Làm sao biết mình đang thiếu vitamin D?

0 Thanh Niên Online
(TNO) Theo các nhà khoa học tại Trường Y tế cộng đồng thuộc Đại học Harvard (Mỹ), hiện có đến khoảng 1 tỉ người trên thế giới đang thiếu vitamin D. 
(TNO) Theo các nhà khoa học tại Trường Y tế cộng đồng thuộc Đại học Harvard (Mỹ), hiện có đến khoảng 1 tỉ người trên thế giới đang thiếu vitamin D. Sau đây là 4 dấu hiệu cho biết cơ thể bạn đang thiếu vitamin D cần được quan tâm chú ý, theo Prevention ngày 8.7.
Thường mệt mỏi dù ngủ đủ giấc là dấu hiệu thiếu vitamin D - Ảnh: Shutterstock
 
Thường mệt mỏi dù ngủ đủ giấc là dấu hiệu thiếu vitamin D - Ảnh: Shutterstock
Gãy xương
Khi bước sang tuổi 30, cơ thể ngừng phát triển xương. Và ở tuổi này, thiếu vitamin D có thể làm tăng tốc độ hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh loãng xương, theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Clinical Nutrition (Dinh dưỡng lâm sàng) của Mỹ.
Để tăng cường bổ sung vitamin D cho cơ thể, 2 điều cần lưu ý là tiếp xúc ánh nắng mặt trời và bổ sung thực phẩm chứa nhiều vitamin D.
Đau mãn tính
Một số triệu chứng đau nhức ở xương, được gọi là loãng xương, theo ông Michael Holick - giáo sư tại Trung tâm Y tế thuộc Trường đại học Boston (Mỹ).
Những người được chẩn đoán mắc bệnh viêm khớp hoặc đau xơ cơ cũng có thể do thiếu vitamin D.
Nếu sự khó chịu của cơn đau kéo dài trong vài tuần, hãy cho bác sĩ biết để được bổ sung thêm vitamin D trong quá trình điều trị bệnh.
Đổ mồ hôi quá mức
Thật khó để chẩn đoán trẻ sơ sinh thiếu vitamin D, nhưng trán ướt đẫm mồ hôi là một trong những triệu chứng đáng chú ý đầu tiên, ông Holick nói.
Ở người lớn cũng vậy, nếu bạn đổ mồ hôi quá mức bất kể nhiệt độ vừa phải, bạn nên xét nghiệm tình trạng thiếu vitamin D.
Mệt mỏi
Thiếu hụt vitamin D có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, ngay cả khi bạn ngủ đủ giấc. Nếu cơ thể đủ lượng vitamin D thích hợp sẽ giúp bạn duy trì sức mạnh dù bạn trẻ hay già.
Bổ sung vitamin D trong vòng 6 tháng sẽ giúp bạn hết mệt mỏi, theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Medicine (Y học).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU