Lãnh đạo Bệnh viện Xanh Pôn nhận lỗi vì để xảy ra vi phạm

5 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 10.12, Bệnh viện (BV) đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) đã có thông cáo báo chí nhận lỗi vì để xảy ra vi phạm trong xét nghiệm tại BV này.
Hình ảnh nhân viên y tế của Bệnh viện Xanh Pôn đang cắt đôi que thử được ghi lại /// Ảnh chụp màn hình Hình ảnh nhân viên y tế của Bệnh viện Xanh Pôn đang cắt đôi que thử được ghi lại - Ảnh chụp màn hình
Hình ảnh nhân viên y tế của Bệnh viện Xanh Pôn đang cắt đôi que thử được ghi lại
Ảnh chụp màn hình
Cụ thể, sau khi nhận được phản ánh về việc các que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi xét nghiệm, lãnh đạo BV đã họp khẩn với cán bộ, nhân viên khoa vi sinh y học và các khoa, phòng liên quan để làm rõ. Tại cuộc họp chiều tối 9.12, các cá nhân liên quan thừa nhận, từ tháng 9 - 11.2019, khoa vi sinh y học đã tự ý đưa vào sử dụng, cắt 40 Test Alere HIV Combo và thử nghiệm trên 80 mẫu máu của 80 bệnh nhân (các mẫu này không thu tiền của người bệnh). Việc test kiểm chứng này không được báo cáo lên lãnh đạo BV.
BV khẳng định không có chủ trương, không chỉ đạo cắt đôi que thử nhanh HIV tại khoa vi sinh y học. Qua rà soát, BV chưa phát hiện việc cắt đôi test nhanh viêm gan B, chưa phát hiện việc trộn 4 mẫu bệnh phẩm vào 1 ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm elisa ngoài 80 test nêu trên.
Lãnh đạo BV đa khoa Xanh Pôn đã tạm đình chỉ 3 nhân viên liên quan đến vi phạm nêu trên, gồm: thạc sĩ Chu Thị Loan, phó trưởng khoa, phụ trách khoa vi sinh y học; cử nhân Trần Thị Thanh Lam, kỹ thuật viên trưởng; cử nhân Phan Thị Thùy Linh, kỹ thuật viên 7.
Trưa 10.12, bà Trần Liên Hương, Phó giám đốc BV đa khoa Xanh Pôn, cho biết sự việc vẫn đang trong quá trình xác minh, nên chưa có số lượng chính xác que thử nhanh bị cắt đôi. Cùng ngày, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho hay đã xin ý kiến Sở Y tế Hà Nội để lập đoàn thanh tra việc mua sắm, quản lý, sử dụng test xét nghiệm nhanh HIV, viêm gan B và xét nghiệm elisa tại BV đa khoa Xanh Pôn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Văn Sáu

Lê Văn Sáu

Ô hay lãnh đạo bệnh viện hôm 10/11/19 vừa trình sở y tế TP Hà nội là cắt đôi que thử bệnh là để thí nghiệm chứ không phải đưa vào xét nghiệm đại trà, mà hôm nay lại báo cáo nhận lỗi là sai trái cắt đôi que thử bệnh. rõ ràng là quanh co chối tội. tôi nghĩ việc này phải xử lý nghiêm từ lãnh đạo bệnh viện đến nhân viên trước pháp luật để an lòng dân.
duong thanh chau

duong thanh chau

Đình chỉ Giám đốc và trưởng khoa Vi sinh Y học để tiến hành điều tra. Kiểm tra xem đã thực hiện cho bao nhiêu que thử rồi? Hậu quả đối với bệnh nhân ra sao? Số tiền thu bất chính đề nghị thu hồi sung công quỹ Nhà nước. Phạt những người vi phạm,
Nguyên

Nguyên

Tự mình họp, tự mình kết luận thì lấy ai tin nhỉ. Tốt nhất hãy để công an vào điều tra kết luận. Đồng thời tầm soát hết các giai đoạn phát sinh và yêu cầu các bệnh nhân giai đoạn này đi xét nghiệm lại, kinh phí do bệnh viện chi do lỗi bệnh viện. Trên 2 triệu đã xử lý hình sự thì việc này yêu cầu xử hình sự là mới phù hợp.
Nguyễn Hưng

Nguyễn Hưng

"Tại cuộc họp chiều tối 9.12, các cá nhân liên quan thừa nhận, từ tháng 9 - 11.2019, khoa vi sinh y học đã tự ý đưa vào sử dụng, cắt 40 Test Alere HIV Combo và thử nghiệm trên 80 mẫu máu của 80 bệnh nhân (các mẫu này không thu tiền của người bệnh)." - Cần phải có một đơn vị điều tra, kiểm định độc lập chứ không để người vi phạm tự khai, tự thông cáo báo chí theo hướng chối tội, lấp liếm, lèo lái sự việc, đưa ra các tình tiết giảm nhẹ kiểu như thế này được!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU