Làm thế nào để duy trì lối sống tích cực trong đại dịch?

0 Thanh Niên
Theo PGS-TS-BS Lâm Vĩnh Niên, Trưởng khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM: Tác động của đại dịch Covid-19 vượt ra ngoài phạm vi nguy cơ về lây nhiễm vi rút. Thay đổi trong lối sống do giãn cách xã hội có thể tác động lên sức khỏe và tâm lý của bất kỳ ai.
 /// SHUTTERSTOCK - SHUTTERSTOCK
SHUTTERSTOCK
Các nghiên cứu cho thấy đại dịch Covid-19 đang gây tình trạng căng thẳng và lo lắng, điều này cũng ảnh hưởng đến cách chúng ta ăn, động lực tập luyện và vận động cơ thể, cũng như cả chất lượng giấc ngủ. Ví dụ, chất lượng giấc ngủ kém dẫn đến tăng cảm giác đói, giảm nhạy cảm insulin…
Thống kê cho thấy tình trạng giãn cách xã hội kéo dài dẫn đến tăng nguy cơ thừa cân và béo phì; các rối loạn này là tiền đề dẫn đến các bệnh mạn tính không lây như tăng huyết áp, tăng mỡ máu, đái tháo đường thể 2, bệnh khớp... Người thừa cân cũng có nguy cơ mắc bệnh nặng hơn khi nhiễm SARS-CoV-2.
Để sống khỏe mạnh trong giai đoạn căng thẳng của đại dịch, cần lưu ý có chế độ ăn lành mạnh, cân bằng, đủ chất đạm, sử dụng chất bột đường tốt (tránh đường đơn giản), đủ chất xơ, sử dụng chất béo lành mạnh (hạn chế béo bão hòa có trong mỡ, chất béo có trong thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn), ăn nhiều rau quả để cung cấp vi chất dinh dưỡng giúp hỗ trợ hệ miễn dịch (ảnh).
Ngoài ra, chú ý duy trì lối sống tích cực, kiểm soát căng thẳng. Mỗi ngày nên vận động ít nhất 30 phút, nên chọn hình thức tập luyện tại nhà. Ví dụ, một người 70 kg nếu đi bộ trên máy 8 km với 10.000 bước chân có thể đốt cháy 500 calo. Điều này vừa giúp rèn luyện thể chất, kiểm soát cân nặng vừa kiểm soát stress.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU