Liên tiếp hai trẻ nhập viện do sốt rét

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau nhiều năm bệnh ít xuất hiện trên trẻ em ở Việt Nam, hiện Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) vừa liên tiếp tiếp nhận và điều trị cho hai bệnh nhi bị sốt rét nặng.
Bệnh nhi được điều trị tại phòng cấp cứu /// Nguyên Mi Bệnh nhi được điều trị tại phòng cấp cứu - Nguyên Mi
Bệnh nhi được điều trị tại phòng cấp cứu
Nguyên Mi
Hôm nay (20.11), bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), cho biết bệnh viện vừa liên tiếp tiếp nhận và điều trị cho hai bệnh nhi bị sốt rét nặng.
Trong đó, một bé chỉ mới 5 tháng tuổi. Trường hợp còn lại là bé 3 tuổi. Cả hai đều ở Đắk Nông. Tuy nhiên, hai bệnh nhi ở hai huyện xa nhau và không có mối liên quan nào. Đây là trường hợp bệnh xuất hiện trở lại sau nhiều năm sốt rét không còn được ghi nhận tại Việt Nam, đặc biệt trên trẻ em.
Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng sốt cao, thiếu máu. Kết quả xét nghiệm cho thấy hai bé đều có chỉ số ký sinh trùng sốt rét rất nặng.
Được điều trị tích cực, hiện tại, bệnh nhi 3 tuổi đã ổn định sức khỏe. Còn bệnh nhi 5 tháng tuổi vẫn phải nằm phòng cấp cứu.
Bác sĩ Khanh nhận định: “Lâu rồi mới có trẻ nhập viện vì sốt rét, đặc biệt là các cháu liên tiếp nhập viện, nên địa phương phải rất cẩn trọng, có thể dịch sốt rét trở lại”. Ngoài ra, theo bác sĩ Khanh, do bệnh sốt rét đã nhiều năm ít xuất hiện ở Việt Nam nên các dấu hiệu bệnh có thể khiến bác sĩ bỏ sót, không nghĩ đến và không chỉ định xét nghiệm tìm ký sinh trùng. Trẻ mắc sốt rét thường chỉ có biểu hiện chủ yếu là sốt nên bác sĩ thiếu kinh nghiệm có thể dễ chẩn đoán nhầm.
Bác sĩ Khanh cho biết, nếu không điều trị sốt rét kịp thời, bệnh nhân có thể diễn tiến ác tính, thiếu máu nặng, suy hô hấp, gan to, lách to, tổn thương đa cơ quan và nhanh chóng tử vong trong 72 giờ.
Sốt rét là bệnh truyền nhiễm do muỗi anophen lây truyền. Sốt rét phân biệt với bệnh khác với biểu hiện các cơn sốt cao liên miên, rét run toàn thân, môi tái, mắt quầng, nổi da gà. Khi sang giai đoạn ác tính, bệnh nhân có thể rối loạn ý thức, li bì hoặc vật vã, cuồng sảng, nói lảm nhảm, sốt cao liên tục, mất ngủ nhiều, nhức đầu dữ dội, nôn hoặc tiêu chảy nhiều, thể trạng nặng...
Bác sĩ khuyến cáo, khi bị sốt với dấu hiệu sốt rét, người bệnh phải đến ngay cơ sở y tế để khám, xét nghiệm, điều trị đủ liều theo hướng dẫn của bác sĩ.
Người dân cần thực hiện ngủ mùng, giữ vệ sinh môi trường, diệt muỗi, phòng tránh muỗi đốt và cẩn trọng khi đi đến các vùng có dịch sốt rét lưu hành.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU