Lập 12 đoàn thanh kiểm tra thực phẩm mùa tết

05/01/2018 04:56 GMT+7

Theo ghi nhận của PV, các sản phẩm heo không nhãn mác được đóng gói tạm bợ, có gói biến đổi màu đen...

Sáng 4.1, Đội 4 (Đội quản lý ATTP liên quận 12, huyện Hóc Môn và Củ Chi) thuộc Ban Quản lý ATTP TP.HCM đã tháo niêm phong, mở 2 container chứa lượng lớn sản phẩm tai, da heo... và gà phi lê tại bãi giữ ô tô Trần Phương (50/5C ấp Nam Lân, xã Bà Điểm, H.Hóc Môn), dưới sự chứng kiến của chính quyền địa phương, lực lượng quản lý thị trường. Lực lượng chức năng đã kiểm đếm, lập biên bản và vận chuyển hơn 25 tấn hàng về kho lạnh ở Q.Thủ Đức bảo quản, chờ xử lý. Cơ quan chức năng cũng lấy các mẫu mang đi kiểm nghiệm.
Theo ghi nhận của PV, các sản phẩm heo không nhãn mác được đóng gói tạm bợ, có gói biến đổi màu đen. Còn gà phi lê trên bao bì ghi “gà tươi”, địa chỉ của một công ty ở Bình Dương, đóng gói vào tháng 10.2017, hạn dùng đến tháng 4.2018. Khi cơ quan chức năng mở container ra thì bốc mùi hôi nồng.
Mặc dù đoàn kiểm tra đề nghị chính quyền địa phương yêu cầu chủ hàng là ông Lê Đình Sơn (địa chỉ 50/5A ấp Nam Lân, xã Bà Điểm, H.Hóc Môn) đến chứng kiến cuộc làm việc nhưng ông không xuất hiện. Còn chủ bãi giữ xe Trần Phương cho biết, ông cho thuê chỗ để 2 container này từ 1 - 2 tháng qua, chưa lấy tiền.
Một cán bộ Đội 4 cho biết thêm, để phát hiện số hàng này, đội đã cử nhân viên trinh sát suốt 2 tháng qua. Ban đầu, cơ sở 50/5A ấp Nam Lân chỉ thuê 1 container trữ đông thịt phía sau làm xưởng sản xuất (ở bãi giữ xe Trần Phương), nằm khuất trong góc xe tải ra vào che chắn, rất khó phát hiện. Hằng ngày, cơ sở thu mua sản phẩm heo khắp nơi về, rồi sơ chế, làm giò chả để bán, số còn lại trữ đông. Sau đó cơ sở thuê thêm 1 container nữa. Sau 2 tháng, cơ sở này trữ đông thịt đầy 2 container và Đội 4 quyết định kiểm tra.
8 giờ sáng 3.1, Đội 4 phối hợp với H.Hóc Môn bất ngờ kiểm tra, yêu cầu cơ sở xuất trình hóa đơn chứng từ hàng hóa nhưng chủ cơ sở chưa cung cấp được. Khi tiến hành niêm phong hàng hóa và đọc biên bản tạm giữ xử lý, chủ cơ sở có thái độ chống đối và giật xé biên bản. Tối cùng ngày, Đội 4 phải cử 2 cán bộ trực gác 2 container này, đề phòng chủ hàng di chuyển đi nơi khác.
PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý ATTP TP.HCM, cho biết gần đến tết, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao, cũng là lúc hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc tìm cách trà trộn thâm nhập thị trường. Ban Quản lý ATTP đã thành lập 12 đoàn thanh tra cùng các đoàn liên ngành của địa phương, liên tục trong tuần qua đã phát hiện, xử lý nhiều vụ việc.
“Qua thực trạng kiểm tra ATTP cho thấy nguy cơ mất vệ sinh ATTP còn rất lớn, do vậy người dân hãy ủng hộ thực phẩm sạch, mua hàng ở nơi có uy tín, không mua hàng trôi nổi, rẻ bất thường”, bà Lan nói và đề nghị tăng cường công tác tuyên truyền để người dân cảnh giác thực phẩm bẩn, cơ quan chức năng phải đầu tư nhiều hơn nữa cho công tác thanh kiểm tra, xử lý vi phạm...
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.