Lần đầu tiên thử nghiệm thành công vắc xin trị viêm xương khớp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hàng triệu người mắc bệnh viêm khớp trên thế giới đang được thắp lên hy vọng khi các nhà khoa học đạt được bước tiến điều trị mới. Họ phát triển được loại vắc xin có thể ngăn chặn hiệu quả cơn đau viêm khớp.
Các nhà khoa học Anh đã lần đầu tiên thử nghiệm thành công vắc xin trị viêm xương khớp /// Shutterstock Các nhà khoa học Anh đã lần đầu tiên thử nghiệm thành công vắc xin trị viêm xương khớp - Shutterstock
Các nhà khoa học Anh đã lần đầu tiên thử nghiệm thành công vắc xin trị viêm xương khớp
Shutterstock
Viêm xương khớp là một trong những dạng phổ biến nhất của viêm khớp. Bệnh khiến người mắc hằng ngày phải trải qua những cơn đau khó chịu. Để giảm đau, họ phải dùng đến thuốc, theo Daily Mail.
Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford (Anh) đã phát triển một loại vắc xin mới có thể kiểm soát viêm xương khớp. Nguyên nhân gây ra cơn đau ở bệnh này là loại protein có tên yếu tố tăng trưởng thần kinh (NGF).
Trong thí nghiệm, các nhà khoa học tiêm vắc xin vào những con chuột có dáng đứng khập khiễng ở 2 chân sau. Đây là dấu hiệu cho thấy chân lũ chuột đang bị đau do viêm xương khớp.
Vắc xin hoạt động bằng cách kích hoạt hệ miễn dịch tạo ra kháng thể chống lại NGF, từ đó giúp giảm đau khớp. Khi thuốc bắt đầu có hiệu quả, những con chuột bắt đầu ít đứng khập khiễng hơn.
Loại vắc xin mới này được đặt một cái tên khá lạ là CuMVttNGF. Nó đều có tác dụng giảm đau như nhau bất chấp tiêm trước hay sau khi cơn đau xuất hiện.
Đây là lần thử nghiệm thành công đầu tiên vắc xin giảm đau viêm xương khớp. Căn bệnh này là một trong những vấn đề chăm sóc sức khỏe thách thức nhất thế hệ chúng ta, giáo sư Tonia Vincent, đồng tác giả nghiên cứu, chia sẻ.
Hiện tại, nền y học thế giới vẫn chưa thể tìm ra phương thuốc có thể chữa được viêm xương khớp. Tuy nhiên, những phát hiện mới nhất mở ra hi vọng tìm ra cách có thể điều trị bệnh tốt hơn.
Việc sử dụng các loại thuốc giảm đau thời gian dài gây ra nhiều rủi ro sức khỏe cho bệnh nhân. Nhóm nghiên cứu tại Đại học Oxford tin rằng vắc xin mới có thể giúp giảm đau hiệu quả hơn và chi phí cũng rẻ hơn, theo Daily Mail.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU