Lần đầu tiên trên thế giới ghép thành công cả 2 cánh tay và 2 vai

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hầu hết các ca ghép tay trên thế giới đều ghép từ phần cánh tay trở xuống. Tuy nhiên, một người đàn ông ở Iceland đã đi vào lịch sử y khoa khi trở thành người đầu tiên được ghép cả 2 cánh tay và 2 vai.
Ông Guðmundur Felix Grétarson đã trở thành người đầu tiên trên thế giới được ghép cả 2 cánh tay và 2 vai /// Ảnh minh họa: Shutterstock Ông Guðmundur Felix Grétarson đã trở thành người đầu tiên trên thế giới được ghép cả 2 cánh tay và 2 vai - Ảnh minh họa: Shutterstock
Ông Guðmundur Felix Grétarson đã trở thành người đầu tiên trên thế giới được ghép cả 2 cánh tay và 2 vai
Ảnh minh họa: Shutterstock
Ca phẫu thuật được thực hiện tại Bệnh viện Edouard Herriot ở thành phố Lyon (Pháp) hôm 14.1. Bệnh nhân trong ca phẫu thuật đặc biệt này là ông Guðmundur Felix Grétarson, 48 tuổi, theo trang tin Iceland Monitor.
Trước đây, ông Guðmundur là một thợ điện ở Iceland. Nhưng vào tháng 1.1998, ông đã bị điện giật khi đang sửa chữa một đường dây điện cao thế. Tai nạn lao động không giết chết ông nhưng đã khiến cơ thể ông bị tổn thương nghiêm trọng.
Sau ca phẫu thuật phức tạp kéo dài 14 giờ, các bác sĩ đã buộc phải cắt bỏ 2 cánh tay và vai của ông Guðmundur. Một trong những người trực tiếp phẫu thuật cho ông Guðmundur là bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Brynjólfur Jónsson.
Bác sĩ Jónsson cho biết trong suốt 40 năm sự nghiệp của mình, ông chưa bao giờ phẫu thuật cho bệnh nhân nào bị thương nặng như như ông Guðmundur. Bác sĩ Jónsson tin rằng nếu ông Guðmundur được ghép 2 cánh tay và vai thành công thì đây thực sự là một ca phẫu thuật mang tính cách mạng trong y khoa.
Vào năm 2013, ông Guðmundur chuyển từ Iceland đến sống tại thành phố Lyon. Tại đây, ông đã liên hệ với giáo sư Jean-Michel Dubernard. Vào năm 1998, giáo sư Dubernard là bác sĩ thực hiện thành công ca phẫu thuật ghép bàn tay đầu tiên trên thế giới, theo trang tin Iceland Monitor.
Những quyết định này của ông Guðmundur cuối cùng đã dẫn đến ca ghép cả 2 cánh tay và vai vào ngày 14.1. Truyền thông địa phương cho biết sức khỏe của ông Guðmundur sau ca phẫu thuật đã ổn định và ông vẫn đang trong phòng chăm sóc đặc biệt.
Trước đó, vào năm 2008, các các sĩ đã thực hiện ca phẫu thuật ghép cả 2 cánh tay đầu tiên trên thế giới ở Đức. Ca phẫu thuật này chỉ ghép cánh tay từ phần vai trở xuống.
Vào năm 2017, Pháp đã thực hiện ca ghép 2 cánh tay đầu tiên và duy nhất cho đến hiện tại ở nước này. Bệnh nhân là một người phụ nữ, được ghép 2 cánh tay từ phần dưới khuỷu tay đến bàn tay, theo 20minutes.fr.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU