Lỡ ăn bánh chưng, bánh tét bị mốc, có sao không?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ăn phải nấm mốc nghe có vẻ đáng sợ nhưng hầu như ai trong chúng ta có thể cũng đã ăn một vài lần mà không nhận ra.
Bánh tét /// Shutterstock Bánh tét - Shutterstock
Bánh tét
Shutterstock

Nấm mốc gây hại gì?

Nấm mốc không phải là thứ xa lạ với mọi người, chúng xuất hiện trong những món đồ ăn để lâu ngày, từ những tảng phô mai, trái cây héo trong tủ lạnh đến những đòn bánh tét ngày Tết.
Nấm mốc là loại nấm rất nhỏ có thể phát triển trên trái cây, rau củ hay sản phẩm có nguồn gốc động vật, theo Cục Kiểm định an toàn thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ.
Nấm mốc phát triển thành dạng hình sợi, thân và rễ của nó bám sâu vào thực phẩm. Các bào tử nấm có thể phát tán trong không khí và dính vào thực phẩm, sau đó phát triển và sinh sôi.
Một số loại nấm mốc không ảnh hưởng đến sức khỏe, số khác thì có. Chúng có thể gây dị ứng, nhiễm trùng đường hô hấp. Đặc biệt, loại nấm mốc màu đen có thể gây ra những dạng nhiễm trùng đường hô hấp nguy hiểm, theo Shape.
Tuy nhiên, nếu ai đó lỡ ăn chút thực phẩm bị mốc thì cũng không cần quá hoảng sợ. Phản ứng của cơ thể khi ăn nấm mốc phụ thuộc rất nhiều vào hệ miễn dịch mỗi người, bác sĩ điều dưỡng người Mỹ Marina Yuabova tiết lộ.
“Khi hệ miễn dịch khỏe mạnh và các lợi khuẩn trong ruột nhiều thì lỡ ăn chút nấm mốc sẽ không có tác động tiêu cực đến sức khỏe”, bà Yuabova nói.
Ngược lại, với những người sức khỏe yếu, ăn phải nấm mốc có thể gây ra nhiều vấn đề tiêu hóa, hô hấp và não. Nếu bạn có hệ miễn dịch yếu, có tiền sử hen suyễn hoặc dị ứng thì nên tìm đến bác sĩ ngay nếu cảm thấy có triệu chứng khó chịu, theo Shape.
Những triệu chứng bệnh khi ăn phải nấm mốc khá giống với ngộ độc thực phẩm, chẳng hạn như buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, nhức đầu, sốt, chóng mặt.

Bảo quản thực phẩm như thế nào?

Để tránh thực phẩm bị nấm mốc, cách tốt nhất là bảo quản ở điều kiện thích hợp. Nấm mốc có thể phát triển ở nhiều môi trường khác nhau nhưng mạnh nhất là ở nơi ẩm và ấm.
Do đó, sau khi ăn xong, mọi người nên để thực phẩm thừa trong tủ lạnh, tránh để ngoài không khí quá 2 giờ và vệ sinh tủ lạnh thường xuyên, theo khuyến cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).
Với trái cây, người mua cần kiểm tra kỹ trước khi mua. Dù trái cây, rau củ bị dập không phải lúc nào cũng dễ bị nấm mốc nhưng sẽ làm tăng nguy cơ phát triển nấm mốc, các chuyên gia cho biết, theo Shape.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU