào bệnh viện, có cạnh tranh lành mạnh, thì chất lượng phục vụ tốt hơn và chi phí rẻ hơn, an toàn và tin tưởng hơn, người dân sẽ được hưởng lợi hơn và ít phiền hà hơn, bên cạnh BS giỏi sẽ được hưởng chế độ đãi ngộ tốt hơn và có điều kiện để phát huy tài năng hơn! Vậy thì tại sao phải lo cho bò trắng răng?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU