Lần đầu tiên trên thế giới: Chết vì khối u sán dây kỳ lạ

0 Thanh Niên Online

(TNO) Y học thế giới đã lần đầu tiên ghi nhận một trường mắc ung thư mà tế bào bệnh phát triển do mắc ký sinh trùng sán dây. Ca bệnh này ban đầu đã khiến các bác sĩ điều trị hết sức lúng túng.

Lần đầu tiên trên thế giới: Chết vì khối u sán dây kỳ lạ - ảnh 1

Sán dây Hymenlopis nana - Ảnh chụp màn hình Daily Mail

Bệnh nhân là một người đàn ông Colombia 41 tuổi bị nhiễm HIV và đã tử vong. Nguyên nhân khiến sán dây phát triển mạnh là do vi rút HIV làm suy yếu hệ thống miễn dịch, theo The Independent.
Năm 2013, các bác sĩ tại Colombia đã nỗ lực nhưng không thể chẩn đoán chính xác bệnh tình của người đàn ông trên. Họ đã nhờ đến sự giúp đỡ của các nhà khoa học tại Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh của Mỹ, và Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở Anh.
Xét nghiệm cho thấy các khối xuất u xuất hiện bình thường, một số có kích thước lớn hơn 4 cm. Tuy nhiên, khi kiểm tra kỹ hơn, các nhà khoa học phát hiện tế bào nhiễm bệnh lại nhỏ chỉ bằng 1/10 so với tế bào bình thường ở người.
Các xét nghiệm tế bào sau đó cho thấy sán dây chiếm tỉ lệ cao trong các khối u. “Đây thực sự là một ca bệnh bất thường”, tiến sĩ Atis Muehlenbachs, một trong những nhà khoa học tham gia chẩn đoán cho biết.
Người đàn ông đã chết chỉ 3 ngày sau khi có kết quả chẩn đoán. Loại sán dây gây bệnh là Hymenlopis nana. “Chúng rất kỳ lạ và có thể sống toàn bộ vòng đời bên trong cơ thể vật chủ”, The Independent dẫn lời tiến sĩ Peter Oslon của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên (Anh).
Theo Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh (Mỹ), tình trạng mắc ung thư như người đàn ông Colombia là rất hiếm. Mọi người hoàn toàn có thể phòng tránh bằng cách nấu chín rau củ và rửa tay sạch sẽ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU